Chào anh chị. Tôi có một vấn đề cần hỏi như sau: Vợ chồng tôi đang có hộ khẩu thường trú cùng với bố tôi ở xã Phú Long, huyện Nho Quan, tỉnh NB. Bố tôi có 1 mảnh đất- có nhà ở (đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) ở Phường Bắc Sơn, tp Tam Điệp, NB. Nay Vợ chồng tôi muốn nhập khẩu về Phường Bắc Sơn có được hay không và cần những thủ tục gì? Trước đây tôi đã từng làm thủ tục xin nhập hộ khẩu thì được Công an Tp yêu cầu phải có Đơn xác nhận cho mươn đất và được xác nhận của UBND Phường Bắc Sơn. Nhưng UBND phường trả lời là không có thẩm quyền xác nhận Đơn này. Vậy UBND phường trả lời như thế là đúng hay sai? Mong sớm nhận được sự tư vấn của anh chị. Xin chân thành cảm ơn!

Bạn qua Công an quận, huyện xin một vài mẫu tờ khai về để khai nhé, tại đây các đồng chí công an rất sẵn lòng hướng dẫn bạn đấy, nhưng muốn hướng dẫn thì phải mang theo tất cả các giấy tờ gốc mà mình có đi.

  1. Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
  2. Bản khai nhân khẩu;
  3. Giấy chuyển hộ khẩu;
  4. Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp như đã nói ở trên;
  5. Giấy tờ chứng mình thời hạn tạm trú ở Hà Nội trên một năm;
  6. Đối với trường hợp có quan hệ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, anh chị em ruột thì cần phải xuất trình thêm các giấy tờ chứng minh quan hệ đó như giấy khai sinh, đăng ký kết hôn….
  7. Sổ hộ khẩu của chủ hộ; trong trường hợp bạn nhận theo diện ở nhờ hoặc đi thuê nhà.
  8. Đừng quên mang theo chứng mình của bạn nhé.

Sau khi đã hoàn tất các thủ tục giấy tờ như trên bạn có thể tới trụ sở của công an quận, huyện để nộp hồ sơ rồi. Cán bộ công an sẽ kiểm tra hồ sơ lần cuối và viết giấy hẹn cho bạn. Cứ đợi đến ngày hẹn là bạn ra nhận kết quả thôi, việc còn lại là việc của cơ quan Nhà nước.

Ngày 21/9/2016 là e tròn 28 tuổi, e mới nhập hộ khẩu về bên gia đình vợ hơn 2 năm(hộ khẩu tỉnh lên thành phố "BÌNH THẠNH" ), ba mẹ vợ đã li dị và vợ em là con 1 đang ở với mẹ,ba vợ thì không biết ở đâu,vợ e không làm gì chỉ ở nhà đang giữ con em được 18 tháng tuổi, mẹ vợ em năm nay 50tuoi rồi chỉ làm việc tại nhà nhận sửa đồ ngày thu nhập khoảng mấy chục ngàn, e thì làm thợ làm tóc, vậy cho e xin hỏi e là thu nhập chính trong gia đình có giấy mời đi nvds thì em có tạm hoãn đi NVDS được không a? E xin cảm ơn ạ.

Chúng tôi xin tư vấn trường hợp của bạn như sau

1. Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ;
2. Là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động;
3. Là lao động duy nhất trong gia đình vừa bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra, được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;
4. Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan binh sĩ đang phục vụ tại ngũ;

5. Người đi xây dựng vùng kinh tế mới trong ba năm đầu;
6. Người thuộc diện di dân, dãn dân trong ba năm đầu đến vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;
7. Cán bộ, viên chức, công chức quy định tại Điều 4 Luật cán bộ, công chức, thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, trí thức trẻ tình nguyện làm việc trong các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội đang cư trú tại địa phương hoặc người địa phương khác được điều động đến làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên;
8. Đang nghiên cứu công trình khoa học cấp nhà nước được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận;
9. Học sinh, sinh viên đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo quy định tại khoản 1 Điều 48 của 
Luật Giáo dục 2005 bao gồm:
a) Trường trung học phổ thông, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường chuyên, trường năng khiếu, dự bị đại học;
b) Trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng nghề, trường trung cấp nghề;
c) Trường cao đẳng, đại học;
d) Học viện, viện nghiên cứu có nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ;
10. Học sinh, sinh viên đang học tại các nhà trường của tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam hoặc học sinh, sinh viên được đi du học tại các trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo từ mười hai tháng trở lên;
11. Công dân đang học tập tại các trường quy định tại điểm b, điểm c khoản 9 và khoản 10 chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khoá đào tạo tập trung, nếu tiếp tục học tập ở các khoá đào tạo khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Hàng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại Điều này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

 Như vậy mặc dù bạn là lao động chính trong gia đình nhưng gia đình bạn không phải gia đình vừa bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra, được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận nên bạn không được hoãn nghĩa vụ quân sự.

Dạ chào luật sư, Có thể cho cháu hỏi là. Bố mẹ cháu ngày xưa nuôi hộ con cho người chị gái đã quá cố. Nay người ấy đã lập gia đình, do đó bố mẹ cháu có tuyên bố miệng cho mảnh đất xây nhà, nhưng chưa san tên do mảnh đất đó chưa được chính quyền cho làm sổ đỏ. Hiện nhà đã được hoàn công. Gia đình người ấy đã dọn về ở và nhập hộ khẩu. Nhưng hiện nay, người ấy đang làm xáo trộn gia đình và không thể hoà giải được nên bố mẹ cháu quyết định sẽ không cho mảnh đất ấy nữa mà sẽ chuyển sang cho người khác xứng đáng hơn. Liệu rằng mảnh đất ấy chưa có sổ đỏ, chỉ có hợp đồng mua bán theo tên bố mẹ cháu, người ấy có hộ khẩu và tuyên bố miệng như thế thì người ấy có được quyền sở hữu mảnh đất ấy không? Cháu rất mong nhận được hồi âm sớm của luật sư ạ. Cháu cảm ơn ạ.

Chào bạn, căn cứ theo luật đất đai năm 2013 và luật công chứng năm 2007 thì hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất phải được công chứng chứng thực. vậy nên trường hợp bố bạn tặng cho quyền sử dụng đất thì phải đi công chứng chứng thực mới hợp pháp.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162  hoặc gửi qua email: lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Quy định pháp luật Việt Nam về tách, nhập hộ khẩu cho cá nhân

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hành chính - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc xóa tên trong hộ khẩu ? Thủ tục chuyển khẩu về nơi ở mới ?