Vậy Bố em cần phải làm gì? Nếu như bố em viết di chúc để lại cho 1 người trong gia đình thì người dược hưởng di chúc có được hưởng theo di chúc không?  Sau này Bố em có mất đi vậy căn nhà có được chia  không? Đó là sự thắc mắc mà em không biết hỏi ai.... Mong gmail em sẽ được luật sư đáp cho em. Cuối thư Em xin gửi lời cám ơn chân thành nhất.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sựcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Hướng dẫn lập di chúc định đoạt tài sản?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty. Câu hỏi của bạn được trả lời như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

- Bộ luật dân sự 2005 (BLDS 2005)

- Công văn Công văn số 141/TANDTC-KHXX về việc thẩm quyền giải quyết các yêu cầu trả lại giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản của Tòa án nhân dân tối cao ngày 21/9/2011.

2. Nội dung câu trả lời:

Trước hết, gia đình bạn nên tự họp bàn để giữ tình cảm gia đình. Tuy nhiên, nếu không tự thỏa thuận được thì theo quy định của pháp luật, vấn đề này được giải quyết như sau:

2.1 Về việc đòi lại Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở của bố bạn.

Theo Công văn số 141/TANDTC-KHXX về việc thẩm quyền giải quyết các yêu cầu trả lại giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản của Tòa án nhân dân tối cao ngày 21/9/2011 thì Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở không phải là "giấy tờ có giá" theo quy định của BLDS 2005 nên bạn không thể khởi kiện ra Tòa đòi lại giấy tờ này. Tuy nhiên, cũng theo Công văn trên, bố bạn có quyền đến cơ quan công an, cơ quan hành chính ở địa phương để yêu cầu việc đòi lại Giấy tờ này. Tuy nhiên, sau Công văn này, cũng không có bất kì văn bản nào hướng dẫn cụ thể về vấn đề này nên việc đòi lại Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở còn gặp nhiều khó khăn.

2.2  Nếu như bố em viết di chúc để lại cho 1 người trong gia đình thì người dược hưởng di chúc có được hưởng theo di chúc không. ?  Sau này Bố em có mất đi vậy căn nhà có được chia  không ?

- Di chúc của bố bạn hợp pháp thì người được hưởng di chúc sẽ được hưởng theo di chúc. Thủ tục lập di chúc hợp pháp bạn có thể tham khảo bài viết: Thủ tục lập di chúc hợp pháp . Tuy nhiên, theo điều 669 BLDS 2005 thì vợ hợp pháp của bố bạn, con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động vẫn được hưởng 2/3 của 1 suất thừa kế chia theo pháp luật nếu những người này không được hướng hoặc được hưởng ít hơn 2/3 của 1 suất thừa kế chia theo pháp luật không phụ thuộc vào nội dung di chúc của bố bạn, trừ trường hợp họ từ chối nhận di sản hoặc thuộc trường hợp không được nhận di sản. Di chúc sẽ có hiệu  lực kể từ thời điểm bố bạn mất. Khi bố bạn mất, căn nhà sẽ được chia cho người được chỉ định trong di chúc và những người thừa kế theo điều 669 đã phân tích ở trên mà không phải chia cho tất cả những người thuộc diện thừa kế thứ nhất.

- Di chúc của bố bạn không hợp pháp thì việc chia ngôi nhà sẽ tuân theo quy định của pháp luật: Bạn có thể tham khảo bài viết Thắc mắc thừa kế theo pháp luật   

Nếu có vấn đề cần giải đáp thêm, bạn có thể gọi điện cho Luật sư tư vấn pháp luật dân sự: 1900.6162 để được hướng dẫn cụ thế. 

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê