Thực chất là cha tôi cho tôi nhưng thời điểm đó chính quyền địa phương cho rằng đất đai thuộc quyền quản lý nhà nước nên chỉ làm thủ tục Uỷ quyền là hợp pháp và giấy Ủy quyền đó đã được chính quyền địa phương chứng thực.Năm 1998 khi có thông báo tòan dân đăng ký lại quyền sử dụng đất,ba tôi đã đến tổ đăng ký c yêu cầu cho tôi đượđăng ký với người sử dụng bất động sản đó là tôi,với sự hiện diện của ba tôi và giấy Ủy quyền có chứng thực của địa phương tôi đã được tổ đăng ký chấp nhận,tôi đã đưọc cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất năm 1998.Năm 2011 ba tôi qua đời ,thì có 1 người trong chị em tôi đã khởi kiện tôi đòi quyền thừa kế,trong khi những người chị em khác đều xác nhận tài sản này do cha tôi cho tôi hợp pháp có sự đồng ý của tất cả mọi người.Trên phương diện phàp lý cha tôi khg còn tài sản nào cả .Xin luật sư tư vấn giúp tôi: Như vậy theo Luật thừa kế tôi có phải phân chia tài sản này như người chị em tôi đòi thừa kế không? Xin nói rõ thêm người chị em này của tôi đã được cha tôi cho 1 số tài sản có chứng thực của phòng công chứng.

Xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự công ty Luật Minh Khuê !

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi : 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai số 45/2013/QH13 của Quốc hội

Nội dung tư vấn:

Điều 97 Luật Đất đai 2013 quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất theo một loại mẫu thống nhất trong cả nước.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định cụ thể về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã được cấp theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về nhà ở, pháp luật về xây dựng trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 vẫn có giá trị pháp lý và không phải đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; trường hợp người đã được cấp Giấy chứng nhận trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 có nhu cầu cấp đổi thì được đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này.

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi: Năm 1998 khi có thông báo tòan dân đăng ký lại quyền sử dụng đất,ba của bạn đã đến tổ đăng ký yêu cầu cho bạn được đăng ký với người sử dụng bất động sản đó là bạn,với sự hiện diện của ba của bạn và giấy Ủy quyền có chứng thực của địa phương. Bạn đã được tổ đăng ký chấp nhận,đưọc cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất năm 1998. Năm 2011 ba của bạn qua đời ,thì có 1 người trong chị em đã khởi kiện bạn đòi quyền thừa kế,trong khi những người chị em khác đều xác nhận tài sản này do cha bạn cho bạn hợp pháp có sự đồng ý của tất cả mọi người.

Bạn đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 1988. Như vậy bạn có quyền sở hữu, sử dụng và định đoạt hợp pháp bất động sản đó theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp người chị em đó đòi chia thừa kế bất động sản đó, bạn có quyền từ chối và khởi kiện để bảo vệ quyền lợi của mình.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!         

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật đất đai.