Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật nuôi con nuôi 2010

Bộ luật dân sự 2005 (Bộ luật dân sự năm 2015)

2. Nội dung tư vấn:

Bố tôi có nhận 01 con nuôi năm 2007, đến tháng 11 năm 2015 bố tôi đột ngột qua đời. Vậy thủ tục hủy con nuôi như thế nào ? Xin luật sư chỉ dẫn

 Luật nuôi con nuôi 2010 có quy định về căn cứ và người có quyền yêu cầu chấm dứt việc nuôi con nuôi như sau:

" Điều 25. Căn cứ chấm dứt việc nuôi con nuôi

Việc nuôi con nuôi có thể bị chấm dứt trong các trường hợp sau đây:

1. Con nuôi đã thành niên và cha mẹ nuôi tự nguyện chấm dứt việc nuôi con nuôi;

>> Xem thêm:  Thủ tục nhận con nuôi ở Việt Nam thực hiện như thế nào ?

2. Con nuôi bị kết án về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của cha mẹ nuôi; ngược đãi, hành hạ cha mẹ nuôi hoặc con nuôi có hành vi phá tán tài sản của cha mẹ nuôi;

3. Cha mẹ nuôi bị kết án về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của con nuôi; ngược đãi, hành hạ con nuôi;

4. Vi phạm quy định tại Điều 13 của Luật này.

Điều 26. Tổ chức, cá nhân có quyền yêu cầu chấm dứt việc nuôi con nuôi

1. Cha mẹ nuôi.

2. Con nuôi đã thành niên.

3. Cha mẹ đẻ hoặc người giám hộ của con nuôi.

4. Cơ quan, tổ chức sau đây có quyền yêu cầu chấm dứt việc nuôi con nuôi khi có một trong các căn cứ quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều 25 của Luật này:

a) Cơ quan lao động, thương binh và xã hội;

b) Hội liên hiệp phụ nữ."

Do đó trong trường hợp này ba bạn đã mất thì nếu con nuôi không bị kết án về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của cha mẹ nuôi; ngược đãi, hành hạ cha mẹ nuôi hoặc con nuôi có hành vi phá tán tài sản của cha mẹ nuôi, thì bạn không thể thực hiện thủ tục chấm dứt việc nuôi con nuôi được.

Trường hợp bố chết mẹ là giáo viên điều kiện kinh tế ổn định nhà ở kiên cố, cho con làm con nuôi một gia đình điều kiện kinh tế sản xuất nông nghiệp thu nhập không ổn định, giải quyết như thế nào?

 Điều kiện để được nhận con nuôi được quy định trong luật nuôi con nuôi 2010 như sau:

" Điều 14. Điều kiện đối với người nhận con nuôi

1. Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

c) Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

d) Có tư cách đạo đức tốt."

Do đó nếu người nhận con nuôi chứng minh được mình có đủ điêu kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi và đáp ứng được điều kiện về độ tuổi theo quy định trên thì họ có thể nhận nuôi con nuôi được.

Xin chào luật sư. Gia đình chúng tôi đang vướng mắc trường hợp thừa kế chia di sản như sau. - Ông bà nội tôi có 5 người con ruột + 1 con nuôi có giấy nhận hợp pháp + 1 con riêng ngoài giá thú của ông nội. - 1990 ông nội tôi mất - 8/2011 ba tôi một trong 5 người con ruột mất - 10/2011 bà nội tôi cũng mất tiếp theo - Sau khi thống nhất các cô chú tôi đồng ý bán nhà nhưng phân chia như sau: 1. Do ba tôi mất sau bà nội nên ba tôi chỉ được thừa hưởng 1 phần từ ông nội mà thôi 2. 4 người cô chú còn lại + người con nuôi ( đã đi mỹ diện H.O) được hưởng cả phần ông và bà 3. Người con riêng của ông nội do con ngoài giá thú của ông nội nên chỉ được hưởng phần của ông nội như gia đình tôi. => xin luật sư cho tôi biết như vậy chia thế có đúng luật dân sự về thừa kế hay không => nếu không đúng xin luật sư cho tôi biết cụ thể chia thế nào cho đúng luật dân sự. Thành thật cám ơn luật sư.

 Theo như thông tin bạn cung cấp thì cả hai ông bà bạn mất đều không để lại di chúc do đó di sản thừa kế của ông bà bạn sẽ được chia theo pháp luật.

Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Điều​ 677. Thừa kế thế vị

Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.

Thứ nhất đối với phần di sản do ông bạn để lại thì sẽ được chia đều cho những người thừa kế sau: bà nội bạn, 7 người con của ông bạn bao gồm cả người con nuôi và người con ngoài giá thú.

Thứ hai đối với phần di sản của bà bạn thì sẽ được chia đều cho những người sau: 4 người con ruột còn sống, người con nuôi nếu cả ông và bà đều đứng ra nhận nuôi, về phần của bố bạn mặc dù bố bạn mất trước bà bạn tuy nhiên theo quy định tại điều 677 trên nên anh chị em bạn sẽ được nhận phần di sản thừa kế mà lẽ ra bố bạn được hưởng. Do đó phần di sản của bà bạn sẽ được chia đều ra thành 6 phần, trong đó một phần của bố bạn sẽ được chia đều cho các anh chị em bạn.

Thưa luật sư, cháu 17 tuổi đi xe máy gây tai nạn làm chết người. Gia đình hai bên xin bãi miễn cho cháu và nhận làm con nuôi. Xin hỏi luật sư cháu có bị truy cứu hình sự về nếu có thì bị xử lí thế nào. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Tôi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ được quy định như sau:

>> Xem thêm:  Tư vấn trình tự, thủ tục đăng ký nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài ?

" Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; 

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Về độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

" Điều 12. Tuổi chịu trách nhiệm hình sự

1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

2. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng."

Do đó bạn đã 17 tuổi nên bạn phải chịu trách nhiệm hình sự với mọi tội mà mình gây ra. Với thông tin mà bạn cung cấp thì chúng tôi chưa thể khẳng định với bạn là bạn có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không, nếu bạn vi phạm quy tắc giao thông đường bộ thì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự

Bộ luật tố tụng hình sự quy định về các vụ án hình sự khởi tố theo yêu cầu của người bị hại như sau:

Điều 105. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại

1. Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

2. Trong trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm thì vụ án phải được đình chỉ.

Trong trường hợp có căn cứ để xác định người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn có thể tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

Người bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.

Theo đó đối với tội vi phạm quy tắc giao thông đường bộ trên thì cho dù người bị hại rút đơn thì cơ quan công an, tòa án, viện kiểm sát vẫn có thẩm quyền khởi tố vụ án. 

Xin hỏi luật sư. Tôi và mẹ nuôi tôi đã có quyết định của tòa án về việc chấm dứt nuôi con nuôi. Nay tôi đã trưởng thành tôi và mẹ nuôi đã hòa thuận trở lại. Mẹ nuôi đã trở về ở với tôi để tôi chăm sóc tuổi già. Tôi cần làm thủ tục pháp lí gì để mẹ con tôi có quyền hạn và nghĩa vụ về tình cảm chăm sóc nuôi dưỡng và tài sản thừa hưởng giữa hai mẹ con. Tôi xin chân trọng cảm ơn !

Luật nuôi con nuôi 2010 quy định về người được nhận làm con nuôi như sau:

Điều 8. Người được nhận làm con nuôi

1. Trẻ em dưới 16 tuổi.

2. Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi;

b) Được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.

3. Một người chỉ được làm con nuôi của một người độc thân hoặc của cả hai người là vợ chồng.

4. Nhà nước khuyến khích việc nhận trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khác làm con nuôi."

Theo thông tin bạn cung ấp thì năm nay bạn đã trưởng thành nên nếu bạn đã từ đủ 18 tuổi trở lên thì bạn không đủ điều kiện được nhận làm con nuôi nữa. Về vấn đề thừa hưởng tài sản thì giữa bạn và mẹ có thể thành lập hợp đồng tặng cho hoặc mẹ bạn có thể thành lập di chúc để đảm bảo việc thừa hưởng di sản của bạn.

Xin vui lòng tư vấn giúp, có người vì khó khăn và lý do tế nhị nên sắp sinh con mà không nuôi được. Họ nhờ các bác sĩ tìm giúp gia đình nhận bé làm con nuôi, nếu không họ cũng bỏ hoặc cho vào trại mồ côi. Nếu tôi muốn nhận bé tại bệnh viện ngay sau khi sinh thì thủ tục phải như thế nào. Tôi có hộ khẩu ở Huế, trong khi sản phụ chuẩn bị sinh con ở Đà Nẵng. Chân thành cảm ơn!

 Điều 21 Luật nuôi con nuôi 2010 quy định như sau:

" Điều 21. Sự đồng ý cho làm con nuôi

1. Việc nhận nuôi con nuôi phải được sự đồng ý của cha mẹ đẻ của người được nhận làm con nuôi; nếu cha đẻ hoặc mẹ đẻ đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người còn lại; nếu cả cha mẹ đẻ đều đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người giám hộ; trường hợp nhận trẻ em từ đủ 09 tuổi trở lên làm con nuôi thì còn phải được sự đồng ý của trẻ em đó.

2. Người đồng ý cho làm con nuôi quy định tại khoản 1 Điều này phải được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi nhận hồ sơ tư vấn đầy đủ về mục đích nuôi con nuôi; quyền, nghĩa vụ giữa cha mẹ nuôi và con nuôi; quyền, nghĩa vụ giữa cha mẹ đẻ và con sau khi người đó được nhận làm con nuôi.

3. Sự đồng ý phải hoàn toàn tự nguyện, trung thực, không bị ép buộc, không bị đe doạ hay mua chuộc, không vụ lợi, không kèm theo yêu cầu trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác.

4. Cha mẹ đẻ chỉ được đồng ý cho con làm con nuôi sau khi con đã được sinh ra ít nhất 15 ngày."

Do đó cha mẹ của cháu bé chỉ được phép đồng ý cho cháu bé làm con nuôi sau khi đã sinh cháu bé được ít nhất 15 ngày. Vấn đề thủ tục được quy định như sau:

Điều 17. Hồ sơ của người nhận con nuôi

Hồ sơ của người nhận con nuôi gồm có:

1. Đơn xin nhận con nuôi;

2. Bản sao Hộ chiếu, Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;

3. Phiếu lý lịch tư pháp;

4. Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;

5. Giấy khám sức khoẻ do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp; văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 14 của Luật này.

Điều 18. Hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi trong nước

1. Hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi trong nước gồm có:

a) Giấy khai sinh;

b) Giấy khám sức khoẻ do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp;

c) Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không quá 06 tháng;

d) Biên bản xác nhận do Ủy ban nhân dân hoặc Công an cấp xã nơi phát hiện trẻ bị bỏ rơi lập đối với trẻ em bị bỏ rơi; Giấy chứng tử của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của trẻ em là đã chết đối với trẻ em mồ côi; quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của người được giới thiệu làm con nuôi mất tích đối với người được giới thiệu làm con nuôi mà cha đẻ, mẹ đẻ mất tích; quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của người được giới thiệu làm con nuôi mất năng lực hành vi dân sự đối với người được giới thiệu làm con nuôi mà cha đẻ, mẹ đẻ mất năng lực hành vi dân sự;

đ) Quyết định tiếp nhận đối với trẻ em ở cơ sở nuôi dưỡng.

2. Cha mẹ đẻ hoặc người giám hộ lập hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi sống tại gia đình; cơ sở nuôi dưỡng lập hồ sơ của trẻ em được giới thiệu làm con nuôi sống tại cơ sở nuôi dưỡng.

Điều 19. Nộp hồ sơ, thời hạn giải quyết việc nuôi con nuôi

1. Người nhận con nuôi phải nộp hồ sơ của mình và hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người được giới thiệu làm con nuôi thường trú hoặc nơi người nhận con nuôi thường trú.

2. Thời hạn giải quyết việc nuôi con nuôi là 30 ngày, kể từ ngày Ủy ban nhân dân cấp xã nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Điều 20. Kiểm tra hồ sơ, lấy ý kiến của những người liên quan

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi nhận hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ; trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, tiến hành xong việc lấy ý kiến của những người quy định tại Điều 21 của Luật này.

Việc lấy ý kiến phải lập thành văn bản và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người được lấy ý kiến.

Theo đó bạn và phía bên kia sẽ chuẩn bị các giấy tờ theo quy định trên và tiến hành nộp tại ủy ban nhân dẫn xã nơi bạn cư trú hoặc nơi cháu bé cư trú.

>> Xem thêm:  Tư vấn người nước ngoài nhận con nuôi.

Xin hỏi luật sư. Tôi năm nay 40 tuổi độc thân có việc làm ổn định muốn nhận cha mẹ nuôi hồ sơ gồm những gì ? Thay vì cha mẹ nhận tôi làm con nuôi nhưng vì cha mẹ lớn tuổi rồi không được thì tôi nhận cha mẹ nuôi được không?

 Năm nay bạn đã 40 tuổi nên bạn không đủ điều kiện để được nhận làm con nuôi nữa.

thưa luật sư giờ tôi có một vấn đề nhờ luật sư tư vấn giùm lúc tôi có quan hệ với bạn gái mà có bầu..mà gia đình nhà gái có nói nếu tôi không lấy thì họ sẽ để lại đứa con nuôi.thì tôi có phạm tội hay có trách nhiệm gì không ạ

Ở đây bạn không cung cấp cho chúng tôi biết năm nay bạn bao nhiêu tuổi và bạn gái bạn bao nhiều tuổi, việc quan nhệ giữa bạn và bạn gái là hoàn toàn tự nguyện hay có sự cưỡng bức ở đây không, nên chúng tôi không thể hộ trợ giúp bạn xem bạn có phạm phải tội hiếp dâm hay giao cấu với trẻ em hay không.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Mọi vướng mắc xin vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài thì làm như thế nào ?