Hiện nay Công ty chúng tôi đang vướng mắc trong quá trình lựa chọn nhà thầu bằng hình thức mua sắm trực tiếp về việc áp dụng điểm a khoản 2 Điều 24 Luật Đấu thầu 2013. Cụ thể như sau: Tại khoản 2 Điều 24 Luật Đấu thầu 2013 quy định hình thức Mua sắm trực tiếp được thực hiện khi đáp ứng đủ các điều kiện : “a) Nhà thầu đã trúng thầu thông qua đấu thầu rộng rãi hoặc đấu thầu hạn chế và đã ký hợp đồng thực hiện gói thầu trước đó;” Như vậy, căn cứ vào nội dung này Công ty chúng tôi chỉ được áp dụng hình thức mua sắm trực tiếp đối với những gói thầu do chính Công ty chúng tôi đã ký kết thực hiện gói thầu trước đó (thông qua đấu thầu rộng rãi hoặc đấu thầu hạn chế) và thỏa mãn các điều kiện của điểm b, c, d khoản 2 Điều 24 Luật Đấu thầu để làm cơ sở áp dụng hình thức mua sắm trực tiếp cho các gói thầu sau này. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có quan điểm cho rằng vì Luật chỉ quy định "Nhà thầu đã trúng thầu thông qua đấu thầu rộng rãi hoặc đấu thầu hạn chế và đã ký hợp đồng thực hiện gói thầu trước đó". Do vậy, nếu công ty chúng tôi muốn áp dụng hình thức mua sắm trực tiếp thì chỉ cần căn cứ vào những hợp đồng đã được ký trước đó (thông qua đấu thầu rộng rãi hoặc đấu thầu hạn chế) của bất kỳ cơ quan tổ chức nào (bao gồm của cả công ty mẹ hoặc của bất kỳ doanh nghiệp nào hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam) mà không cầm phải xét đến yếu tố phải tự mình thực hiện các hợp đồng thông qua đấu thầu rộng rãi trước đó. Vì có hai luồn ý kiến trái chiều như trên và nhằm đảm bảo việc thi hành Luật Đấu thầu được đúng.

Xin trân thành thành cảm ơn Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Lựa chọn nhà thầu

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự: 1900.1975

 

 

Trả lời:

Thưa quý khách hàng!

 

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

I. Cơ sở pháp lý:

Luật đấu thầu 2013 

II. Nội dung tư vấn:

Điều 24. Mua sắm trực tiếp

2. Mua sắm trực tiếp được thực hiện khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Nhà thầu đã trúng thầu thông qua đấu thầu rộng rãi hoặc đấu thầu hạn chế và đã ký hợp đồng thực hiện gói thầu trước đó;

b) Gói thầu có nội dung, tính chất tương tự và quy mô nhỏ hơn 130% so với gói thầu đã ký hợp đồng trước đó;

c) Đơn giá của các phần việc thuộc gói thầu áp dụng mua sắm trực tiếp không được vượt đơn giá của các phần việc tương ứng thuộc gói thầu tương tự đã ký hợp đồng trước đó;

d) Thời hạn từ khi ký hợp đồng của gói thầu trước đó đến ngày phê duyệt kết quả mua sắm trực tiếp không quá 12 tháng."

Điều 4. Giải thích từ ngữ

12. Đấu thầu là quá trình lựa chọn nhà thầu để ký kết và thực hiện hợp đồng cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn,mua sắm hàng hóa, xây lắp; lựa chọn nhà đầu tư để ký kết và thực hiện hợp đồngdự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư, dự án đầu tư có sử dụng đất trêncơ sở bảo đảm cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế.

Căn cứ vào quy định tại khoản 12, điều 4 thì đấu thầu là quá trình lựa chọn nhà thầu để ký kết và thực hiện hợp đồng. Như vậy, bên đấu thầu phải thực hiện việc ký kết hợp đồng và tự thực hiện gói thầu. Đối chiếu vào quy định tại điểm a, khoản 2 điều 24 Luật đấu thầu 2013 tại quy định " đã ký kết hợp đồng thực hiện gói thầu trước đó" tức là để có thể thực hiện mua sắm trực tiếp, nhà thầu phải tự thực hiện các gói thầu ký kết trước đó thông qua đấu thầu rộng rãi hoặc đầu thầu hạn chế. 

Tuy nhiên không phải bất cứ hợp đồng nào đã ký trước đó đều có thể áp dụng được mà phải đảm bảo tất cả các quy định trên.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email:Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.1975. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp

Trân trọng.
Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự./.