Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật doanh nghiệp củacông ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 78/2015 đăng ký doanh nghiệp

2. Luật sư tư vấn:

Theo Điều 43 Nghị định 78/2015 thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần:

"Điều 43. Đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty trách nhiệm hữu hạn, công tycổ phần

1. Hồ sơ đăng ký thay đổi người đạidiện theo pháp luật của công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần bao gồmcác giấy tờ sau:

a) Thông báo thay đổi người đại diện theopháp luật;

b) Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người bổ sung, thay thế làm đại diệntheo pháp luật của công ty;

c) Quyết định của chủ sở hữu công tyđối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quyết định và bản sao hợp lệbiên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viêntrở lên vềviệc thay đổi người đại diện theo pháp luật;

Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần về việc thay đổingười đại diện theo pháp luật trongtrườnghợp việc thay đổi người đại diện theo pháp luật làmthay đổi nội dung Điều lệ công ty;

Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng quản trị đối với côngty cổ phần trong trường hợp việc thay đổi người đại diện theo pháp luật không làm thay đổi nội dung của Điều lệcông ty ngoài nội dung họ, tên, chữ kýcủa người đại diện theo pháp luậtcủa công ty quy định tại Điều 25 Luật Doanh nghiệp.

Quyết định, biên bản họp phải ghi rõnhững nội dung được sửa đổi trong Điều lệ công ty.

2. Nội dung Thông báo thay đổingười đại diện theo pháp luật gồm:

a) Tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trườnghợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp, mã số thuế);

b) Họ, tên, số Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác quy định tại Điều 10 Nghị địnhnày, chức danh, địa chỉ thường trú của người đang là đại diện theo pháp luậtcủa công ty và của người bổ sung, thay thế làm đại diện theo pháp luật của côngty;

c) Họ, tên và chữ ký của một trongnhững cá nhân sau:

Chủ sở hữu công ty đối với công tytrách nhiệm hữu hạn một thành viên có chủ sở hữu là cá nhân.

Chủ tịch Hội đồng thành viên hoặc Chủtịch công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có chủ sở hữulà tổ chức.

Chủ tịch Hội đồng thành viên đối vớicông ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên. Trường hợp Chủ tịch Hộiđồng thành viên là người đại diện theo pháp luật thi người ký thông báo là Chủtịch Hội đồng thành viên mới được Hội đồng thành viên bầu.

Chủ tịch Hội đồng quản trị đối vớicông ty cổ phần. Trường hợp Chủ tịch Hội đồng quản trị là người đại diện theo pháp luật thì ngườiký thông báo là Chủ tịch Hội đồng quản trị mới được Hội đồng quản trị bầu.

Trường hợp Chủ tịch Hội đồng thànhviên, Chủ tịch công ty hoặc Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty bỏ trốn khỏinơi cư trú, bị tạm giam, bị bệnh tâm thần hoặc các bệnh khác mà không thể nhậnthức, làm chủ được bản thân hoặc từ chối ký tên vào thông báo của công ty thìphải có họ, tên và chữ ký của các thành viên Hội đồng thành viên, chủ sở hữucông ty hoặc các thành viên Hội đồng quản trị đã tham dựvà biểu quyết nhất trí về việc thay đổi người đạidiện theo pháp luật của công ty.

Khi nhận Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật, Phòng Đăng ký kinhdoanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấpGiấy chứng nhậnđăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp."

Hồ sơ này được gửi đến Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư nơi công ty chị đặt trụ sở.

Tham khảo bài viết liên quan:

Thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty?

Tư vấn thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH ?

Tư vấn thay đổi người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật