Do hộ khẩu tôi không rõ ràng nên mang giấy tờ gồm : Giấy chứng sinh; Giấy kết hôn ; Chứng minh thư nhân dân; Hộ khẩu của bố cháu. Ra phường để làm thì người ta không đồng ý bắt phải làm theo Mẹ. Trong khi giờ hộ khẩu tôi chưa rõ ràng. Vậy giờ phải làm thế nào ạ?

Trả lời:

Chào bạn, vấn đề bạn quan tâm Luật Minh Khuê xin trao đổi cụ thể như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 và Khoản 1 Điều 13 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP, thì việc đăng ký khai sinh cho trẻ em phải được thực hiện tại Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Uỷ ban nhân dân cấp xã), nơi người mẹ đăng ký thường trú; trường hợp người mẹ không có nơi đăng ký thường trú, thì việc đăng ký khai sinh cho trẻ em được thực hiện tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi người mẹ đăng ký tạm trú.

Trường hợp người mẹ có nơi đăng ký thường trú, nhưng thực tế đang sinh sống, làm việc ổn định tại nơi đăng ký tạm trú, thì Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi người mẹ đăng ký tạm trú cũng có thẩm quyền thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ em (Ví dụ: Bạn đăng ký thường trú tại TP. HCM, nhưng làm việc ổn định và sinh con tại nơi đăng ký tạm trú là phường Trung Phụng, Khâm Thiên, Hà Nội, thì Uỷ ban nhân dân phường Trung Phụng cũng có thẩm quyền thực hiện việc đăng ký khai sinh cho con của bạn).

Trong trường hợp này, Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh có trách nhiệm thông báo cho Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi người mẹ đăng ký thường trú để biết. Cột ghi chú của Sổ đăng ký khai sinh phải ghi rõ “Đăng ký khai sinh theo nơi tạm trú của người mẹ”.

Lưu ý, nếu bạn không có hộ khẩu nhưng có đăng ký tạm trú thì vẫn được đăng ký khai sinh ở phường nơi gia đình đang sống – Theo Thông tư số 01/2008/TT-BTP ngày 02/06/2008 của Bộ Tư Pháp Hướng dẫn thực hiện một số quy định của Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch.

Một số ý trao đổi cùng bạn, hy vọng giúp ích bạn trong công việc. Mọi vấn đề vướng mắc vui lòng trao đổi trực tiếp qua tổng đài tư vấn pháp luật: 1900.6162 để được hỗ trợ trực tuyến.

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư tư vấn luật hành chính