Em không đến chi nhánh BHXH để giải quyết rút tiền bảo hiểm. vậy Em có bị mất quyền lợi gì không, nếu có thì Em sẽ được thanh toán bao nhiêu. Mong luật sư giải đáp giúp Em vì em không rành về bhxh.

Em chân thành cám ơn!

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật bảo hiểm 2006

2. Luật sư tư vấn:

- Bạn tham gia bảo hiểm xã hội tại các công ty, được tham gia bảo hiểm xã hội. Hiện nay bạn đã nghỉ, không tham gia bảo hiểm xã hội nữa thì BHXH của bạn không hề bị mất đi. Mọi thông tin về BH được thể hiện trên sổ BHXH của bạn.

- Luật bảo hiểm xã hội quy định:

"Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thất nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội."

- Như vậy, bảo hiểm xã hội là một chính sách an sinh xã hội của nhà nước, bảo hiểm sẽ đảm bảo và bù đắp thu nhập cho bạn khi bạn bị mất khả năng thu nhập. Tuy nhiên nếu bạn muốn rút tiền thì bạn phải đảm bảo đủ điều kiện là sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và có yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội một lần

"Điều 55. Bảo hiểm xã hội một lần đối với người không đủ điều kiện hưởng lương hưu

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c và e khoản 1 Điều 2 của Luật này được hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại khoản 1 Điều 50 của Luật này mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội;

b) Suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội;

c) Sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và có yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội một lần mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội;  

d) Ra nước ngoài định cư hợp pháp."

Tham khảo bài viết liên quan:

- Có được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần không ?

- Tư vấn hưởng BHXH một lần ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội - Công ty luật MInh Khuê