Tôi đã gửi đơn kiến nghị công an huyện, khi công an huyện kiểm tra lúc 15h chiều thì tôi ra trình bày với công an, đột nhiên bị anh trai của chủ quán nét ra trước mặt tôi và đồng chí công an nói (mày muốn sống ở đây thì im miệng vào). Vậy theo luật sư lời đe dọa đó thì tôi phải làm đơn gì gửi đến cơ quan nào họ giải quyết và gia đình tôi được yên tâm trong cuộc sống lâu dài. Xin cảm ơn luật sư!

Người gửi: D.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

Xử lý hành vi anh trai chủ quán nét xúc phạm công an ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với vấn đề bạn đang thắc mắc chúng tôi xin được giải đáp như sau:

 

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

2. Nội dung tư vấn

Theo như bạn trình bày thì việc em trai của người có hành vi đe dọa (tạm gọi là A) mở một quán nét cạnh nhà tôi thường xuyên chơi quá thời gian quy định và gây mất an ninh trật tự, trường hợp này bạn đã làm đơn gửi Công an huyện giải quyết. Tuy nhiên, khi Công an đến giải quyết thì A đã đến trước mặt bạn và có những lời lẽ đe dọa bạn, Công an huyện có thể làm chứng cho bạn. Nếu anh A còn tiếp tục có những lời lẽ hay hành động đe dọa giết bạn làm lo sợ thì bạn có quyền làm đơn tố giác gửi Cơ quan công an để họ điều tra, giải quyết cho bạn. Với hành vi của anh A có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 103 Bộ luật hình sự về tội đe dọa giết người:

"Điều 103.  Tội đe dọa giết người 

1. Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe doạ lo sợ rằng việc đe doạ này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Đối với nhiều người;

b) Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

c) Đối với trẻ em;

d) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác."

​Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn luật hình sự.