Ông nội đi tù có được kết nạp Đảng không?

Kính chào các luật sư, em hiện tại đang làm hồ sơ kết nạp đảng, em có một vấn đề mong các luật sư tư vấn giúp. Ông nội của em lúc trước có tham gia kháng chiến chống mỹ, không vi phạm bất kỳ quy định nào về việc liên quan với địch trong thời chiến.

Sau thời chiến, năm 1980, ông nội em đã phạm pháp vì tội đã làm chết 1 người hàng xóm và bị đi tù 10 năm (đến năm 1990). Đến năm 1997, ông nội được chủ tịch nước trao huân chương kháng chiến chống mỹ hạng nhất. Em muốn hỏi trường hợp của ông nội em có ảnh hưởng đến việc xin kết nạp đảng của em hay không, em cảm ơn.

Người gửi : Minh Chiến

Luật sư trả lời:

I. Căn cứ pháp lý.

Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam 2011

Hướng dẫn số 01-HD/TW năm 2016 của Ban Tổ chức TW về vấn đề lý lịch của người vào Đảng.

Quy định 29-QĐ/TW năm 2016

Quy định 57-QĐ/TW năm 2007

II. Nội dung

Theo Điều 1, Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam:

>> Xem thêm:  Hướng dẫn cách thức trình báo công an khi bị mất trộm tài sản ? Mức phạt hành vi trộm cắp

“Công dân Việt Nam từ mười tám tuổi trở lên, thừa nhận và tự nguyện: thực hiện Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, tiêu chuẩn và nhiệm vụ đảng viên, hoạt động trong một tổ chức cơ sở đảng; qua thực tiễn chứng tỏ là người ưu tú, được nhân dân tín nhiệm, đều có thể được xem xét để kết nạp vào Đảng”.

Theo khoản 1 Quy định số 29-QĐ/TW năm 2016 hướng dẫn khoản 2 Điều 1 Điều lệ Đảng cộng sản Việt Nam, công dân có đủ các điều kiện sau đây sẽ được xem xét để kết nạp Đảng:

- Về tuổi đời

a) Tại thời điểm chi bộ xét kết nạp, người vào Đảng phải đủ 18 tuổi trở lên (tính theo tháng).

b) Việc kết nạp vào Đảng những người trên 60 tuổi do cấp uỷ trực thuộc Trung ương xem xét, quyết định.

- Về trình độ học vấn.

a) Người vào Đảng phải có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc tương đương trở lên.

b) Học vấn của người vào Đảng đang sinh sống ở vùng cao, vùng sâu, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn và những trường hợp cụ thể khác do yêu cầu phát triển đảng mà không bảo đảm được quy định chung thì thực hiện theo Hướng dẫn của Ban Bí thư.

Đồng thời tại Mục 3, Điểm 3.4, Hướng dẫn số 01/HD-TW của Ban Tổ chức TW về vấn đề lý lịch của người vào Đảng nêu rõ:

+ Đối với bản thân người vào Đảng, cần làm rõ vấn đề lịch sử chính trị; chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống.

+ Đối với cha mẹ đẻ hoặc người nuôi dưỡng từ nhỏ, vợ hoặc chồng, cần làm rõ vấn đề lịch sử chính trị; chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước ở quê quán, nơi làm việc, nơi cư trú, do cấp uỷ cơ sở xác nhận.

>> Xem thêm:  Năm 2020, Viên chức sinh con thứ 3 thì có bị ảnh hưởng gì không ?

+ Đối với ông, bà nội, ngoại, cô, dì, chú, bác… cần làm rõ vấn đề lịch sử chính trị ở quê quán, nơi đang ở, do cấp ủy cơ sở xác nhận.

+ Nếu những người thân (ông, bà, nội, ngoại, chú, bác, cô, dì, cậu ruột…) có nghi vấn về lịch sử chính trị phức tạp thì phải xác minh rõ từng trường hợp.

Quy định số 57-QĐ/TW ngày 3-5-2007 của Bộ Chính trị về một số vấn đề bảo vệ chính trị nội bộ Đảng, tại Khoản 2, Điều 2 quy định người vào Đảng có người thân vi phạm một trong các điều sau đây thì không được kết nạp:

“Có cha, mẹ đẻ, người trực tiếp nuôi dưỡng; vợ hoặc chồng; cha mẹ đẻ, người trực tiếp nuôi dưỡng của vợ hoặc chồng:

2.1- Đã làm tình báo, gián điệp, chỉ điểm, mật báo viên, công tác viên hoặc làm việc cho các cơ quan an ninh, tình báo, cảnh sát đặc biệt của địch.

2.2- Tham gia bộ máy chính quyền, lực lượng vũ trang, bán vũ trang của địch có tội ác với cách mạng, với nhân dân; giữ chức vụ uỷ viên ban chấp hành, uỷ viên ban thư ký hoặc tương đương trong các đảng phái, tổ chức chính trị phản động, đứng đầu tổ chức chính trị-xã hội do địch lập ra từ cấp xã và tương đương trở lên.”

Theo quy định trên thì lịch sử chính trị người thân của người vào Đảng chỉ xem xét từ đời cha mẹ đẻ, người trực tiếp nuôi dưỡng; vợ hoặc chồng; cha mẹ đẻ, người trực tiếp nuôi dưỡng của vợ hoặc chồng, không yêu cầu phải xem xét từ đời ông, bà về trước. Như vậy, trường hợp của bạn không ảnh hưởng đến việc xin kết nạp Đảng.

Bố mẹ tôi đã li hôn cách đây 12 năm và giờ 2 người đã có gia đình riêng. Gia đình bên ngoại mẹ tôi là người có quốc tịch nước ngoài và mẹ tôi bây giờ cũng lấy chồng nước ngoài vậy tôi có được vào đảng không và quốc tịch bên nhà ngoại tôi có ảnh hưởng gì đến việc xin gia nhập đảng không ạ.

Người gửi : Nguyễn Thuỳ Vân

Theo các quy định vừa trích dẫn ở trên, việc bố mẹ bạn ly hôn, đồng thời việc mẹ bạn tái hôn với người nước ngoài sẽ không làm ảnh hưởng đến điều kiện để bạn được xem xét kết nạp Đảng. Do đó, nếu đủ các điều kiện về độ tuổi, học vấn, lý lịch nhân thân… theo quy định, bạn vẫn có thể được xem xét kết nạp.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quy định mới nhất năm 2020 về điều kiện kết nạp Đảng viên?

>> Xem thêm:  Thủ tục kết nạp Đảng và việc thẩm tra lý lịch của người xin vào đảng ?

5 sao của 1 đánh giá

Bạn thấy nội dung này thực sự hữu ích?

Bạn thấy nội dung này chưa ổn ở đâu?

Cảm ơn bạn đã nhận xét!

Like fanpage Luật Minh Khuê để nhận tin mới mỗi ngày

Bài viết cùng chủ đề

Dịch vụ nổi bật