sau lần đầu quan hệ thì bọn em có cháu. Khi quan hệ em đã 16 tuổi 7 tháng. Hỏi chồng em có bị đi tù không, hoặc bị xử phạt gì không? Cảm ơn luật sư.

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Khuê của chúng tôi, trường hợp của bạn được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Bộ luật hình sự năm 2015

Nghị định 110/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình.

2. Chuyên viên tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn cần xác định rõ một số nội dung sau để giải quyết vấn đề của mình:

Thứ nhất, Điều kiện để đăng ký kết hôn theo pháp luật hôn nhân của Việt Nam

>> Xem thêm:  Quyền nuôi dưỡng con và trách nhiệm của nguời cha đối với các cặp vợ chồng tảo hôn ?

Bạn và chồng của bạn có thể kết hôn với nhau nếu bạn đảm bảo các yếu tố sau:

a) Chồng bạn phải từ đủ 20 tuổi trở lên, còn bạn phải từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Hai bạn thực hiện Việc kết hôn trên cơ sở sự tự nguyện quyết định;

c) Khi hai bạn kết hôn phải có sức khỏe đảm bảo tức là không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định: Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo; Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn; Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ; Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

Như vậy vợ chồng ban khi tổ chức hôn lễ nhưng chưa đủ điều kiện để đăng ký kết hôn thì đó là một hành vi vi phạm pháp luật.

Thứ hai, Hình thức xử phạt với việc tổ chức hôn lễ khi chưa đủ tuổi

Vợ chồng bạn tổ chức hôn lễ khi chưa đủ tuổi là một hình thức thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật hôn nhân và các văn bản liên quan. Việc bạn tổ chức hôn lễ và chung sống với nhau như vợ chồng mà chưa đăng ký kết hôn thì bị xử phạt theo Nghị định 110/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình:

"Điều 47. Hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn

1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn.

>> Xem thêm:  Kết hôn cho người chưa đủ 18 tuổi đối với nữ ?

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có quyết định của Tòa án nhân dân buộc chấm dứt quan hệ đó."

Thứ ba, trách nhiệm hình sự đối với việc quan hệ với người nữ chưa đủ 18 tuổi:

Việc nam nữ có quan hệ với nhau khi bạn nữ chưa đủ 18 tuổi thì được chia ra các trường hợp như sau:

Nếu khi thực hiện hành vi quan hệ mà bạn nữ chưa đủ 16 tuổi thì bạn nam sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội phạm sau kể cả hai bên có tự nguyện hay không tự nguyện đi nữa:

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Có tính chất loạn luân;

>> Xem thêm:  Hủy việc kết hôn trái pháp luật ?

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

Còn nếu khi thực hiện hành vi quan hệ giữa nam và nữ mà bạn nữ đã từ 16 tuổi trở lên thì bạn nam sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với hành vi quan hệ tình dục ngoài ý muốn của bạn nữ, bạn nam có thể dùng hành vi để cưỡng ép, thủ đoạn, dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân để thực hiện hành vi quan hệ ngoài ý muốn với họ thì cá nhân này mới bị khởi tố.

Như vậy đối chiếu với quy định và trường hợp của bạn khi hai bạn quan hệ bạn đã trên 16 tuổi và hai bạn hoàn toàn tự nguyện thì người bạn trai kia sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Mà hai bạn chỉ bị xử phạt hành chính về hành vi tảo hôn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân và gia đình - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Xử lý hành vi tảo hôn theo quy định của pháp luật hiện hành ?