Vì nếu thời điểm đó hộ khẩu làm sai thì đăng ký kết hôn cũng sai, nên anh chị tôi muốn hủy kết hôn thì thủ tục như thế nào ? Chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

2. Luật sư tư vấn:

Như thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì bạn nói chính quyền địa phương đã cấp sai hộ khẩu cho bạn nên đã hủy hộ khẩu đó. Mà thời điểm có hộ khẩu đó anh và chị đã đăng ký kết hôn trước khi xin cấp hộ khẩu. Như vậy, việc bạn nói thời điểm đó hộ khẩu làm sai thì đăng ký kết hôn cũng sai là không có căn cứ và không hợp lý. Bởi việc đăng ký kết hôn của anh chị bạn tiến hành trước khi làm hộ khẩu, những thông tin khi kết hôn khi đi đăng ký 2 bên nam nữ cần nắm được. Tức là sổ hộ khẩu được làm sau khi kết hôn nên bạn không thể khẳng định sổ hộ khẩu làm sai thì đăng ký kết hôn cũng sai. Hiện tại việc hủy đăng ký kết hôn là chưa có căn cứ theo quy định pháp luật hiện hành.

Do đó, nếu giấy đăng ký kết hôn sai thông tin về 2 bên nam nữ thì có thể tiến hành điều chỉnh thông tin trên giấy

Trong trường hợp này nếu hiện nay anh chị bạn muốn hủy kết hôn thì chúng tôi có thể tư vấn cho anh chị bạn theo hướng xin ly hôn thuận tình được tòa án công nhận và tuyên bố chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ chồng. Tuy nhiên lúc này anh chị bạn cần chứng minh được có mẫu thuẫn, sống không hòa hợp dẫn đến hạnh phúc gia đình bị tan vỡ, hậu quả trầm trọng cuộc sống chung không thể kéo dài có lý do chính đáng. Theo quy định tại Điều 55 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Cụ thể:

"Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn."

Ngoài ra, chúng tôi có thể tư vấn cho anh chị thưo hướng việc anh chị bạn kết hôn mà không đúng thẩm quyền của cơ quan nhà nước thì được tòa án tuyên bố hủy kết hôn trái pháp luật khi có yêu cầu. Nhưng trong trường hợp này nếu anh chị của bạn phải chứng minh được việc đăng ký kết hôn đấy là không đúng thẩm quyền. Cụ thể, theo quy định của pháp luật thì:

"Điều 13. Xử lý việc đăng ký kết hôn không đúng thẩm quyền

Trong trường hợp việc đăng ký kết hôn không đúng thẩm quyền thì khi có yêu cầu, cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi, hủy bỏ giấy chứng nhận kết hôn theo quy định của pháp luật về hộ tịch và yêu cầu hai bên thực hiện lại việc đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trong trường hợp này, quan hệ hôn nhân được xác lập từ ngày đăng ký kết hôn trước."

"Điều 11. Xử lý việc kết hôn trái pháp luật

1. Xử lý việc kết hôn trái pháp luật được Tòa án thực hiện theo quy định tại Luật này và pháp luật về tố tụng dân sự.

2. Trong trường hợp tại thời điểm Tòa án giải quyết yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật mà cả hai bên kết hôn đã có đủ các điều kiện kết hôn theo quy định tại Điều 8 của Luật này và hai bên yêu cầu công nhận quan hệ hôn nhân thì Tòa án công nhận quan hệ hôn nhân đó. Trong trường hợp này, quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm các bên đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này.

3. Quyết định của Tòa án về việc hủy kết hôn trái pháp luật hoặc công nhận quan hệ hôn nhân phải được gửi cho cơ quan đã thực hiện việc đăng ký kết hôn để ghi vào sổ hộ tịch; hai bên kết hôn trái pháp luật; cá nhân, cơ quan, tổ chức liên quan theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự."

Tham khảo bài viết liên quan:

Hủy giấy đăng ký kết hôn đã cấp?

Hủy giấy giới thiệu đăng ký kết hôn?

Hủy giấy chứng nhận đăng ký kết hôn?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật hôn nhân và gia đình.