Chào bạn! Với những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau

1. Căn cứ pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

- Nghị đinh 115/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật bảo hiểm xã hội bắt buộc

2. Nội dung tư vấn :

1. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

Đáp ứng được điều kiện quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014:

"Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

>> Xem thêm:  Hưởng chế độ thai sản khi nhận con nuôi ?

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này."

Như vậy, theo quy định pháp luật trên thì để được hưởng chế độ thai sản phải có đủ 6 tháng đóng bảo hiểm xã hội trong vòng 12 tháng trước khi sinh.

Chào luật Minh Khuê, mình đóng bảo hiểm vào tháng 2/2016 tới 23/9/2016 mình mới sinh con nhưng hiện tại sang tháng 8 mình muốn xin nghỉ thai sản thì liệu có được chế độ thai sản không ?vì theo quy định là nghỉ không quá 2 tháng trước khi sinh ? Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Cảm ơn luật sư.

Bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi đóng đủ thời gian mà luật BHXH quy định. Việc bạn nghỉ trước quá 2 tháng không ảnh hưởng đến việc hưởng chế độ này.

>> Xem thêm:  Sinh trước và sau ngày 15 thì điều kiện hưởng chế độ thai sản?

Cho em hỏi một số vấn đề về chế độ nhận thai sản. Em làm ở công ty cũ từ 18/9/2004 và mới nghỉ việc ở công ty cũ vào 26/6/2016. Trong thời gian đó em đã tham gia đóng bảo hiểm đầy đủ. Sau đó em chuyển qua công ty mới làm ngay sau khi e nghỉ ở công ty cũ.Trong 3 tháng thử việc ở công ty mới thì em không được đóng bảo hiểm. Bắt đầu từ tháng thứ 4 em mới được đóng bảo hiểm. Em đang có thai được 6 tuần.Thời gian dự sinh của em là 25/2/2017. Vậy cho em hỏi đến khi em sinh em có được nhận chế độ bảo hiểm đầy đủ không ạ. Em không biết bảo hiểm gián đoạn có được cộng dồn không ạ ? Mong luật sư giải đáp giúp em. Em cảm ơn ạ!

Ngoài ra luật không quy định thời gian đóng BHXH để hưởng chế độ thai sản là liên tục, như vậy chỉ cẩn đóng đủ 6 tháng BHXH trong vòng 12 tháng trước sinh là bạn được hưởng chế độ này.

Theo thông tư 59/2015/ TT-BLĐTBXH có quy định:

"1. Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:

a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này."

2. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản năm 2016 được quy định tại Điều 101 Luật bảo hiểm xã hội 2014 bao gồm những giấy tờ sau:

"Điều 101. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản

1. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con bao gồm:

a) Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;

>> Xem thêm:  Có giới hạn thời gian nộp hồ sơ để hưởng chế độ thai sản không ?

b) Bản sao giấy chứng tử của con trong trường hợp con chết, bản sao giấy chứng tử của mẹ trong trường hợp sau khi sinh con mà mẹ chết;

c) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng người mẹ sau khi sinh con mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con;

d) Trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh;

đ) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai đối với trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 31 của Luật này.

2. Trường hợp lao động nữ đi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý, người lao động thực hiện biện pháp tránh thai theo quy định tại khoản 1 Điều 37 của Luật này phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đối với trường hợp điều trị ngoại trú, bản chính hoặc bản sao giấy ra viện đối với trường hợp điều trị nội trú.

3. Trường hợp người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi phải có giấy chứng nhận nuôi con nuôi.

4. Trường hợp lao động nam nghỉ việc khi vợ sinh con phải có bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh của con và giấy xác nhận của cơ sở y tế đối với trường hợp sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi.

5. Danh sách người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản do người sử dụng lao động lập."

Tại nghị đinh 115/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật bảo hiểm xã hội bắt buộc

"Điều 14. Hồ sơ, giải quyết hưởng chế độ thai sản 

1. Hồ sơ, giải quyết hưởng chế độ ốm đau thực hiện theo quy định tại Điều 101, Điều 102 của Luật bảo hiểm xã hội và Điều 5 của Nghị định số 115/2015/NĐ-CP. 

2. Người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ theo quy định cho người sử dụng lao động nhưng không quá 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc. "

>> Xem thêm:  Thời gian nghỉ thai sản có hưởng lương của lao động nam là bao nhiêu ngày ?

 Tại quyết định 636/QĐ-BHXH

" BHXH tỉnh tiến hành Giải quyết hưởng chế độ thai sản đối với người lao động thôi việc trước thời Điểm sinh con, nhận con, nhận nuôi con nuôi nộp hồ sơ đề nghị hưởng tại BHXH tỉnh"

Chào quý công ty, tôi có 1 vấn đề mong được công ty tư vấn giúp. Tôi đã làm việc ở 1 công ty gần 2 năm và tham gia BHXH được 1 năm 8 tháng. Do công ty phá sản nên tôi đã nghỉ việc từ 1/5/2016, khi đó tôi đang mang bầu nên không đi tìm việc mới. Tôi sẽ sinh con vào tháng 8/2016. Tôi muốn hỏi là như vậy tôi có được hưởng chế độ thai sản như bình thường không? Nếu có thì theo như tôi tham khảo cần chuẩn bị giấy tờ là sổ bhxh, giấy chứng sinh hoặc khai sinh của con và đơn đề nghị hưởng trợ cấp thai sản. Vậy tôi chuẩn bị đủ giấy tờ đó và nhờ người nhà mang đến trung tâm bhxh nộp được không hay tôi phải tự mang đến? Sau khi nộp giấy tờ đầy đủ thì bao nhiêu lâu tôi sẽ được nhận tiền trợ cấp? Số tiền trợ cấp có thể nhận 1 lần hay nhiều lần? Tôi có thể nhận qua thẻ ATM hay đến trung tâm BHXH để nhận? Mong quý công ty giải đáp giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn!

-> Bạn chuẩn bị sổ bhxh; giấy chứng sinh hoặc khai sinh của con; đơn đề nghị hưởng trợ cấp thai sản. Nếu như không còn làm việc tại công ty trước khi sinh con bạn nộp hồ sơ tại BHXH tỉnh. Bạn có thể nhận trợ cấp bằng tiền mặt hoặc qua chuyển khoản và nhận 1 lần.

Xin chào luật sư. Tôi có thắc mắc nhờ luật sư tư vấn. Tôi làm việc ở một công ty nước ngoài hiện tôi đang nghỉ thai sản đến ngày 25/07/2016 thì phải đi làm nhưng cách đây 2 hôm công ty gọi điện về cho tôi nói là tôi không phải đi làm nữa vì hết hạn hợp đồng tôi ký hợp đồng từ 26/08/2014 đến 26/08/2016 tôi xin luật sư tư vấn là công ty làm như vậy có đúng không? Chân thành cảm ơn luật sư.

Về nguyên tắc luật lao động 2012 quy định bảovệ thai sản với lao động nữ, thì NSD không có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ với bạn. Tuy nhiên trường hợp này bạn chấm dứt hợp đồng là hết hạn hợp đồng lao động.

Mọi thông tin chưa rõ vui lòng liên hệ trực tiếp qua tổng đài tư vấn pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Mọi vướng mắc xin vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật lao động.

>> Xem thêm:  Chế độ thai sản áp dụng khi thai chết lưu theo quy định mới nhất