Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Hôn nhân, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật hôn nhân và gia đình 2014  

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định Luật Hôn nhân và Gia đình 2014  quy định:

“Việc kết hôn bị cấm trong những trường hợp sau đây:

>> Xem thêm:  Việc chia tài sản trước khi ra tòa ly hôn có vi phạm pháp luật không ?

1. Người đang có vợ hoặc có chồng;

2. Người mất năng lực hành vi dân sự;

3. Giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

4. Giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

5. Giữa những người cùng giới tính”.

Theo quy định Luật Hôn nhân và Gia đình quy định: “Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra: cha mẹ là đời thứ nhất; anh chị em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh chị em con chú con bác, con cô con cậu, con dì là đời thứ ba”.

Theo hướng dẫn tại điểm c.3 mục 1 Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP ngày 23/12/2000 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn một số điều của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 có hướng dẫn như sau: “Giữa những người cùng dòng máu về trực hệ là giữa cha, mẹ với con; giữa ông, bà với cháu nội, cháu ngoại. Giữa những người có họ trong phạm vi ba đời là giữa những người cùng một gốc sinh ra: cha mẹ là đời thứ nhất; anh chị em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh chị em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba”.

Như vậy, căn cứ các quy định nêu trên thì trường hợp của bạn nêu (ông nội của bạn và bà nội bạn gái là 2 anh chị em cùng cha khác mẹ), phạm vi 3 đời có thể hiểu như sau: Cha mẹ của ông nội bạn và cha mẹ của bà nội bạn gái là đời thứ nhất. Ông nội bạn và bà nội bạn gái là đời thứ hai. Cha của bạn và cha của bạn gái là đời thứ 3. Do đó bạn và bạn gái là đời thứ 4 nên không thuộc trường hợp bị cấm kết hôn theo quy định Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 nói trên. Do đó, về pháp luật bạn và bạn gái có thể kết hôn được với nhau nếu thỏa mãn những điều kiện khác tại của Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

3. Bài viết tham khảo thêm:
>> Cách xác định phạm vi ba đời thuộc trường hợp cấm kết hôn?

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Lo sợ bố mẹ phản đối vì bạn gái đã từng có một đời chồng

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Lấy chồng là công an phải thẩm tra lý lịch ba đời có phải không?