Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch

Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội

2. Nội dung phân tích:

Tôi là một công nhân, không hiểu sao công an huyện BB - BD mời tôi lên hỗ trợ điều tra mà không hề nói hay gửi thư từ gì hết mà chỉ gọi điện thoại cho tôi nói là muốn gặp tôi có việc và tôi cũng hợp tác nhưng khi tôi có mặt thì các đồng chí mời lên xe chở tôi về công an tỉnh BD, nhờ các đồng chí pháp y xét nghiệm ADN cho tôi và vài ngày sau kêu tôi đi xét nghiệm ADN thêm lần nữa. Vậy tôi có phải đi không, tôi có được phép gửi đơn kiện không?

=> Việc công an yêu cầu bạn thực hiện các việc trên để hỗ trợ điều tra mà không có bất kì một văn bản nào về vấn đề này là vi phạm pháp luật. Bạn có thể khiếu nại vì hành vi vi phạm trình tự, thủ tục này.

Em có quen một người đàn ông và có con chung với người này. Khi chuẩn bị đi làm giấy khai sinh cho cháu thì mới biết người này đã có gia đình. Nhưng anh ấy vẫn muốn con có tên cha. Khi em ra uỷ ban nhân dân phường để làm giấy khai sinh kèm kết hợp với cha nhận con. Thì ngoài uỷ ban yêu cầu 1 trong 2cách này mới cho cha nhận con: 1 Là làm xét nghiệm ADN. 2 Là phải có người thân trong gia đình anh ấy xác nhận mới cho cha nhận con. Mà thưa luật sư vậy có đúng ko. Hiện giờ hoàn cảnh em chưa có khả năng xét nghiệm ( nghe nói 8_9 triệu lận ) Với lại anh em cha mẹ thì ở ngoài bắc ko thể vô tphcm được.
Em và chồng em có 1 đứa con khi chưa đăng ký kết hôn nên giấy khai sinh của con theo họ của mẹ. Nay em muốn để tên cha vào khai sinh và cho con theo họ cha, nhưng khi làm giấy nhận con thì UBND phường lại yêu cầu giấy xác nghiệm ADN về huyết thống cha con. Việc xét nghiệm ADN rất tốn kém và tốn nhiều thời gian. Nay em mong luật sư tư vấn giúp em, ngoài xét nghiệm ADN mình còn cách nào để làm giấy nhận con hay không?Mình còn có thể cung cấp các bằng chứng như thế nào nữa không?
xin luật sư cho tôi hỏi ! tôi có đầy đủ giấy tờ khi đăng kí giấy khai sinh cho con tôi nhưng vì lí do cá nhân tôi đăng kí khai sinh cho con tôi muộn .theo quy định nhà nước là 60 ngày nhưng giờ con tôi đã được 6 tháng.tôi đi đang kí thì cơ quan xã tôi nói đây không phải là con tôi. vì chúng tôi lấy nhau 2 tháng thì sinh cháu. cơ quan cấp xã bắt gia đình tôi làm xét nghiệm ADN thì mới cấp giấy khai sinh. vậy trong trường hợp này tôi phải xử lý ra sao xin luật sư giúp tôi .tôi xin chân thành cảm ơn.!!!!

 => Căn cứ vào Điều 11 Thông tư 15/2015/TT-BTP quy định:

"Điều 11. Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con

Chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 Điều 25 và khoản 1 Điều 44 của Luật hộ tịch gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

>> Xem thêm:  Làm thế nào để xét nghiêm ADN đúng pháp luật ?

1. Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

2. Trường hợp không có văn bản quy định tại khoản 1 Điều này thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

Cơ quan đăng ký hộ tịch có trách nhiệm giải thích rõ trách nhiệm, hệ quả pháp lý của việc cam đoan, làm chứng không đúng sự thật.

Cơ quan đăng ký hộ tịch từ chối giải quyết theo quy định tại Điều 5 của Thông tư này hoặc hủy bỏ kết quả đăng ký hộ tịch, nếu có cơ sở xác định nội dung cam đoan, làm chứng không đúng sự thật."

Thì chỉ có 2 cách: 1 là xét nghiệm ADN, 2 là phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

Tôi có quen và yêu một người cùng quê 2 người đã có khoảng thời gian chung sống với nhau là 2 tháng và rồi để lại cái thai giờ được khoảng 6 tháng. Thời gian đầu tôi cũng có hứa hẹn sẽ cưới nhưng trong khoảng thời gian chung sống tôi cảm thấy không hợp nhau. Bẵng đi 1 thời gian chúng tôi không liên lạc với nhau cho tới giờ cô ấy và gia đình đã lên nhà nói chuyện với bố mẹ tôi là có thai 6 tháng trong khi đó gia đình tôi không biết đề trai gái của tôi. Vấn đề ở đây là tôi không cưới và gia đình cô ấy có nói sẽ đợi khi đẻ sẽ mang đi xét ADN sẽ kiện tôi. Thứ nhất : Trước và sau khi quan hệ trai gái tôi và cô ấy đã đủ tuổi vị thành niên tôi 29 tuổi cô ấy 23 tuổi quan hệ tự nguyện không ép buộc. Thứ hai : Tôi và cô ấy không có bất cứ dính líu gì về kinh tế tiền bạc. Khoảng thời gian trước yêu nhau tôi có đe dọa thể xác và tinh thần. Vậy tôi rất mong luật sư tư vấn giúp tôi nếu ra tòa tôi có bị phạm tội hay không và nếu phạm thì tôi phạm tội gì ?

=> Vì hai bạn chưa đăng ký kết hôn và hai bạn quan hệ tự nguyện, đã đủ tuổi vị thành niên nên nếu bên nhà gái kiện ra Tòa thì bạn sẽ chịu trách nhiệm đối với hành vi xâm phạm danh dự, tinh thần, sức khỏe của cô ấy.

Cháu muốn hỏi trong bản kết quả giám định gen ADN bị tẩy xoá tên dấu chức danh có chấp nhận được không ạ?

 => Không được chấp nhận.

Tôi hiện đang có thai 7 tháng với một người đã có gia đình, trước đây anh ta lợi dụng sự tin tưởng của tôi, cũng như hứa hẹn để lừa tôi, để dẫn đến việc tôi có thai, Và để che đậy việc làm đó anh ta đã làm giả giấy tờ hôn thú, bằng cách lấy giấy kết hôn của chính anh ta và vợ đem đi tẩy xóa đi, và ghi vào đó là tên tôi và tôi cũng sắp sinh, tôi cần tiền để chuẩn bị cho việc sinh nở của mình, nhưng anh ta từ chối không hợp tác, và đã chặn luôn mọi liên hệ với tôi. Vì vậy tôi cần thủ tục giấy tờ gì để khởi kiện cũng như chứng minh anh ta vi phạm chế độ 1 vợ 1 chồng, và yêu cầu anh ta cấp dưỡng cho con tôi. Trong quá trình mang thai, anh ta đã xúc phạm tôi, nói tôi giả có bầu để uy hiếp anh ta, làm tổn thất đến tinh thần của tôi, sức khỏe của tôi . Kính mong Luật Gia tư vấn và hướng dẫn để tôi hoàn tất hồ sơ khởi kiện, tôi phải làm gì? Xét nghiệm.ADN trong lúc mang thai hay phải đợi bé ra đời?

=>Về hành vi vi phạm chế độ một vợ một chồng lần đầu tiên thì chỉ ị xử lý vi phạm hành chính. Bạn có thể khởi kiện về hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm, tinh thần của bạn. Nếu bạn muốn xét nghiệm ADN phải đợi cháu bé ra đời. Hồ sơ khởi kiện gồm có đơn khởi kiện, bản sao CMND, sổ hộ khẩu của bạn có công chứng. Bằng chứng về hành vi xúc phạm bạn, giấy tờ hôn thú giả.

Anh tôi đã có vợ và con. Do công tác xa nhà không được về thường xuyên nên anh tôi đã có quan hệ một vài lần với một cô gái quán bar. Sau một thời gian bẵng đi, cô gái đó gọi điện thông báo đã có con với anh tôi và yêu cầu anh có trách nhiệm với đứa bé. Anh tôi không thừa nhận, yêu cầu cô ta xét nghiệm ADN, cô ta khẳng định chắc chắn là con của anh tôi và dọa sẽ báo cáo lên cơ quan của anh tôi, đồng thời kiện anh tôi ra tòa. Anh tôi đang công tác trong lực lượng vũ trang. Anh/chị cho tôi hỏi nếu đứa bé đúng là con của anh tôi và cô gái đó kiện anh tôi vì từ chối có trách nhiệm với đứa bé thì anh tôi sẽ phải chịu những việc gì? Nếu chị dâu tôi kiện cô gái đó và anh tôi đã có quan hệ bất chính với nhau làm ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình chị thì cô ta và anh tôi sẽ chịu những hình phạt gì? Còn nếu hai bên thỏa thuận nội bộ, anhtôi chịu trách nhiệm cấp dưỡng cho đứa bé thì luật có quy định cấp dưỡng bao nhiêu trên tháng và thời gian là bao lâu?

 => Nếu đó là con của anh bạn thì anh bạn có trách nhiệm cấp dưỡng cho con. Nếu chị dâu bạn kiện thì cả anh bạn và cô đấy sẽ bị phạt vi phạm hành chính với hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng. Pháp luật không quy định mức cấp dướng là bao nhiêu. 

Điều 118 Luật hôn nhân gia đình quy định:

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục đi giám định lại thương tật ?

"Điều 118. Chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng
Nghĩa vụ cấp dưỡng chấm dứt trong các trường hợp sau đây:
1. Người được cấp dưỡng đã thành niên và có khả năng lao động hoặc có tài sản để tự nuôi mình;
2. Người được cấp dưỡng được nhận làm con nuôi;
3. Người cấp dưỡng đã trực tiếp nuôi dưỡng người được cấp dưỡng;
4. Người cấp dưỡng hoặc người được cấp dưỡng chết;
5. Bên được cấp dưỡng sau khi ly hôn đã kết hôn;
6. Trường hợp khác theo quy định của luật."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân.

>> Xem thêm:  Có thể kiện khi chung sống 3 năm mới biết hai con chung không phải là con của của mình?