Thức ăn và chất thải của gia cầm làm khu nhà tôi xuất hiện nhiều bọ chuột, đặc biệt là hiện nay dịch sốt xuất huyết đang bùng phát tại hà nội. Căn cứ theo quyết định 3065/QĐ- BNNPTNT, chương 2, điều 3 về quy định chăn nuôi gia cầm thì gia đình nêu trên đã phạm phải điều kiện thứ hai "chăn nuôi nhỏ ở hộ gia đình, chuồng nuôi phải cách biệt với nhà ở; chăn nuôi gia trại và chăn nuôi trang trại phải cách xa khu dân cư, bệnh viện, trường học, chợ, công sở bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y và an toàn sinh học. "tôi xin hỏi ngoài quyết định 3065/qđ- bnnptnt, tôi còn có thể khiếu nại, kiến nghị về vấn đề trên với cơ quan có thẩm quyền nào được, và theo quyết định thi hành luật nào được ?  Khiếu nại tập thể có được không ?

Xin cảm ơn luật sư!

 

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến luật Minh Khuê .Sau khi nghiên cứu nội dung câu hỏi của bạn, chúng tôi xin có phản hồi lại với bạn một số vấn đề như sau:

Trước tiên, chúng tôi xin được lưu ý với bạn rằng, mặc dù bạn cũng đã có tìm hiểu những quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề mà mình quan tâm nhưng thứ nhất là tên Quyết định 3065/QĐ-BNNPTNT  chính xác phải là Quyết định 3065/QĐ-BNN-NN ngày 07/11/2005 Ban hành quy định về điều kiện chăn nuôi, ấp trứng, vận chuyển, giết mổ, buôn bán gia cầm và sản phẩm gia cầm.

Thứ 2, cần lưu ý ở đây nữa là hiệu lực của văn bản này tại thời điểm hiện tại. Hiện tại thì văn bản này đã bị bãi bỏ toàn bộ ( hết hiệu lực) bởi quyết định 5530/QĐ-BNN-PC về việc bãi bỏ văn bản do BNNPTNT ban hành.

Về vấn đề của bạn, chúng tôi có thể định hướng giải quyết theo quy định của pháp luật hiện hành, cụ thể:

Căn cứ Điều 7 Nghị định 167/2013/NĐ-CP  quy định xử lý vi phạm về giữ gìn vệ sinh chung thì:

“Điều 7. Vi phạm quy định về giữ gìn vệ sinh chung

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Không thực hiện các quy định về quét dọn rác, khai thông cống rãnh trong và xung quanh nhà ở, cơ quan, doanh nghiệp, doanh trại gây mất vệ sinh chung;

b) Đổ nước hoặc để nước chảy ra khu tập thể, lòng đường, vỉa hè, nhà ga, bến xe, trên các phương tiện giao thông nơi công cộng hoặc ở những nơi khác làm mất vệ sinh chung;

c) Tiểu tiện, đại tiện ở đường phố, trên các lối đi chung ở khu công cộng và khu dân cư;

d) Để gia súc, gia cầm hoặc các loại động vật nuôi phóng uế ở nơi công cộng;

đ) Lấy, vận chuyển rác, chất thải bằng phương tiện giao thông thô sơ trong thành phố, thị xã để rơi vãi hoặc không đảm bảo vệ sinh;

e) Nuôi gia súc, gia cầm, động vật gây mất vệ sinh chung ở khu dân cư.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Đổ, ném chất thải, chất bẩn hoặc các chất khác làm hoen bẩn nhà ở, cơ quan, trụ sở làm việc, nơi sản xuất, kinh doanh của người khác;

b) Tự ý đốt rác, chất thải, chất độc hoặc các chất nguy hiểm khác ở khu vực dân cư, nơi công cộng;

c) Đổ rác, chất thải hoặc bất cứ vật gì khác vào hố ga, hệ thống thoát nước công cộng, trên vỉa hè, lòng đường;

d) Để rác, chất thải, xác động vật hoặc bất cứ vật gì khác mà gây ô nhiễm ra nơi công cộng hoặc chỗ có vòi nước, giếng nước ăn, ao, đầm, hồ mà thường ngày nhân dân sử dụng trong sinh hoạt làm mất vệ sinh.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc thực hiện biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường đối với hành vi quy định tại Điểm b, c, d, đ, e Khoản 1 và Điểm b, d Khoản 2 Điều này;

b) Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đối với hành vi quy định tại Điểm a, c Khoản 2 Điều này.”

Như vậy, trong trường hợp hàng xóm của bạn có chăn nuôi gia cầm mà gây mất vệ sinh trong khu dân cư gây ảnh hưởng tới gia đình bạn và những hộ xung quanh theo quy định tại điểm e khoản 1 Điều 7 của nghị định này thì có thể bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng. Ngoài ra người vi phạm còn buộc phải thực hiện biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường (Khoản 3 Điều 7 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP).

>> Xem thêm:  Bồi thường thiệt hại do bị tai nạn giao thông được pháp luật quy định như thế nào ?

Để đảm bảo quyền lợi cũng như sức khỏe của gia đình bạn, bạn nên làm đơn tường trình gửi tới Ủy ban nhân dân xã nơi người hàng xóm đang sinh sống để yêu cầu giải quyết. Việc yêu cầu cũng có thể làm đơn tập thể nếu như những hộ xung quanh cũng có chung ý kiến như gia đình của bạn.

 

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Hướng dẫn thủ tục khiếu nại về việc nuôi gia cầm trong khu dân cư thực hiện ở đâu ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự về thủ tục khiếu nại, gọi:  1900.6162  để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mẫu đơn khiếu nại áp dụng năm 2020, hướng dẫn viết đơn khiếu nại