>> Luật sư tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội trực tuyến, gọi:1900.6162  

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 của Quốc hội

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 32 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014:

"Điều 32. Thời gian hưởng chế độ khi khám thai

1. Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày; trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần."

Như vậy, pháp luật quy định khi mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 1 ngày. Như vậy, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 không xác định việc khám thai phải định kỳ vào mỗi tháng. Mà bạn có 5 lần được đi khám thai trong suốt quá trình mang thai, mỗi lần đi khám bạn được nghỉ 1 ngày (trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám), không kể việc khám trong 1 tháng hay trong nhiều tháng 

Tham khảo bài viết liên quan:

Hưởng chế độ nghỉ khám thai 2 ngày/lần khám hay không ?

Đi khám thai được hưởng lương?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật BHXH - Công ty luật Minh Khuê