Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn đáp pháp luật thuế của công ty Luật Minh Khuê.

Kê khai thuế giá trị gia tăng cho chi nhánh phụ thuộc?

Luật sư tư vấn trực tiếp về kê khai giá trị gia tăng, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục hỏi đáp của công ty Luật Minh Khuê, vấn đề thắc mắc của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư số 156/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính : Hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định số 83/2013/NĐ-CP ngày 22/7/2013 của Chính phủ.

2. Nội dung tư vấn:

Theo quy định về kê khai thuế giá trị gia tăng tại Đoạn 3 Điểm c Khoản 2 Điều 11 Thông tư  156/2013/TT-BTC hướng dẫn quy định Luật quản lý thuế như sau:
 
Trường hợp người nộp thuế có quyết định thành lập các Ban Quản lý dự án hoặc chi nhánh đóng tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác với tỉnh, thành phố nơi đóng trụ sở chính để thay mặt người nộp thuế trực tiếp quản lý một hoặc nhiều dự án đầu tư tại nhiều địa phương; Ban Quản lý dự án, chi nhánh có con dấu theo quy định của pháp luật, lưu giữ sổ sách chứng từ theo quy định của pháp luật về kế toán, có tài khoản gửi tại ngân hàng, đã đăng ký thuế và được cấp mã số thuế thì Ban Quản lý dự án, chi nhánh phải lập hồ sơ khai thuế riêng với cơ quan thuế địa phương nơi đăng ký thuế. Khi dự án đầu tư để thành lập doanh nghiệp đã hoàn thành và hoàn tất các thủ tục về đăng ký kinh doanh, đăng ký nộp thuế, cơ sở kinh doanh là chủ dự án đầu tư phải tổng hợp số thuế giá trị gia tăng phát sinh, số thuế giá trị gia tăng đã hoàn, số thuế giá trị gia tăng chưa được hoàn của dự án để bàn giao cho doanh nghiệp mới thành lập để doanh nghiệp mới thực hiện kê khai, nộp thuế và đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng theo quy định với cơ quan thuế quản lý trực tiếp”.

Theo như thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì, công ty chính của bạn là ở Hà Nội, thành lập 1 chi nhánh là kho chứa hàng không hoạt động kinh doanh ở Thành Phố Hồ Chí Minh thuộc Củ Chi. Như vậy,  Nếu chi nhánh tại Củ Chi  trực thuộc không tiến hành hoạt động kinh doanh thì người nộp thuế phải tiến hành thực hiện việc kê khai thuế tại trụ sở chính và nộp thuế cho địa phương nơi có chi nhánh trực thuộc. 
Như vậy, chi nhánh của công ty bạn đặt tại Hà Nội có con dấu riêng, có mã số thuế thì kê khai thuế giá trị gia tăng và nộp tại Hà Nội mới phù hợp với quy định của pháp luật. Bạn không cần nộp bảng kê khai thuế tại Củ chi.

 Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật thuế - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hướng dẫn hồ sơ và thời hạn khai thuế ban đầu cho doanh nghiệp mới thành lập ?

>> Xem thêm:  Chi nhánh hạch toán độc lập thì kê khai thuế ở đâu và nộp tờ khai tại cơ quan nào ?