Thưa Luật sư! con tôi cùng với ba cháu nhỏ khác có độ tuổi từ 9 đến 11 , được khách sạn bố trí cho nghỉ chung một phòng không có người giám hộ.phòng ở tầng 4 của khách sạn,cửa sổ không có song chắn,không có lan can,không có hành lang.vì chơi đùa với bạn cháu đã bị bạn đẩy ngã vào cửa sổ, cửa bật cháu rơi từ tầng 4 xuống đất và tử vong.

Tôi muốn biết trong trường hợp này thì khách sạn như vậy có đủ điều kiện cho trẻ ở không? khách sạn này có phải chịu trách nhiệm gì.cháu bé đẩy con tôi ngã có phải chịu trách nhiệm như thế nào vì cháu mới có 9 tuổi. Xin luật sư cho tôi được biết và phải làm gì,làm như thế nào. Tôi xin chân thành cảm ơn, Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Khách sạn có phải chịu trách nhiệm khi để trẻ ngã, tử vong?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật trẻ em 2016

Bộ luật dân sự 2015

Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi 2017

>> Xem thêm:  Mất tài sản tại khách sạn thì có được khách sạn bồi thường không ? Thời gian bồi thường trong bao lâu và thủ tục khởi kiện như thế nào ?

Bộ Luật tố tụng hình sự 2015

2. Nội dung tư vấn

2.1 Trách nhiệm bảo vệ tính mạng, thân thể, nhân phẩm, danh dự, bí mật đời sống riêng tư của trẻ em được quy định như thế nào?

Theo Điều 100 Luật bảo vệ trẻ em 2016 thì:

 • Đối với cha, mẹ, giáo viên, người chăm sóc trẻ em và các thành viên trong gia đình có trách nhiệm:

+/ Trau dồi kiến thức, kỹ năng giáo dục trẻ em về đạo đức, nhân cách, quyền và bổn phận của trẻ em; tạo môi trường an toàn, phòng ngừa tai nạn thương tích cho trẻ em; phòng ngừa trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, có nguy cơ bị xâm hại hoặc bị xâm hại;

+/ Chấp hành các quyết định, biện pháp, quy định của cơ quan, cá nhân có thẩm quyền để bảo đảm sự an toàn, bảo vệ tính mạng, thân thể, nhân phẩm, danh dự và bí mật đời sống riêng tư của trẻ em;

+/ Bảo đảm để trẻ em thực hiện được quyền bí mật đời sống riêng tư của mình, trừ trường hợp cần thiết để bảo vệ trẻ em và vì lợi ích tốt nhất của trẻ em.

- Đối với cha, mẹ, giáo viên, người chăm sóc trẻ em, người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm trong việc phát hiện, tố giác, thông báo cho cơ quan, cá nhân có thẩm quyền về hành vi xâm hại trẻ em, trường hợp trẻ em có nguy cơ bị xâm hại hoặc đang bị xâm hại trong và ngoài gia đình.

Đồng thời, cha, mẹ, người giám hộ của trẻ em có trách nhiệm lựa chọn người bào chữa hoặc tự mình bào chữa cho trẻ em trong quá trình tố tụng theo quy định của pháp luật.

2.2 Những trẻ em chơi đùa rồi xô ngã nhau dẫn đến một người chết thì phải chịu trách nhiệm như thế nào?

>> Xem thêm:  Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động như thế nào thì hợp pháp ?

Theo Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi 2017 thì Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giết người, tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, tội hiếp dâm, tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi, tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, tội cướp tài sản, tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản; về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng quy định tại một trong các điều sau đây:

 • Điều 143 (tội cưỡng dâm); Điều 150 (tội mua bán người); Điều 151 (tội mua bán người dưới 16 tuổi);
 • Điều 170 (tội cưỡng đoạt tài sản); Điều 171 (tội cướp giật tài sản); Điều 173 (tội trộm cắp tài sản); Điều 178 (tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản);
 • Điều 248 (tội sản xuất trái phép chất ma túy); Điều 249 (tội tàng trữ trái phép chất ma túy); Điều 250 (tội vận chuyển trái phép chất ma túy); Điều 251 (tội mua bán trái phép chất ma túy); Điều 252 (tội chiếm đoạt chất ma túy);
 • Điều 265 (tội tổ chức đua xe trái phép); Điều 266 (tội đua xe trái phép);
 • Điều 285 (tội sản xuất, mua bán, trao đổi hoặc tặng cho công cụ, thiết bị, phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật); Điều 286 (tội phát tán chương trình tin học gây hại cho hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử); Điều 287 (tội cản trở hoặc gây rối loạn hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử); Điều 289 (tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác); Điều 290 (tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản);
 • Điều 299 (tội khủng bố); Điều 303 (tội phá hủy công trình, cơ sở, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia); Điều 304 (tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự).

Theo quy định này thì trẻ em 9 tuổi không là đối tượng bị truy cứu trách nhiệm hình sự nên cháu bé đẩy con bạn ngã không phải chịu trách nhiệm trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, do việc đẩy con bạn khiến con bạn tử vong nên theo quy định tại Điều 101 Luật bảo vệ trẻ em 2016 thì

 • Cha, mẹ, người giám hộ của trẻ em và các thành viên trong gia đình có trách nhiệm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của trẻ em; đại diện cho trẻ em trong các giao dịch dân sự theo quy định của pháp luật; chịu trách nhiệm trong trường hợp để trẻ em thực hiện giao dịch dân sự trái pháp luật.
 • Cha, mẹ, người giám hộ của trẻ em phải giữ gìn, quản lý tài sản của trẻ em và giao lại cho trẻ em theo quy định của pháp luật.
 • Trường hợp trẻ em gây thiệt hại cho người khác thì cha, mẹ, người giám hộ của trẻ em phải bồi thường thiệt hại do hành vi của trẻ em đó gây ra theo quy định của pháp luật.

Như vậy, trong trường hợp hợp này bố mẹ hoặc người giám hộ của cháu bé đẩy con bạn ngã sẽ phải bồi thường thiệt hại cho gia đình bạn, cụ thể sẽ phải bồi thường những khoản sau theo điều 610 Bộ luật dân sự 2015 cụ thể là bồi thường về vật chất và về tinh thần cho gia đình bạn.

2.3 Người chủ khách sạn đó có phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình như thế nào?

Tội vô ý làm chết người được quy định tại Điều 128 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi 2017, các yếu tố cấu thành tội vô ý làm chết người cụ thể như sau:

 • Khách thể:

Khách thể của tội vô ý làm chết người là quan hệ nhân thân mà nội dung là quyền sống của con người. Đối tượng tác động của tội phạm này là con người.

 • Mặt khách quan:

Vô ý làm chết người là trường hợp người phạm tội tuy thấy chính hành vi của mình có thể gây ra hậu quả chết người nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra còn có thể ngăn ngừa được hoặc người phạm tội không thấy hành vi của mình có thể gây ra hậu quả chết người mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó. Hành vi vô ý làm chết người được thể hiện dưới dạng hành động hoặc không hành động.

Tội vô ý làm chết người là tội phạm có cấu thành vật chất, vì vậy hậu quả chết người xảy ra là dấu hiệu bắt buộc đối với tội phạm này. Nếu hậu quả chết người chưa xảy ra thì không thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người có hành vi vô ý.

Đối với tội vô ý làm chết người cần có mối quan hệ ràng buộc giữa hành vi vô ý và hậu quả chết người. Hậu quả của hành vi là nạn nhân chết xuất phát từ hành vi vô ý của người phạm tội gây ra.

 • Mặt chủ quan:

Ý thức của người phạm tội là dấu hiệu đặc trưng để phân biệt giữa tội vô ý làm chết người và tội giết người. Người phạm tội thực hiện hành vi phạm tội của mình dưới hình thức lỗi do vô ý bao gồm cả vô ý do cẩu thả và vô ý do quá tự tin. Làm chết người do lỗi vô ý vì cẩu thả là trường hợp thiếu cẩn trọng khi thực hiện hành vi mà người phạm tội không thành trước khả năng gây ra hậu quả chết người mặc dù phải thấy trước hoặc có thể thấy trước. Làm chết người do vô ý vì quá tự tin là trường hợp người phạm tội thấy trước được hành vi của mình có thể gây ra hậu quả chết người nhưng tin rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra và có thể ngăn ngừa được nhưng cuối cùng hậu quả đó vẫn xảy ra.

>> Xem thêm:  Sống chung mà không đăng kí kết hôn có vi phạm pháp luật?

 • Chủ thể:

Chủ thể của tội vô ý làm chết người là chủ thể thường. Nghĩa là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự và đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự đểu có thể là chủ thể của tội vô ý làm chết người. Căn cứ theo các quy định của pháp luật thì chủ thể của tội vô ý làm chết người phải có độ tuổi từ đủ 16 trở lên.

=> Như vậy, đối với hành vi này của chủ khách sạn có thể sẽ bị khởi tố về tội vô ý làm chết người theo quy định tại Điều 128 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi 2017, đồng thời phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người bị hại bao gồm bồi thường về vật chất và bồi thường về tinh thần theo quy định của Bộ Luật dân sự 2015.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật hình sự.

>> Xem thêm:  Thuê khách sạn ngủ cùng bạn gái 16 tuổi 11 tháng có phạm pháp ?