Đến tháng 29/10, công ty chuẩn bị chuyển thưởng quý cho nhân viên đó là 1.755.000 thì em có thể trừ lại 250.000 tiền thuế đó không. Và cuối năm, cty có phải kê khai, quyết toán thuế cho nhân viên đó hay không (nếu có thì làm như thế nào) ?

Mong Luật sư tư vấn. Em cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật của công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật thuế gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư 111/2013/TT-BTC Hướng dẫn thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định số 65/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại điểm i khoản 1 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định về việc khấu trừ thuế TNCN đối với người lao động không có hợp đồng lao động như sau:

"i) Khấu trừ thuế đối với một số trường hợp khác

Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động (theo hướng dẫn tại điểm c, d, khoản 2, Điều 2 Thông tư này) hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân."

Về nguyên tắc thì khi trả tiền lương, tiền thù lao,.. cho cá nhân cư trú không có hợp đồng lao động thì công ty phải thực hiện khấu trừ thuế theo mức 10% trước khi trả thu nhập từ 2.000.000 đồng trở lên. Và lần trả 1.755.000 đồng công ty không được khấu trừ 10% của cá nhân.

Pháp luật không quy định về việc phạt khi không khấu trừ thuế TNCN, nhưng khi khai thuế TNCN trong quý/tháng mà không khai thuế cho cá nhân này thì công ty sẽ bị xử phạt đối với hành vi vi phạm hành chính về thuế theo quy định tại thông tư 166/2013/TT-BTC.

Về khai quyết toán: Doanh nghiệp có trách nhiệm khai quyết toán và quyết toán thuế cho các cá nhân có ủy quyền quyết toán. Điều kiện để được quyết toán thì cá nhân đó phải đang làm việc tại doanh nghiệp tại thời điểm ủy quyền quyết toán (Thông tư 92/2015/TT-BTC). Vì vậy doanh nghiệp không phải khai quyết toán cho cá nhân đó.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn về thuế đối với hộ kinh doanh?

Hỏi về mức thuế suất phân bón ?

Việt Nam đã ký hiệp định tránh đánh thuế hai lần với những quốc gia nào ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận  Tư vấn Pháp luật thuế