Với điều kiện ban đầu ghi trong hợp đồng là: "Cơ quan không thu tiền mặt bằng, nhưng bên B có trách nhiệm hỗ trợ 10.000 đ/người vào xuất ăn hằng ngày, thời hạn hợp đồng lần đầu là 36 tháng liên tục từ năm 2014 đến năm 2017, sau khi kết thúc hợp đồng bên A ưu tiên, tạo điều kiện gia hạn hợp đồng cho bên B, thời gian gia hạn không quá 36 tháng" (trích Điều 2 trong hợp đồng). Gần đây phía đối tác đề nghị ký Phụ lục hợp đồng yêu cầu thu tiền mặt bằng, phía bên em (bên B) đồng ý với đề nghị đó nhưng yêu cầu bổ sung vào phụ lục về vấn đề gia hạn hợp đồng 36 tháng để chúng em có thời gian thu hồi vốn đã đầu tư. Em nhờ Luật sư tư vấn giúp em:

1. Hai bên thỏa thuận như vậy có vi phạm các quy định hiện hành của nhà nước về hợp đồng không ?

2. Khi bên A họp để ra văn bản yêu cầu bên em nộp tiền nhưng không mời bên em (bên B) cùng dự để thương thảo thì văn bản đó có tính pháp lý không, bên em có nhất định phải thực hiện không ?

 3. Nếu bên A không đồng ý đưa vào phụ lục hợp đồng về gia hạn thời gian hợp đồng cho chúng em thì chúng em có quyền không ký phụ lục hợp đồng không?

Em xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

>> Xem thêm:  Công ty yêu cầu ký lại hợp đồng lao động không xác định thời hạn thì cần làm thủ tục như thế nào ?

I. Căn cứ pháp lý.

Bộ luật dân sự 2005

II. Nội dung tư vấn 

1. Hai bên thỏa thuận như vậy có vi phạm các quy định hiện hành của nhà nước về hợp đồng không ?

Điều 408 bộ luật dân sự quy định về phụ lục hợp đồng như sau:

"Điều 408. Phụ lục hợp đồng  

1. Kèm theo hợp đồng có thể có phụ lục để quy định chi tiết một số điều khoản của hợp đồng. Phụ lục hợp đồng có hiệu lực như hợp đồng. Nội dung của phụ lục hợp đồng không được trái với nội dung của hợp đồng.

2. Trong trường hợp phụ lục hợp đồng có điều khoản trái với nội dung của điều khoản trong hợp đồng thì điều khoản này không có hiệu lực, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Trong trường hợp các bên chấp nhận phụ lục hợp đồng có điều khoản trái với điều khoản trong hợp đồng thì coi như điều khoản đó trong hợp đồng đã được sửa đổi."

Theo đó phụ lục hợp đồng chỉ được kí kết nhằm mục đích để quy định chi tiết một số điều khoản của hợp đồng, nội dung không được trái với hợp đồng. Trường hợp của bạn thì hai bên thỏa thuận về một điều khoản mới khác với hợp đồng, nên trong trường hợp này không thể thực hiện kí thêm phục lục hợp đồng được mà hai bên phải tiến hành sửa đổi, bổ dung hợp đồng. 

2. Khi bên A họp để ra văn bản yêu cầu bên em nộp tiền nhưng không mời bên em (bên B) cùng dự để thương thảo thì văn bản đó có tính pháp lý không, bên em có nhất định phải thực hiện không ?

>> Xem thêm:  Phụ lục hợp đồng sửa đổi mức lương so với hợp đồng lao động có hợp pháp không ?

Đề được thu tiền thuê mặt bằng của bạn thì công ty A và bên bạn phải cùng thương lương, thỏa thuận để sửa đổi hợp đồng trong trường hợp này, hai bên sẽ thỏa thuận về vấn đề giá thuê, thời hạn thuê, hình thức thanh toán... Sau khi có thỏa thuận này giữa hai bên rồi thì công ty A mới có quyền thu tiền của bạn, nếu hai bên chưa thỏa thuận về vấn đề này mà bên A đã yêu cầu bên bạn phải thanh toán thì bên bạn không cần thực hiện yêu cầu này.

3. Nếu bên A không đồng ý đưa vào phụ lục hợp đồng về gia hạn thời gian hợp đồng cho chúng em thì chúng em có quyền không ký phụ lục hợp đồng không?

Như đã trình bày ở trên thì hai bạn không được phép kí phục lục hợp đồng trong trường hợp này, hai bạn chỉ có thể thỏa thuận để được sửa đổi hợp đồng, nếu hai bên không thể thỏa thuận được với nhau để cùng đi đến một quan điểm sửa đổi thì bạn có quyền không kí vào hợp đồng sửa đổi đó. 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ

>> Xem thêm:  Phát hiện hợp đồng lao động sai số chứng minh thư có cần điều chỉnh lại không ?