Vậy bây giờ em muốn làm thủ tục ly hôn tại Hồ Chí MIinh được không ? Em và chồng đang sống ở nước ngoài nên có thể vấn mặt cả 2 người không? Mọi giấy tờ em có thể ký và gửi tại Đại sứ quán Việt Nam nơi chúng em ở xác nhận được không?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình của Công ty Luật Minh Khuê.

Fwd: Tu van ly hon

Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình 1900.6162

Trả lời

Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Vụ án ly hôn là một trong những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo quy định tại Điều 27 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004 ( Luật sửa đổi bổ sung năm 2011). Khi yêu cầu ly hôn, bạn phải gửi đơn đến tòa có thẩm quyền theo quy định của pháp luật. Ở đây, bạn không nói rõ bạn đang cư trú ở đâu nên chúng tôi sẽ tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 1, Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 ( Luật sửa đổi bổ sung năm 2011)  thẩm quyền theo lãnh thổ của tòa án:

-Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

- Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

- Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết những tranh chấp về bất động sản.

Tòa án thụ lý giải quyết vụ việc ly hôn này là Tòa án nhân dân tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương.Theo quy định trên, thì bạn phải gửi đơn xin ly hôn đến tòa án nơi cư trú của chồng bạn, hoặc nếu hai người thỏa thuận được với nhau thì có thể gửi đơn đến tòa án nơi cư trú của bạn. Như vậy bạn có thể làm thủ tục ly hôn tại thành phố Hồ Chí Minh nếu thuộc hai trường hợp nêu trên.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện nay thì việc ly hôn bắt buộc Tòa án phải tổ chức hòa giải tại Tòa án và không được ủy quyền cho người khác (chỉ có thể ủy quyền giải quyết tranh chấp về tài sản và tranh chấp giành quyền nuôi con). Do vậy, nếu muốn ly hôn tại Việt Nam thì bắt buộc cả hai vợ chồng phải có mặt tại Việt Nam tại thời điểm giải quyết ly hôn

Theo quy định tại khoản 7 Điều 8 Luật Cơ quan đại diện nước cộng hòa xã hộ chủ nghĩa Việt Nam năm 2009 thì " Thực hiện nhiệm vụ công chứng, chứng thực phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam và điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và quốc gia tiếp nhận là thành viên; tiếp nhận, bảo quản giấy tờ, tài liệu và đồ vật có giá trị của công dân, pháp nhân Việt Nam khi có yêu cầu và không trái với pháp luật quốc gia tiếp nhận". Ở đây bạn Dương là công dân Việt Nam nên bạn có thể ký và gửi giấy tờ tại Đại sứ quán Việt Nam nơi bạn đang ở.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty Luật Minh Khuê.