Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội

2. Nội dung phân tích:

Luật hôn nhân gia đình quy định:

"Điều 8. Điều kiện kết hôn
1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:
a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.
2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính."

Con gái tôi cùng bạn học lớp 10 yêu nhau giờ cháu có thai tôi phải làm gì cho đúng pháp luật?

=> Hiện tại con gái bạn chưa đủ 18 tuổi để đăng ký kết hôn nên bạn phải chờ đến khi con bạn đủ tuổi đăng ký kết hôn mới hợp pháp.

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam

Cháu muốn hỏi là cháu đã quan hệ tự nguyện với người đàn ông có vợ và giờ đây cháu có thai được 3 tuần đi siêu âm không có túi thai bác sĩ nghi là có thai ngoài dạ con có thể nguy hiểm tới tính mạng và anh ấy đã bỏ rơi cháu khi biết cháu như vậy cháu năm nay 19 và anh ấy 26 liệu cháu có đủ bằng chứng để kiện anh ấy không ạ?

 Khi hai bạn quan hệ cả 2 đều trên 16 tuổi và quan hệ tự nguyện nên bạn không thể khởi kiện vì hành vi này. Nếu muốn sau này khi con bạn sinh ra bạn có thể yêu cầu anh ta cấp dưỡng cho con bạn.

Trước khi e có thai khoảng tháng 4 /2014 em học anh văn ở 1 trung tâm, thì vô tình, có 1 người bạn trai cũng học chung lớp, sau khi trò chuyện biết được bạn ấy làm công nhân ở Công ty của em đang làm, em thấy bạn ấy chịu khó, nên hỏi thăm nói chuyện qua lại, em khi biết bạn ấy đem lòng yêu thương em, bằng tin nhắn và qua email, em nói rõ em đã có gia đình nhưng sao bạn không chịu hiểu, em tránh mặt và không nhắn tin trả lời, ăn tết xong em có bầu nên em không đi học được, vậy mà mấy tháng này bạn thấy em có bầu, nên dạo này hay nhắn tin tin nguyền rủa em bằng những lời thô tục, em chặn tin nhắn thì nhắn tin qua email, em muốn hỏi luật sư, nên làm như thế nào, vì em không muốn thấy những tin nhắn đấy vào máy em?

=> Bạn có thể chặn số điện thoại, hoặc bạn làm đơn tố cáo lên cơ quan công an yêu cầu xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm của bạn.

Giờ em đang mang thai mà chồng em đi nghĩa vụ rồi, 2 đứa em chưa làm giấy kết hôn. nếu chồng em được nghỉ phép về thì có làm giấy kết hôn được không ạ?

 Bạn có thể đăng ký kết hôn được.

Tôi đã quan hệ lúc tôi chưa gặp chồng tôi. Rồi thời gian sau tôi quen chồng tôi có quan hệ với chồng tôi lúc tôi chưa đủ 16 tuổi lúc quan hệ lần đầu với chồng tôi không đồng ý. Và quan hệ nhiều lần tôi đả có thai với anh ấy. 2 gia đình biết và gia đình anh ấy đã qua gia đình tôi nói chuyện rồi làm 1 cái đám nhỏ cho chúng tôi. rồi thời gian tôi sinh em bé anh ấy đã có bồ ở bên ngoài. tôi biết tôi nói chuyện với anh ấy rồi bỏ qua. Nhưng đến nay chồng tôi đi làm sớm về trễ. Hở 1 chút là đánh đập tôi. Đi làm không đưa tiền đủ để nuôi con toàn là để bà ngoại lo. Vậy nếu tôi thưa kiện anh ấy ra tòa anh ấy có bị truy cứu hay gì không?

 Bạn có thể khởi kiện yêu cầu ly hôn hoặc khởi kiện vì hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm, sức khỏe của bạn, và hành vi không chăm sóc, cấp dưỡng cho con.

hiện nay tôi có yêu một người nhưng người đó đã có vợ và 2 đứa con nhưng tôi không biết. giờ tôi có thai 5 tháng với người đó.nhưng người đó đã bỏ rơi mẹ con tôi va lừa rất nhiều tiền của tôi và gia đình tôi bây giờ trốn tránh trách nhiệm với mẹ con tôi.vậy tôi có thể kiện người đó được không và kiện về tội gì

 => Bạn có thể khởi kiện về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và yêu cầu cấp dưỡng cho con.

Em muốn hỏi cách viết đơn ly hôn hiện tại em vẫn đang chung sống với chồng em nhưng mấy tháng nay tình cảm vợ chồng không còn hạnh phúc hay xảy ra mâu thuẫn hiện tại em có một bé trai 4 tuổi và đang mang thai bé thứ 2 nhưng em muốn khi ly hôn em muốn dành quyền nuôi con vậy có được không?

=> Bạn có thể tham khảo mẫu đơn ly hôn đơn phương TẠI ĐÂY.

Đứa con bạn mang thai thì bạn sẽ được quyền nuôi dưỡng trực tiếp còn đứa con 4 tuổi sẽ phụ thuộc vào điều kiện kinh tế và điều kiện giáo dục giữa bạn và chồng bạn để xét xem ai có khả năng nuôi con.

Chồng tôi và đồng nghiệp có quan hệ bất chính khoảng 2 năm nay. Tôi đã bắt gặp tại trận nhưng họ vẫn quan hệ lén lút sau lung tôi. Tôi có tìm được trong điện thoại của chồng tôi hình cô ta khỏa thân 50% và giấy khám thai . Tôi muốn tung ảnh để đồng nghiệp cô ta biết để cô ta sợ và rút lui. Tôi làm vậy có được không và có vi phạm luật gì không ? Tôi tính kiện ra tòa nhưng tôi không đủ chứng cớ , vì nghe nói phải có hình của cả 2 người họ đi vào khách sạn ( điều kiện kinh tế của tôi có giới hạn nên không thể thuê thám tử để tìm bằng chứng cụ thể)

 Nếu bạn tung ảnh cá nhân của cô ta lên mạng nhằm mục đích bôi nhọ cô ấy thì bạn sẽ bị xử phạt vì hành vi xâm phạm đến hình ảnh đời tư của cô ấy, xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm cô ấy.

Tôi và chồng tôi kết hôn từ năm 2006 đã có 2 con. Năm 2009 khi tôi mang thai cháu thứ 2 thì chồng tôi đi ngoại tình với 1 cô gái khác. Cô gái đó còn độc thân và đã có với nhau 2 đứa con, vợ chồng tôi ly thân 6 năm rồi, nay tôi muốn làm đơn ly hôn thì cần những thủ tục gì, chúng tôi không có tài sản chung?

Thủ tục ly hôn bao gồm:

1. Đơn xin ly hôn, có xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn về hộ khẩu và chữ ký của bạn. Trong đơn bạn cần trình bày các vấn đề sau:

>> Xem thêm:  Làm gì khi có thai ngoài ý muốn ? Có nên giữ thai nhi hay không ?

- Về kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Kết hôn có hợp pháp không? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính là gì? Vợ chồng có sống ly thân không? Nếu có thì sống ly thân từ thời gian nào tới thời gian nào?

- Về con chung: Cháu tên gì? Sinh ngày tháng năm nào? Nay xin ly hôn chị có yêu cầu gì về giải quyết con chung (có xin được nuôi cháu không, Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha cháu như thế nào)?

- Về tài sản chung: Có những tài sản gì chung? có giấy tờ kèm theo (nếu có). Nếu ly hôn chị muốn giải quyết tài sản chung như thế nào?

- Về nợ chung: Có nợ ai không? có ai nợ vợ chồng không? Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? Chị muốn giải quyết như thế nào?

2. Bản sao Giấy khai sinh của các con;

3. Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của cả 2 vợ chồng

4. Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì phải xin xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi đã đăng ký kết hôn.

Em tôi sinh ngày 11/1/1999 tức là 17 tuổi có quan hệ tình dục với bạn gái sinh năm 2002 nhưng không có thai. Khi bị gia đình phát hiện thì em tôi có nói dối gia đình bạn gái và dắt bạn gái về quê 1 đêm. Một thời gian sau Em tôi cùng gia đình đến nhà nói chuyện với người lớn thì bị gia đình bên đó đánh cả em tôi và ba mẹ luôn. Giờ tôi nên làm gì? Em tôi có bị phạt gì trong trường hợp trên hay không?

=> Bạn gái em bạn đến nay mới được 14 tuổi và dù là quan hệ tự nguyện thì em bạn cũng sẽ bị xử phạt vì hành vi giao cấu với trẻ em.

 Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 115. Tội giao cấu với trẻ em

>> Xem thêm:  Phải làm sao khi lỡ có thai nhưng bạn trai không chịu trách nhiệm ?

1. Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân.

>> Xem thêm:  Không có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có đăng ký kết hôn được không ?