Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụcTư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình của Công ty luật Minh Khuê.

Hủy giấy giới thiệu đăng ký kết hôn?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch

Thông tư số 01/2008/TT-BTP của Bộ Tư pháp : Hướng dẫn thực hiện một số quy định của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ khoản 3 Điều 67 Nghị định 158/2005/NĐ-CP:

"3. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 6 tháng, kể từ ngày xác nhận."

Theo đó khi bạn được cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì giấy này chỉ có thời hạn 06 tháng.

Theo điểm g khoản 2 Mục II Thông tư 01/2008/TT-BTP về việc cấp lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân:

"g) Khi đương sự yêu cầu xác nhận lại tình trạng hôn nhân trong Tờ khai đăng ký kết hôn do xác nhận trước đó đã hết thời hạn sử dụng, thì phải nộp lại Tờ khai đăng ký kết hôn cũ; trong trường hợp đương sự khai đã làm mất Tờ khai đăng ký kết hôn, thì phải có cam kết về việc chưa đăng ký kết hôn; bản cam kết phải lưu trong hồ sơ cấp xác nhận tình trạng hôn nhân. Việc xác nhận lại tình trạng hôn nhân cũng phải được ghi trong Sổ cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Trong cột Ghi chú của Sổ cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (kể cả xác nhận lần đầu và xác nhận lại) phải ghi rõ “Đã xác nhận lại tình trạng hôn nhân ngày ... tháng ... năm ...., lý do xác nhận lại ....”.

Hướng dẫn này cũng được áp dụng khi giải quyết yêu cầu cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích kết hôn."

Như vậy, khi bạn không sử dụng giấy đó nữa thì bạn không cần hủy mà khi đi xin giấy mới bạn cần nộp lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cũ để được cấp giấy xác nhận mới.

Những điều cần lưu ý: Pháp luật hiện nay không quy định về việc hủy giấy xác nhận tình trạng hôn nhân vì vậy để thuận tiện cho lần xin giấy lần sau khi giấy hết thời hạn sử dụng bạn nên lưu giữ lại bản giấy tờ đó.

Tham khảo bài viết liên quan:

Vợ chồng chia tài sản khi không ly hôn ?

Thủ tục xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân?

Xin lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân và gia đinh.