Nay tôi xin hỏi tôi có được kết nạp đảng nữa không ? Nếu có đến nay đã đủ điều kiện để kết nạp lại chưa ? Tôi rất muốn được kết nạp lại đảng để tiếp tục phấn đấu ?

Tôi xin trân trọng cảm ơn.

 

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Điều lệ Đảng Đảng cộng sản Việt Nam

Quy định 29/QĐ- TW 

2. Luật sư trả lời:

Theo Quy định 29/QĐ- TW thì để được kết nạp lại vào Đảng bạn phải thỏa mãn các điều kiện sau đây:

a) Có đủ điều kiện và tiêu chuẩn của người vào Đảng.

b) Ít nhất là 36 tháng kể từ khi ra khỏi Đảng (riêng người bị án hình sự về tội ít nghiêm trọng thì phải sau 60 tháng kể từ khi được xóa án tích), làm đơn xin kết nạp lại vào Đảng; phải được ban thường vụ tỉnh ủy, thành ủy (hoặc tương đương) đồng ý bằng văn bản, cấp ủy có thẩm quyền (huyện ủy và tương đương) xem xét, quyết định.

c) Thực hiện đúng các thủ tục xin vào Đảng quy định trong Điều lệ Đảng, bao gồm:

Người vào Đảng phải :

- Có đơn tự nguyện xin vào Đảng;

- Báo cáo trung thực lý lịch với chi bộ;

- Được hai đảng viên chính thức giới thiệu.

Nơi có tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, người vào Đảng trong độ tuổi thanh niên phải là đoàn viên, được ban chấp hành đoàn cơ sở và một đảng viên chính thức giới thiệu.

Ở các cơ quan, doanh nghiệp nơi không có tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, người vào Đảng phải là đoàn viên công đoàn, được ban chấp hành công đoàn cơ sở và một đảng viên chính thức giới thiệu.

Người giới thiệu phải :

- Là đảng viên chính thức và cùng công tác với người vào Đảng ít nhất một năm;

- Báo cáo với chi bộ về lý lịch, phẩm chất, năng lực của người vào Đảng và chịu trách nhiệm về sự giới thiệu của mình. Có điều gì chưa rõ thì báo cáo để chi bộ và cấp trên xem xét.

Các trường hợp không xem xét kết nạp lại bao gồm: những người trước đây ra khỏi Đảng vì lý do: Tự bỏ sinh hoạt đảng; làm đơn xin ra Đảng (trừ trường hợp vì lý do gia đình đặc biệt khó khăn); gây mất đoàn kết nội bộ nghiêm trọng; bị kết án vì tội tham nhũng; bị kết án về tội nghiêm trọng trở lên.

Theo như thông tin bạn cung cấp thì chưa rõ bạn đã bị xử lý về tội nào theo quy định của Bộ luật Hình sự. Do bản án của bạn là 02 năm- thuộc tội ít nghiêm trọng nên để được kết nạp lại thì phải trải qua thời gian là 60 tháng( 5 năm)  kể từ ngày bạn bị khai trừ ra khỏi Đảng. Tuy nhiên nếu bạn phạm tội về tham nhũng theo quy định của pháp luật thì bạn sẽ không được kết nạp lại vào Đảng nữa. 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật dân sự về điều kiện kết nạp Đảng trực tuyến, gọi:  1900.6162  để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê