Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm: a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người. Theo tôi hiểu thì việc dùng hung khí nguy hiểm (cụ thể là gạch, đá) gây thương tích cho khác mà tỷ lệ dưới 11% là phải chịu sự điều chỉnh của Điều 104 này. Tuy nhiên, đối tượng bị hại ở đây phải là nhiều người chứ không phải là 1 người. Tôi hiểu như vậy có đúng không ạ. Trân trọng cám ơn!

Người gửi: M.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hình sự của Công ty luật Minh Khuê.

Khái niệm về hung khí nguy hiểm và đối tượng bị hại ?

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với vấn đề bạn đang thắc mắc chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ Luật Hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009

2. Nội dung tư vấn

"Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;[...]"

Tình tiết "dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người" được hiểu là một hành vi nhưng gây nguy hiểm cho nhiều người. Ví dụ: Vì muốn trả thù A đã cướp người yêu của mình nên B đã dùng thuốc diệt cỏ cho vào thức ăn, khi đó cả gia đình A đang ăn cơm nên cả gia đình A đã trúng độc.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162 . Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê