Luật sư tư vấn:

Điều kiện hưởng bồi thường thiệt hại do danh dự, uy tín, nhân phẩm bị xâm hại.

Một cá nhân xúc phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác sẽ phải bồi thường thiệt hại cho người bị xúc phạm danh dự nhân phẩm, uy tín khi:

- Có hành vi xúc phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác chẳng hạn như: Chửi, nói xấu, tung ảnh đời tư làm ảnh hường tới công việc, nhân phẩm… của người bị nói xấu, tung ảnh.

- Hành vi xúc phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm phải có mối quan hệ nhân quả đối với việc danh dự, uy tín, nhân phẩm bị hạ thấp có nghĩa là việc xúc phạm danh dự nhân phẩm phải gây ra thiệt hại nhất định. Chẳng hạn như vì bị nói xấu nên những người xung quanh coi thường, xa lánh.

Khi chứng minh được hai vấn đề nêu trên thì người xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác phải thực hiện bồi thường tổn thất cho người bị xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm.

Mức bồi thường thiệt hại do danh dự, uy tín, nhân phẩm bị xâm hại:

Căn cứ Điều 611, Bộ luật dân sự năm 2005, Mức bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân bị xâm phạm, thiệt hại do danh dự, uy tín của pháp nhân, chủ thể khác bị xâm phạm bao gồm:

– Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

– Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

– Một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

Mọi vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số:1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty Luật Minh Khuê