Bên B vẫn kiên quyết không sản xuất tiếp và bên A phải tìm kiếm nơi thứ 3 để sản xuất nhưng không đảm bảo được ngày xuất khẩu nên bị khách hàng trừ tiền 75,000,000 vnd, số tiền này bên A khấu trừ lại vào tiền gia công của bên B nhưng bên B không đồng ý và khởi kiện bên A.Tôi là nhân viên theo dõi đơn hàng và được công ty thông báo đi cùng với Sếp đến gặp bên B tại tòa án.

Vậy có thể tư vấn giúp tôi là: Tôi có thể không đi trong trường hợp này được không ? nếu phải đi thì tôi có phải kí giấy tờ gì tại tóa án không ? nếu công ty tôi thua kiện thì sẽ bị phạt những gì và tôi có liên quan gì không ? Tôi không muốn đến tòa án và tôi cũng chưa hiểu về luật tranh chấp kinh tế ?

Vui lòng giúp đỡ tôi, cảm ơn rất nhiều . Xin chân thành cảm ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật tố tụng dân sự số 24/2004/QH11 của Quốc hội

Luật Thương mại số 36/2005/QH11 của Quốc hội

Nghị quyết 103/2015/QH13 thi hành Bộ luật tố tụng dân sự

2. Nội dung tư vấn: 

- Thứ nhất, theo quy định tại tại khoản 4 điều 56 Bộ luật tố tụng dân sự:

" Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án dân sự là người tuy không khởi kiện, không bị kiện, nhưng việc giải quyết vụ án dân sự có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ nên họ được tự mình đề nghị hoặc các đương sự khác đề nghị và được Toà án chấp nhận đưa họ vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Trong trường hợp việc giải quyết vụ án dân sự có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của một người nào đó mà không có ai đề nghị đưa họ vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan thì Toà án phải đưa họ vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan."

Như vậy trong trường hợp này bạn sẽ tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vì đối tượng của tranh chấp này là hợp đồng giữa công ty bạn và công ty đối tác mà bạn là người trực tiếp theo dõi việc thực hiện hợp đồng nên khi tranh chấp xảy ra, nếu công ty đề nghị thì bạn phải tham gia tố tụng tại tòa.

- Thứ hai, khi tham gia phiên tòa, những giấy tờ liên quan đến tranh chấp, giải quyết tranh chấp, bản án sẽ do đại diện của công ty bạn ký, còn những giấy tờ liên quan đến nghĩa vụ của bạn thì bạn phải trực tiếp ký.

- Thứ ba, nếu thua kiện thì công ty của bạn phải bồi thường thiệt hại theo như mức độ lỗi đối với việc thực hiện hợp đồng và những thiệt hại của công ty đối tác, vấn đề này được quy định theo điều 302, 303 Luật thương mại 2005.

Điều 302. Bồi thường thiệt hại

1. Bồi thường thiệt hại là việc bên vi phạm bồi thường những tổn thất do hành vi vi phạm hợp đồng gây ra cho bên bị vi phạm.

2. Giá trị bồi thường thiệt hại bao gồm giá trị tổn thất thực tế, trực tiếp mà bên bị vi phạm phải chịu do bên vi phạm gây ra và khoản lợi trực tiếp mà bên bị vi phạm đáng lẽ được hưởng nếu không có hành vi vi phạm.

Điều 303. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

Trừ các trường hợp miễn trách nhiệm quy định tại Điều 294 của Luật này, trách nhiệm bồi thường thiệt hại phát sinh khi có đủ các yếu tố sau đây:

1. Có hành vi vi phạm hợp đồng;

2. Có thiệt hại thực tế;

3. Hành vi vi phạm hợp đồng là nguyên nhân trực tiếp gây ra thiệt hại.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật MInh Khuê