Mong anh chị giúp em./.

Người gửi: Duy

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật doanh nghiệp của công ty luật Minh Khuê

Thủ tục và vốn mở cửa hàng kinh doanh?

Luật sư tư vấn doanh nghiệp gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật doanh nghiệp 2014

Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Mở cửa hàng kinh doanh bán thuốc lá thì phải đáp ứng điều kiện kinh doanh như thế nào ?

Theo quy định của pháp luật doanh nghiệp hiện hành, để tiến hành thành lập doanh nghiệp, bạn cần tiến hành theo trình tự sau:

Thứ nhất: bạn cần xác định loại hình doanh nghiệp mà mình muốn thành lập là gì: doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty cổ phần. Mỗi loại hình doanh nghiệp đều có một ưu và nhược điểm riêng cũng như phải có các loại hồ sơ đăng ký doanh nghiệp riêng được quy định từ điều 20 đến điều 23 Luật doanh nghiệp 2014.

Thứ hai, sau khi hoàn thành hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp, bạn cần tiếp tục tiến hành gửi hồ sơ đăng ký doanh nghiệp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh. Sau đó, cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ. Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Về vấn đề đăng ký mã số thuế để báo cáo thuế, Luật doanh nghiệp 2014 quy định như sau:

"Điều 30. Mã số doanh nghiệp

1. Mã số doanh nghiệp là dãy số được tạo bởi Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, được cấp cho doanh nghiệp khi thành lập và được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp có một mã số duy nhất và không được sử dụng lại để cấp cho doanh nghiệp khác.

2. Mã số doanh nghiệp được dùng để thực hiện các nghĩa vụ về thuế, thủ tục hành chính và quyền, nghĩa vụ khác."

Như vậy, sau khi được cấp mã số doanh nghiệp, đây cũng chính là mã số thuế của doanh nghiệp mà bạn đã thành lập. Bạn sẽ tiến hành giao dịch, thực hiện các thủ tục với cơ quan thuế thông qua mã số thuế đã được cấp.

Về vấn đề vốn kinh doanh, bạn phải ghi rõ số vốn đầu tư vào doanh nghiệp trong giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp. Với những ngành nghề mà pháp luật yêu cầu vốn pháp định thì số vốn điều lệ của doanh nghiệp phải lớn hơn hoặc bằng số vốn pháp định đối với ngành nghề kinh doanh đó.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với yêu cầu của bạn. Chúc bạn thành công !

>> Xem thêm:  Tên cửa hàng kinh doanh khác với tên đăng kí hộ kinh doanh ?

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

>> Xem thêm:  Xuất hóa đơn cho cửa hàng hạch toán phụ thuộc chi nhánh công ty như thế nào ?