Trước đây, A nói C làm trong ngân hàng và không phải lo lắng về số tiền....Chúng tôi tin tưởng A đưa 5.2 tỷ đồng. Sự thực C không làm trong ngân hàng và không có đáo hạn. Chúng tôi muốn kiện đòi lại tiền. Xin hỏi:

- Đây có phải là một vụ án dân sự?

- A và B sẽ chịu trách nhiệm như thế nào với chúng tôi?

Trả lời:

Chào bạn! Trong vấn đề của bạn trước tiên cần xác định rõ bạn có quan hệ vay mượn với ai ?

Nếu bạn trực tiếp cho A vay thì bạn phải khởi kiện A để đòi lại số tiền đã cho vay và đây là quan hệ dân sự , việc A sử dụng số tiền để làm gì , cho ai vay hoặc đưa cho ai v.v... là việc riêng của A và A phải có trách nhiệm đứng ra khởi kiện để yêu cầu thu hồi nợ của mình ( nếu có tranh chấp ).

Trong trường hợp bạn cho B hoặc C vay còn A chỉ là người nhận tiền dùm thì bạn phải khởi kiện trực tiếp người đã vay còn A chỉ là người có quyền nghĩa vụ liên quan.

Nếu trong quá trình giải quyết vụ án dân sự tòa án nhận thấy có các dấu hiệu hình sự như phía bị đơn giả mạo giấy tờ , lợi dụng chức vụ quyền hạn , lạm dụng tín nhiệm v.v... nhằm chiếm đoạt tài sản thì tòa án sẽ chuyển hồ sơ đến cơ quan chức năng xem xét và xử lý hình sự.

Xin hỏi thêm: Cảm ơn Luật sư đã trả lời. Chúng tôi làm việc trực tiếp với A.
Trong quá trình lấy tiền, A luôn nói là đáo hạn NH và đưa ra những thông tin không có thực để chúng tôi tin tưởng tuyệt đối mà đưa tiền.
Vậy,đây có phải là một trong những chứng cứ cho thấy A đang lợi dụng tín nhiệm nhằm huy động vốn để chuyển sang xử lý hình sự không?
Chúng tôi có thể làm đơn tố cáo lên công an không?

Chào bạn, Nếu trong quá trình thỏa thuận để vay mượn tiền, người mượn đưa ra những thông tin gian dối hoặc dùng những thủ đoạn khác nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản thì bạn có thể gửi đơn yêu cầu cơ quan điều tra xem xét, tuy nhiên việc cơ quan điều tra có khởi tố vụ án hay không phụ thuộc vào bản chất sự việc và các chứng cứ cụ thể, chính xác chứ không thể dựa vào lời khai của một phía. Vì thế trong đơn bạn cần trình bày rõ ràng nội dung sự việc và kèm theo các chứng cứ để cơ quan công an dể xử lý.

Cám ơn Luật sư, Xin hỏi: Nếu chỉ có 5 trong số 10 người tố cáo A, số còn lại sẽ do A khai báo ở công an. Vậy khi toà xử, những người không đứng tên trong đơn tố cáo sẽ được những quyền lợi gì? có được chia những tài sản mà A, B, C đưa ra để trả nợ không?

Chào bạn, Việc tố cáo hay do bị can khai báo tại cơ quan điều tra không liên quan đến quyền lợi của người bị hại khi xét xử vụ án hình sự mà điều quan trọng là khi cơ quan tố tụng xác định ai là thủ phạm và ai là nạn nhân và việc bồi thường cho người bị hại sẽ theo các quy định của pháp luật.

Chỉ khi nào xem xét về trách nhiệm dân sự thì ai có yêu cầu tòa án mới xem xét còn không có yêu cầu thì tòa không xem xét.

Như vậy nếu sự việc bạn nêu là một vụ án hình sự thì tất cả các người liên quan dù có đứng đơn tố cáo hay không đều phải có trách nhiệm đến cơ quan điều tra để tường trình, khai báo và hổ trợ việc điều tra.

Nếu sau khi kết thúc điều tra xác định họ là người bị hại của vụ án thì họ sẽ được hưởng chính sách bồi thường theo pháp luật.

Tuy nhiên những người nào được xác định là quan hệ dân sự thì phải khởi kiện dân sự để yêu cầu tòa án xem xét quyền lợi của mình. (Tài sản mà người phạm tội tự nguyện giao nộp để khắc phục hậu quả phải được xem xét về nguồn gốc, tài sản nào do phạm tội mà có, tài sản nào thật sự do bản thân và gia đình tự nguyện khắc phục .v.v.để có hướng giải quyết hợp lý ).

Xin hỏi thêm: Cám ơn Luật sư đã trả lời: "Tài sản mà người phạm tội tự nguyện giao nộp để khắc phục hậu quả phải được xem xét về nguồn gốc, tài sản nào do phạm tội mà có, tài sản nào thật sự do bản thân và gia đình tự nguyện khắc phục .v.v.để có hướng giải quyết hợp lý", Luật sư có thể giái thích rõ hơn không? 

Thông thường, hướng giải quyết với những tài sản đó sẽ như thế nào?

Hiện vụ việc đang được công an điều tra, nhưng chúng tôi cho rằng nếu đây hình thức lừa đảo thì họ (A, B,C) lừa đảo có tổ chức, và chắc chắn hình phạt sẽ khác. Vậy thì với số tiền đó (5.2 tỷ 3 đồng) thủ phạm sẽ chịu những hình phạt gì trước pháp luật?

Chào bạn,Tài sản do phạm tội mà có chỉ được xử dụng để bồi thường thiệt hại cho các bị hại trong vụ án hoặc sẽ bị tịch thu theo quyết định hoặc bản án của Tòa.

Tài sản do người phạm tội hoặc gia đình họ tự có mà họ tự nguyện giao nộp để khắc phục hậu quả thì sẽ được xử dụng để chi trả cho các nguyên đơn dân sự khác trong vụ án (nếu có) và là tình tiết để giãm nhẹ hình phạt cho người phạm tội.

Nếu bị truy tố về tội lừa đảo (hoặc lạm dụng tín nhiệm) có tổ chức và tài sản chiếm đoạt có giá trị trên năm trăm triệu đồng thí người phạm tội có thể bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình ( theo khoản 4 điều 139 hoặc 140 BLHS ).

Thưa luật sư, Vụ việc của tôi đã được chuyển sang VKS và đến giờ vẫn chưa có kết quả. Theo chúng tôi tìm hiểu thì C đã khai đưa tiền cho 1 người bạn để đầu tư nhưng kết quả điều tra của công an thì không có người tên đó, và họ cũng không cư trú ở nơi mà C khai. 

Tôi xin hỏi Luật sư một số vấn đề như sau:

1. Nếu C không chứng minh được đường đi của đồng tiền thì C bị truy tố ở hình phạt nào?

2. Nếu C xin trả bớt bằng quyền sở hữu đất (trị giá khoảng 700 triệu đến 1 tỉ đồng) và hàng tháng 5 triệu đồng, thì C có được giảm nhẹ tội không? và sẽ bị truy tố ở hình phạt nào?

3. Từ khi gửi đơn tố cáo lên công an đến nay đã 4 tháng, mà chúng tôi vẫn chưa nhận được một thông báo nào từ các cơ quan có thẩm quyền, như vậy họ đã làm đúng chức trách của mình chưa? có vi phạm quy định thời gian xử lý đơn thư tố cáo không?

(Tôi cũng muốn nói thêm là, vụ việc rất rõ ràng, không có gì phức tạp, thì tại sao phía công an và VKS chậm đưa ra quyết định khởi tố). Trân trọng cám ơn Luật sư!

Chào bạn!Nếu cơ quan công an đang thụ lý thì bạn cần chờ kết luận của công an, thời gian 4 tháng để điều tra 1 vụ án thì không thể gọi là lâu vì tùy thuộc tính chất của vụ việc, tuy nhiên sự việc phức tạp hay đơn giản còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó chính thái độ quanh co chối tội hoặc khai báo gian dối của bị can cũng làm vụ án kéo dài vì cơ quan công an phải mất thời gian xác minh, đấu tranh cũng như thuyết phuc bị can khai báo đúng sự thật.

Việc C không chứng minh được việc xử dụng vốn đầu tư đúng mục đích, đúng quy định pháp luật và cũng không thu hồi được thi C sẽ bị khởi tố về tội lừa đảo.......hoặc lạm dụng tín nhiệm... tùy theo tính chất của hành vi phạm tội với mức án có thể lên đến chung thân (tội lạm dụng tín nhiệm...) và thậm chí tử hình ( tôi lừa đảo....)

Nếu C đã bị khởi tố thì việc khắc phục hậu quả như trả bớt 1 phần hoặc trả góp v.v....khong làm thay đổi tội danh nhưng có thể thay đổi khoản truy tố hoặc xem xét để áp dụng tình tiết giảm nhẹ khi xét xử.

Chúc bạn sớm thu hồi tài sản của mình!

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự