Vì chưa nắm rõ được luật và hồ sơ khai nộp thuế thay cho chủ nhà nên hết quý 1/16 mình chưa khai nộp thuế được và cũng không muốn khai nộp thuế 3 tháng 1,2,3 này (vì bây giờ khai nộp thì sẽ bị phạt) , tuy nhiên đã tự đóng thuế môn bài . ==> xử lý tháng 1,2,3 như nào ? 

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật thuế của Công ty Luật Minh Khuê.

Khai nộp thuế thuê nhà

Luật sư tư vấn pháp luật thuế trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

Thông tư 156/2013/ TT - BTC hướng dẫn thi hành một số điều của Luật quản lý thuế

Nội dung tư vấn

Căn cứ theo khoản 2 Điều 17 Thông tư 156/ 2013/ TT - BTC quy định như sau:

" 2. Khai thuế môn bài là loại khai thuế để nộp cho hàng năm được thực hiện như sau:

- Khai thuế môn bài một lần khi người nộp thuế mới ra hoạt động kinh doanh chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trường hợp người nộp thuế mới thành lập cơ sở kinh doanh nhưng chưa hoạt động sản xuất kinh doanh thì phải khai thuế môn bài trong thời hạn 30 (ba mươi) ngày, kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế hoặc ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Đối với người nộp thuế đang hoạt động kinh doanh đã khai, nộp thuế môn bài thì không phải nộp hồ sơ khai thuế môn bài cho các năm tiếp theo nếu không thay đổi các yếu tố làm thay đổi về mức thuế môn bài phải nộp.

- Trường hợp người nộp thuế có sự thay đổi các yếu tố liên quan đến căn cứ tính thuế làm thay đổi số thuế môn bài phải nộp của năm tiếp theo thì phải nộp hồ sơ khai thuế môn bài cho năm tiếp theo, thời hạn khai thuế chậm nhất là ngày 31/12 của năm có sự thay đổi."

Đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế môn bài theo 6 mức như sau:

Có thu nhập trên 1,5 triệu đồng/ tháng, nộp thuế môn bài cả năm là 1 triệu.

Thu nhập từ 1 trên - 1,5 triệu đồng/ tháng, nộp thuế môn bài cả năm là 750.000 đồng.

Thu nhập từ trên 500- 750.000 đồng/ tháng, nộp thuế môn bài cả năm là 500.000 đồng.

Thu nhập từ trên 300 - 500.000 đồng/ tháng, nộp thuế môn bài cả năm là 300.000 đồng.

Thu nhập từ 300 trở xuống thì nộp thuế môn bài cả năm là 50.000 đồng.

Trong trường hợp của bạn, với giá thuê là 15 triệu đồng/ tháng thì bạn phải nộp thay cho chủ nhà thuế môn bài là 1 triệu đồng/ năm, bạn đã nộp đầy đủ thuế môn bài rồi nên 3 tháng còn lại không phải nộp nữa. Bạn có thể phải nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng căn cứ vào doanh thu tính thuế ( do bạn nộp thay chủ nhà). Trong trường hợp bạn chưa nộp thuế tháng 1 thì có thể nộp bổ sung, nếu bạn không muốn nộp thuế có thể được coi là có hành vi trốn thuế, lậu thuế.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật thuế.