Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai năm 2013

Bộ luật dân sự 2005

Thông tư liên tịch 08/2012/TTLT-BTC-BTP của Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp về việc hướng dẫn về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí công chứng

2. Nội dung tư vấn:

Chào luật sư Nhờ luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề sau: Nhà tôi đang ở hiện tại được tôi mua lại từ người khác và chỉ làm giấy tay. Hiện tại Xã tôi đang cư ngụ yêu cầu những nhà nào chưa có sổ đỏ thì phải làm sổ đỏ gấp, nhưng gia đình tôi không có điều kiện về tài chính để làm sổ đỏ, và tôi cũng không có nhu cầu mua bán nhà. Luật sư cho tôi hỏi làm sổ đỏ có bắt buộc không? Hộ gia đình không có khả năng về tài chính để làm sổ đỏ thì có bị phạt gì không? Nhờ luật sư tư vấn giúp Cám ơn luật sư

Được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là quyền của người sử dụng đất. Để có thể thực hiện các giao dịch liên quan đến đất, bạn phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chứng minh bạn là chủ sử dụng hợp pháp của mảnh đất này, tránh các tranh chấp có thể phát sinh sau này.

Tôi làm hợp đồng công chứng mua bán nhà đất ,giá trị hợp đồng là 400 triệu đồng ,lệ phí phòng công chứng quy định "Giá trị từ trên 100 triệu đồng đến 1 tỷ đồng thì thu phí công chứng bằng 0,1% giá trị tài sản (hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch)".thực tế phòng công chứng thu là 1.550.000 đồng như vậy mức thu phí tính trên 1 trường hợp hay tính trên 1 hợp đồng công chứng, xin tổng đài tư vấn giúp - xin trân trọng cảm ơn .

Điều 2 Thông tư 08/2012/TTLT-BTC-BTP quy định:

Điều 2. Mức thu phí công chứng

>> Xem thêm:  Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với từng loại đất theo quy định của pháp luật đất đai ?

2. Mức thu phí công chứng hợp đồng, giao dịch được xác định theo giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch:

a) Mức thu phí đối với các việc công chứng các hợp đồng, giao dịch sau đây được tính như sau:

- Công chứng hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất (tính trên giá trị quyền sử dụng đất);

- Công chứng hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất có tài sản gắn liền với đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất có tài sản gắn liền với đất (tính trên tổng giá trị quyền sử dụng đất và giá trị tài sản gắn liền với đất);... 

Số TT

Giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch

Mức thu

(đồng/trường hợp)

1

Dưới 50 triệu đồng

50 nghìn

2

Từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng

100 nghìn

3

Từ trên 100 triệu đồng đến 01 tỷ đồng

0,1% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch

4

Từ trên 01 tỷ đồng đến 03 tỷ đồng

01 triệu đồng + 0,06% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 01 tỷ đồng

5

Từ trên 03 tỷ đồng đến 05 tỷ đồng

2,2 triệu đồng + 0,05% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 03 tỷ đồng

6

Từ trên 05 tỷ đồng đến 10 tỷ đồng

3,2 triệu đồng + 0,04% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 05 tỷ đồng

7

Trên 10 tỷ đồng

5,2 triệu đồng + 0,03% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 10 tỷ đồng (mức thu tối đa không quá 10 triệu đồng/trường hợp)

Kính gửi luật sư! Cháu xin hỏi luật sư về trường hợp mua nhà đất của gia đình cháu như sau: Cháu muốn mua 1 miếng đất 74m2 có sẵn nhà cấp 4 cũ 40m2 trên đất. - Đất này của ông Ngãi sử dụng trước năm 1997 nhưng *không có giấy sở hữu đất. *Năm 1997 ông Ngãi viết di chúc chia đất thành 5 phần cho 5 đứa con (tạm gọi là 1,2,3,4,5), có sơ đồ diện tích rõ ràng. *Di chúc có phường công chứng đóng dấu.* - Năm 2001 không biết đứa con thứ 5 đi đâu hay bị làm sao, ông Ngãi đã bán phần thứ 5 cho ông Sơn. *Hợp đồng mua bán có phường công chứng đóng dấu.* - Năm 2004 ông Sơn bán lại phần thứ 5 này cho ông Dũng.* Hợp đồng mua bán có phường công chứng đóng dấu.* - Năm 2014 ông Ngãi qua đời, ông Dũng muốn bán phần thứ 5 này cho gia đình cháu. Vậy cho cháu hỏi, nếu chỉ dựa vào bản di chúc có công chứng các hợp đồng bán nhà có công chứng thì Hợp đồng mua bán nhà lần này có công chứng được không? Nếu công chứng được thì có làm sổ đỏ được không? Nếu không công chứng được thì có làm sổ đỏ được không? Cám ơn luật sư đã đọc! Chúc luật sư sức khỏe dồi dào.

Khoản 1 Điều 188 Luật đất đai quy định:

Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn thủ tục mua bán, chuyển nhượng đất đai, nhà ở

Như vậy, để có thể thực hiện được giao dịch chuyển quyền sử dụng đất thì người chuyển nhượng phải là chủ sử dụng hợp pháp của mảnh đất đó hoặc được ủy quyền theo đúng quy định của pháp luật.

Xin chào Luật Minh Khuê. Sổ hồng do ba mẹ em đứng tên nhưng ba em đã mất cách đây 6 năm, bây giờ nhà em muốn bán nhà thì có được không ạ, nhà em hoàn toàn không có tranh chấp. Và nếu bán được thì làm thủ tục như thế nào, làm những hợp đồng gì, cần những giấy tờ gì và thời gian là khoảng bao lâu?

Để có thể bán ngôi nhà đó, bạn đến văn phòng công chứng để làm thủ tục khai nhận di sản và cần phải có sự đồng ý của tất cả các đồng thừa kế. Điều 676 Bộ luật dân sự quy định:

Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Chào đoàn luật sư . Tôi hiện đang công tác ở Tỉnh Điện Biên trong dịp tới tôi có vào Đà Nẵng nơi tôi đang muốn chuyển nhượng nhà đất . Nhưng có lẽ khi tôi vào thì chưa có người mua nên tôi muốn đến cơ quan công chứng hay cơ quan nào đó để ủy quyền cho con gái ruột làm thủ tục chuyển nhượng nhà đất để khi có người mua tôi không cần phải vào lại làm như vậy có được không ạ ?Nếu được thì giấy ủy quyền nên lập tại cơ quan nào ? Xin quý đoàn tư vấn giúp tôi . Xin chân thành cảm ơn

Bạn có thể lập hợp đồng ủy quyền cho con gái làm thủ tục chuyển nhượng nhà đất. Hợp đồng ủy quyền trong trường hợp này phải được công chứng, chứng thực.

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn xin cấp sổ đỏ (sổ hồng), sang tên nhà đất

Xin chào luật sư ! trước tiên xin chúc luật sư sức khỏe và công việc được tốt lành.Sau đây tôi có 1 câu hỏi thắc mắc muốn luật sư tư vấn qua email,rất mong được sự quan tâm và tư vấn của luật sư : Tôi có nhờ ông anh đứng tên mua chung cư thuộc diện nhà ở xã hội,nhưng nay tôi muốn chuyển tên sổ hồng từ ông anh kia sang cho vợ tôi vì vợ tôi đã nhập khẩu vào hộ khẩu của nhà ông anh kia,theo luật sư thì khi chưa đủ 5 năm sử dụng tôi có được quyền chuyển tên như thế không ? và nếu được thì tôi cần những giấy tờ gì để ra chính quyền làm thủ tục chuyển tên ! Xin cảm ơn luật sư đã dành thời gian đọc email của tôi và rất mong nhận được câu trả lời của luật sư ! 

Khoản 4, 5 Điều 19 Nghị định 100/2015/NĐ-CP quy định:

4. Người mua, thuê mua nhà ở xã hội không được phép thế chấp (trừ trường hợp thế chấp với ngân hàng để vay tiền mua, thuê mua chính căn hộ đó) và không được chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu là 05 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở theo hợp đồng đã ký với bên bán, bên cho thuê mua; chỉ được phép bán lại, thế chấp hoặc cho thuê sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai.
Kể từ thời điểm người mua, thuê mua nhà ở xã hội đư ợc phép bán nhà ở xã hội cho các đối tượng có nhu cầu thì ngoài các khoản phải nộp khi thực hiện bán nhà ở theo quy định của pháp luật, bên bán căn hộ nhà chung cư phải nộp cho Nhà nước 50% giá trị tiền sử dụng đất được phân bổ cho căn hộ đó; trường hợp bán nhà ở xã hội thấp tầng liền kề phải nộp 100% tiền sử dụng đất, tính theo giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành tại thời điểm bán nhà ở.
5. Trong thời hạn chưa đủ 05 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở xã hội, nếu bên mua hoặc thuê mua có nhu cầu bán lại nhà ở xã hội thì chỉ được bán lại cho Nhà nước (trong trường hợp thuê mua nhà ở xã hội do Nhà nước đầu tư) hoặc bán lại cho chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội (trong trường hợp mua, thuê mua nhà ở xã hội được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ngoài ngân sách) hoặc bán lại cho đối tượng được mua, thuê mua nhà ở xã hội theo quy định tại Điều 49 của Luật Nhà ở, với giá bán tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh KHuê 

>> Xem thêm:  Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai khi gây thiệt hại về tinh thần thì sẽ phải bồi thường ra sao ?