1. Khai sinh cho con sinh ra ở nước ngoài theo luật mới ?

​Em chào anh chị trong luật Minh Khuê. Anh, chị có thể giúp em tư vấn về việc khai sinh cho con em được không ạ. Em ở một xã ở tỉnh Phú Thọ, đã kết hôn, chồng em ở thành phố Việt Trì. Hiện nay đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài. Sắp tới em sinh cháu đầu lòng, em muốn hỏi thủ tục để đăng ký khai sinh cho cháu như thế nào ? Và thủ tục làm như thế nào ạ? Em rất mong anh chị giúp em trả lời sớm nhất.
Em xin cảm ơn!

Khai sinh cho con sinh ra ở nước ngoài theo luật mới ?

Hướng dẫn thủ tục đăng ký khai sinh khi Cha hoặc Mẹ là người nước ngoài

Trả lời:

Trường hợp 1: Hiện tại bạn đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài, sắp tới bạn sinh cháu, như vậy được xác định là làm thủ tục đăng ký khai sinh ở nước ngoài.

Theo điều 7 Luật hộ tịch 2014 quy định như sau:

"3. Cơ quan đại diện đăng ký các việc hộ tịch quy định tại Điều 3 của Luật này cho công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài."

Tiến hành đăng ký trực tiếp tại trụ sở cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài.

Thành phần hồ sơ đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài:

1- Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

2- Bản sao hộ chiếu, Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn) và xuất trình bản chính để đối chiếu.

Trường hợp 2: Trẻ em sinh ở nước ngoài chưa đăng ký khai sinh thì có thể về nước nước khai sinh được quy định tại Nghị định 123/2015/NĐ-CP: Hướng dẫn luật hộ tịch cụ thể như sau:

"Điều 29. Đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra ở nước ngoài về cư trú tại Việt Nam

1. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của trẻ em có cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ là công dân Việt Nam, thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra ở nước ngoài mà chưa được đăng ký khai sinh.

2. Người yêu cầu đăng ký khai sinh xuất trình giấy tờ chứng minh việc trẻ em cư trú tại Việt Nam và nộp các giấy tờ sau đây:

a) Tờ khai theo mẫu quy định;

b) Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp xác nhận về việc trẻ em được sinh ra ở nước ngoài và quan hệ mẹ - con nếu có;

c) Văn bản thỏa thuận của cha mẹ lựa chọn quốc tịch cho con theo quy định tại khoản 1 điều 36 luật hộ tịch đối với trường hợp trẻ em có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam, người kia là công dân nước ngoài.

3. Trường hợp không có giấy tờ quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này thì thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ em theo thủ tục quy định tại Khoản 5 Điều 15 của Nghị định này.

4. Ngay trong ngày tiếp nhận yêu cầu, Phòng Tư pháp kiểm tra hồ sơ. Nếu thấy hồ sơ đầy đủ, chính xác và đúng quy định pháp luật thì đăng ký theo trình tự, thủ tục quy định tại khoản 1 điều 36 luật hộ tịch. Nội dung khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 của Nghị định này."

Tham khảo bài viết liên quan: Đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú có yếu tố nước ngoài?

2. Tư vấn đăng ký khai sinh khi nhận nuôi cháu mình ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Em trai tôi đã và đang làm việc tại Đài Loan. Năm 2018, khi làm việc tại Đài Loan em trai tôi có quan hệ với cô gái (tên U) quê gốc CT. Trc đó, cô này đã kết hôn với người Đài Loan và nhập quốc tịch Đài Loan và sau 1 thời gian thì 2 vợ chồng cô này sống ly thân. Khi quan hệ với em trai tôi thì cô U mang thai và tháng 11/2018 cô ấy về Việt Nam sinh con tại Bệnh viện đa khoa CT. Hiện tại gia đình cô gái này không muốn nuôi cháu bé và chưa làm giấy khai sinh cho cháu vì giấy đăng ký kết hôn đều do anh chồng người Đài Loan giữ, và cô U nói không liên lạc được với anh ta. Sau khi gia đình tôi biết tin và em trai tôi cũng xác nhận đó là con mình, đồng thời muốn vợ chồng tôi nhận cháu về nuôi. Về em trai tôi thì hiện tại không thể trực tiếp có mặt ở Việt Nam. Về vợ chồng tôi hiện tại tạm trú KT3 tại TP.HCM đã có 2 con trai và đủ điều kiện nhận nuôi cháu mình. Vướng mắc nhất là thủ tục khai sinh cho cháu. Hiện tại gia đình cô U chỉ viết giấy tờ tay và vợ chồng tôi ký xác nhận vào đó và nhận cháu bé về nuôi. Như vậy có được không ạ, và sau đó chúng tôi cần làm thủ tục gì để khai sinh cho bé và nhận bé làm con nuôi. Nếu được thì chúng tôi làm khai sinh ở nơi đăng ký KT3 hay phải về nơi ĐK hộ khẩu tại NĐ ạ?
- K.B

Trả lời:

Về việc đăng ký khai sinh cho cháu bé mà em trai bạn chưa về được thì cô U có thể đi làm giấy khai sinh cho cháu 1 mình nhưng phải có giấy chứng sinh hoặc giấy tờ để xác nhận là mẹ con.

Bạn làm thủ tục nhận con nuôi theo quy định tại Điều 17, 18, 19 Luật nuôi con nuôi 2010. Cụ thể như sau:

Thứ nhất: Thủ tục Ðăng ký nhận nuôi con nuôi:

1. Ðơn xin nhận con nuôi có xác nhận của cơ quan đơn vị nơi người nhận nuôi công tác (đối với CB-CC, người lao động; lực lượng vũ trang) hoặc UBND Phường nơi cư trú (đối với nhân dân) của người nhận nuôi.

2. Cam kết về việc chăm sóc giáo dục đứa trẻ. Nếu có vợ hoặc chồng phải có chữ ký của cả vợ và chồng.

3. Giấy thỏa thuận về việc đồng ý cho trẻ em làm con nuôi của cha mẹ đẻ, người giám hộ, cơ sở y tế hoặc cơ sở nuôi dưỡng (có xác nhận UBND nơi cư trú hoặc nơi có trụ sở của cơ sở y tế) .

4. Giấy khai sinh của người nhận nuôi con nuôi và của người được nhận làm con nuôi (trường hợp trẻ em chưa được khai sinh, thì phải đăng ký khai sinh trước khi đăng ký nhận nuôi con nuôi)

5. Chứng minh nhân dân của người nhận nuôi con nuôi.

6. Hộ khẩu của người nhận nuôi con nuôi và người được nhận làm con nuôi.

7. Nếu người được nhận làm con nuôi từ 9 tuổi trở lên, thì phải có sự đồng ý của người đó.

Thứ hai: . Nơi nộp hồ sơ:

Đăng ký tại UBND Phường nơi cư trú của người nhận con nuôi hoặc của người được nhận làm con nuôi.

3. Tư vấn khi bản sao giấy khai sinh không đúng ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Con tôi năm nay 18 tuổi. Lúc đi làm giấy khai sinh cho bé là ngày 8/1/1997. Nhưng khi làm xong bản gốc rồi các cán bộ ở xã tiếp cho con tôi bản sao giấy khai sinh nhưng mà bản sao lại là ngày 18/11/1997. Lúc đó nhà ít chữ nghĩa nên không ai để ý. bây giờ khi con tôi bắt đầu nộp hồ sơ đi học Đại học thì mới phát hiện là sai. Các anh cho tôi hỏi bây giờ tôi phải làm như thế nào. Khi biết giấy khai sinh bị sai tôi có về địa phương hỗ trợ làm lại thì các cán bộ nói là không chỉnh sửa lại được, muốn chỉnh sửa thì phải đi chỉnh sửa tất các các giấy tờ mà con tôi học chứ không chỉnh sửa được giấy khai sinh. Tôi xin cảm ơn.

Tư vấn nhận con nuôi và thủ tục đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài  ?

Trả lời:

- Về việc xin cải chính thông tin trong giấy khai sinh:

Hồ sơ được lập thành 01 bộ, gồm các giấy tờ sau:

Các loại giấy tờ phải nộp: Tờ khai đăng ký việc thay đổi, cải chính hộ tịch theo mẫu quy định;

Các loại giấy tờ phải xuất trình:

1) Bản chính Giấy khai sinh;

2) các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc xin thay đổi, cải chính (ví dụ như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, học bạ, bằng tốt nghiệp, lý lịch cán bộ, lý lịch đảng viên…)

Thưa luật sư, xin hỏi: Em tên là Vi thế long. Cho e hỏi em giờ muốn sửa chữ i ngắn thành y dài trong giấy khai sinh có được không ạ. Và nếu được thì cần thủ tục gì và lâu không ạ? Em xin cảm ơn

Trả lời: Điều 27 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

"Điều 27. Quyền thay đổi họ

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp sau đây:

a) Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại;

b) Thay đổi họ cho con nuôi từ họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ sang họ của cha nuôi hoặc họ của mẹ nuôi theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi;

c) Khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ cho người đó theo họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ;

d) Thay đổi họ cho con theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc của con khi xác định cha, mẹ cho con;

đ) Thay đổi họ của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

e) Thay đổi họ theo họ của vợ, họ của chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại họ trước khi thay đổi;

g)Thay đổi họ của con khi cha, mẹ thay đổi họ;

h) Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

2. Việc thay đổi họ cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

3. Việc thay đổi họ của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ cũ."

"Điều 28. Quyền thay đổi tên

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

d) Thay đổi tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

đ) Thay đổi tên của vợ, chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại tên trước khi thay đổi;

e) Thay đổi tên của người đã xác định lại giới tính, người đã chuyển đổi giới tính;

g) Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

2. Việc thay đổi tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

3. Việc thay đổi tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo tên cũ."

Theo quy định tại Nghị định số 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn luật hộ tịch và Thông tư số 15/2015/TT-BTP hướng dẫn luật hộ tịch và nghị định số 123/2015/NĐ-CP thì UBND cấp xã, huyện trước đây khai sinh cho con bạn giải quyết.

Khi làm thủ tục thay đổi tên cho con bạn cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

- Tờ khai xin thay đổi tên cho con (theo mẫu quy định)

- Bản chính giấy khai sinh của con bạn

- Các loại giấy tờ khác có liên quan đến việc thay đổi tên cho con.

Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ thì UBND cấp xã, huyện sẽ ra quyết định cho phép thay đổi tên cho con bạn. Trong trường hơp cần được xác minh thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

Chào anh, chị em sinh năm 1995. Chuyện là trong giấy khai sinh của em ghi nơi sinh là tỉnh SB mà nay đã đổi thành tỉnh BD trong khi đó bằng cấp của em từ đó giờ (cấp 1,2,3) đều ghi nơi sinh SB. Hộ chiếu, và bằng Đại học của em thì lại ghi nơi sinh là BD. Nhiều người bảo em phải ghi nơi sinh của mình là tỉnh hiện tại (tức BD). Vậy từ nay trở đi em phải ghi nơi sinh là SB hay BD vậy ạ? Và nếu để y nơi sinh SB thì có ảnh hưởng đến giấy tờ của em sao này không ạ ?

Trả lời: Thời điểm hiện tại bạn phải ghi nơi sinh của mình là tỉnh BD. Nếu bạn để giấy tờ không đồng nhất có rất nhiều rủi ro có thể xảy ra. Trường hợp này bạ có thể về cải chính thông tin lại Giấy khai sinh vì tỉnh thay đổi tên sai đó cải chính thông tin trong học bạ.

Thưa luật sư, xin hỏi: Hiện tại em đang mang thai và cha của con em là người Hàn quốc và đã có gia đình riêng, vậy em có làm được giấy khai sinh cho bé có tên của cả mẹ lẫn cha nhưng không cần giấy đăng ký kết hôn không ạ? Và cho em hỏi thủ tục cách thức và các giấy tờ nào em có thể chuẩn bị trước khi sinh hay không và thực hiện thủ tục này ở đâu ? Em ở TP.HCM. Em xin cảm ơn.

Trả lời:

Bạn có thể làm giấy khai sinh cho bé có tên cả mẹ và cha không cần đăng ký kết hôn nhưng phải làm thủ tục xác nhận cha mẹ con. Điều 12 Thông tư 15/2015/TT-BTP quy định:

"Điều 12. Kết hợp giải quyết việc đăng ký khai sinh và nhận cha, mẹ, con

Khi đăng ký khai sinh cho trẻ em mà có người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con thì cơ quan đăng ký hộ tịch kết hợp giải quyết thủ tục đăng ký khai sinh và thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con như sau:

1. Hồ sơ gồm:

a) Tờ khai đăng ký khai sinh và Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;

b) Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay Giấy chứng sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật hộ tịch 2014;

c) Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại Điều 11 của Thông tư này.

2. Các giấy tờ khác, trình tự giải quyết được thực hiện theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 16 và Điều 25 của Luật hộ tịch 2014 trong trường hợp thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp xã; theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 36 và Điều 44 của Luật hộ tịch 2014 trong trường hợp thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Nội dung đăng ký khai sinh xác định theo quy định tại Điều 4 của Nghị định số 123/2015/NĐ-CP. Giấy khai sinh và Trích lục đăng ký nhận cha, mẹ, con được cấp đồng thời cho người yêu cầu."

Em kính chào luật sư, Luật sư có thể cho em biết nếu nhận con nuôi từ rất lâu (trước năm 1990) không có giấy tờ đăng kí chứng nhận. Nhưng trong giấy khai sinh của người con được đứng tên bố mẹ nuôi vậy người con có được pháp luật công nhận là con nuôi không, và có được hưởng quyền thừa kế không? Em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Trường hợp này pháp luật không có quy định cụ thể. Nhưng trong giấy tờ khai sinh đứng tên bố mẹ thì có thể coi đó là con, được hưởng thừa kế theo quy định của pháp luật dân sự.

Thưa luật sư, xin hỏi: Em vừa tròn 16 tuổi 4 tháng hiện em vừa sinh con được gần 2 tháng em muốn đi khai sinh cho con nhưng không biết cho con theo họ cha được không ? Và chồng em muốn làm thủ tục nhận con thì có bị phạt tù không khi em chưa đủ tuổi mà chồng em đã đủ tuổi thành niên rồi.

Trả lời: Bạn và chồng bạn quan hệ lúc bạn chưa đủ 16 tuổi thì chồng bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu với trẻ em. Nếu bình thường thì chồng bạn có thể làm thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con và lúc này con có thể mang họ cha.

Thưa luật sư, xin hỏi: Hiện gia đình tôi có con trai sinh năm 2001, Dì ruột của cháu hiện sinh sống tại Mỹ , đã có quốc tịch Mỹ từ năm 2005 có nhu cầu nhận con tôi làm con nuôi. Tình trạng gia đình của người Dì như sau: Độc thân,có nhà cửa và tình trạng kinh tế ổn định Vậy gia đình tôi xin được quý văn phòng tư vấn về các vấn đề sau : Dì của cháu sẽ về Việt Nam để làm các thủ tục cần thiết để hoàn thành việc nhận con nuôi này Các hồ sơ gì sẽ mang về Việt Nam để xúc tiến thủ tục Dự kiến thời gian sẽ ở lại Việt Nam để hoàn tất hồ sơ Dự tính chi phí cho dịch vụ của văn phòng Luật và chi phí cho các cơ quan hữu quan Tôi cũng đã chuẩn bị xong các hồ sơ như sau: Về phía người được cho làm con nuôi: Khai sinh, giấy khám sức khoẻ, bản tóm tắt về thói quen-sở thích của trẻ, ảnh Về chứng minh quan hệ Dì và cháu ruột: khai sinh của Dì và khai sinh của mẹ (trẻ được cho làm con nuôi)

Quy định chi tiết tại Nghị định số 19/2011/NĐ-CP hướng dẫn Luật nuôi con nuôi 2010 như sau:

"Điều 13. Hồ sơ của người nhận con nuôi

Hồ sơ của người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài thường trú ở nước ngoài nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi phải có các giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều 31 của Luật Nuôi con nuôi.

Khi nộp hồ sơ tại Cục Con nuôi, người nhận con nuôi đích danh theo quy định tại khoản 2 Điều 28 của Luật Nuôi con nuôi phải nộp 01 bộ hồ sơ của người được nhận làm con nuôi và tùy từng trường hợp còn phải có giấy tờ tương ứng sau đây:

1. Bản sao giấy chứng nhận kết hôn của cha dượng hoặc mẹ kế với mẹ đẻ hoặc cha đẻ của người được nhận làm con nuôi.

2. Giấy tờ, tài liệu để chứng minh người nhận con nuôi là cô, cậu, dì, chú, bác ruột của người được nhận làm con nuôi.

3. Bản sao quyết định của cơ quan có thẩm quyền Việt Nam cho người đó nhận con nuôi Việt Nam và giấy tờ, tài liệu để chứng minh người con nuôi đó với trẻ em được nhận làm con nuôi là anh, chị em ruột.

4. Giấy tờ, tài liệu để chứng minh trẻ em được nhận làm con nuôi là trẻ em thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 3 của Nghị định này.

5. Giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân hoặc Công an cấp xã, nơi cư trú tại Việt Nam và giấy tờ, tài liệu khác để chứng minh người nhận con nuôi là người nước ngoài đang làm việc, học tập liên tục tại Việt Nam trong thời gian ít nhất là 01 năm, tính đến ngày nộp hồ sơ tại Cục Con nuôi."

Đối với người được nhận nuôi quy định tại Điều 14 Nghị định số 19/2011/NĐ-CP như sau:

" Điều 14. Hồ sơ của người được nhận làm con nuôi

Hồ sơ của người được nhận làm con nuôi phải có các giấy tờ được lập theo quy định tại Điều 32 của Luật Nuôi con nuôi và các quy định cụ thể sau đây:

1. Bản tóm tắt đặc điểm, sở thích, thói quen của trẻ em phải ghi trung thực các thông tin về sức khỏe, tình trạng bệnh tật (nếu có) của trẻ em, sở thích, thói quen hàng ngày đáng lưu ý của trẻ em để thuận lợi cho người nhận con nuôi trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em sau khi được nhận làm con nuôi.

Trường hợp cha dượng hoặc mẹ kế nhận con riêng của vợ hoặc chồng làm con nuôi thì không cần văn bản này.

2. Đối với trẻ em thuộc Danh sách 1, thì phải có các văn bản sau đây:

a) Văn bản của Sở Tư pháp kèm theo giấy tờ, tài liệu về việc đã thông báo tìm gia đình thay thế trong nước cho trẻ em theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 15 của Luật Nuôi con nuôi;

b) Văn bản xác nhận của Cục Con nuôi về việc đã hết thời hạn thông báo theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 15 của Luật Nuôi con nuôi nhưng không có người trong nước nhận trẻ em làm con nuôi."

Về thẩm quyền giải quyết hồ sơ, thời hạn giải quyết hồ sơ quy định tại Điều 19 Luật nuôi con nuôi 2010 như sau:

"Điều 19. Nộp hồ sơ, thời hạn giải quyết việc nuôi con nuôi

1. Người nhận con nuôi phải nộp hồ sơ của mình và hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người được giới thiệu làm con nuôi thường trú hoặc nơi người nhận con nuôi thường trú.

2. Thời hạn giải quyết việc nuôi con nuôi là 30 ngày, kể từ ngày Ủy ban nhân dân cấp xã nhận đủ hồ sơ hợp lệ."

4. Những điều cần lưu ý khi đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài ?

Quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài cũng như việc đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam diễn ra ngày càng phổ biến, Luật sư của công ty luật Công ty sẽ tư vấn và giải đáp các vấn đề pháp lý kể trên theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện nay:

Những điều cần lưu ý khi đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài ?

Hướng dẫn thủ tục đăng ký khai sinh - Ảnh minh họa

4.1. Đăng ký khai sinh mang họ cha là người nước ngoài có phải thử ADN không?

Thưa luật sư , mong luật sư tư vấn cho em về thủ tục đăng ký khai sinh trong trường hợp sau: Chồng em là người nước ngoài nhưng chưa có quốc tịch, còn em là công dân Việt Nam. Chồng em về Việt Nam vào ngày 9/12/2015 và làm đám cưới với em ngày 9/1/2016, đăng kí kết hôn vào ngày 2/2/2016, đến tháng 24/8 thì em sẽ sinh em bé. Nếu em đăng kí cho em bé giấy khai sinh mang họ cha thì có cần phải thử ADN và làm thủ tục nhận con ở phòng tư pháp không ạ? Em xin chân thành cảm ơn !

Trả lời: Với trường hợp của bạn, căn cứ vào luật hộ tịch 2014 thì cơ quan có thẩm quyền đăng ký khai sinh cho con bạn là UBND cấp huyện nơi bạn đang cư trú:

"Điều 35. Thẩm quyền đăng ký khai sinh

Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ em trong các trường hợp sau đây:

1. Trẻ em được sinh ra tại Việt Nam:

a) Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch;

b) Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam cư trú ở trong nước còn người kia là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;

c) Có cha và mẹ là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;

d) Có cha và mẹ là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch;

2. Trẻ em được sinh ra ở nước ngoài chưa được đăng ký khai sinh về cư trú tại Việt Nam:

a) Có cha và mẹ là công dân Việt Nam;

b) Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam."

Mặt khác , bạn và chồng bạn có đăng ký kết hôn theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam sau đó mới sinh cháu do vậy chồng bạn là bố hợp pháp của đứa bé, theo đó bạn không cần phải làm thủ tục nhận cha cho con cũng như thủ tục xét nghiệm ADN để chứng minh quan hệ cha con khi đi đăng ký khai sinh cho bé .

Thủ tục đăng ký khai sinh cho con được quy định tại điều 36 Luật hộ tịch năm 2014Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn luật hộ tịch quy định như sau:

"Điều 36. Thủ tục đăng ký khai sinh

1. Người đi đăng ký khai sinh nộp giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật này cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ là người nước ngoài thì phải nộp văn bản thỏa thuận của cha, mẹ về việc chọn quốc tịch cho con.

Trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì văn bản thỏa thuận phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước ngoài mà người đó là công dân.

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức làm công tác hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tại Điều 14 của Luật này vào Sổ hộ tịch; trường hợp trẻ em có quốc tịch nước ngoài thì không ghi nội dung quy định tại điểm c khoản 1 Điều 14 của Luật này.

Công chức làm công tác hộ tịch, người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

3. Chính phủ quy định thủ tục đăng ký khai sinh đối với các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 35 của Luật này."

Vậy bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

+ Văn bản thỏa thuận về việc chọn quốc tịch cho con của hai vợ chồng bạn.

+ Giầy chứng sinh của bệnh viện hoặc giấy xác nhận của người làm chứng về việc sinh con của bạn nếu bạn không sinh con tại các cơ sở y tế.

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của vợ chồng bạn.

+ Tờ khai theo mẫu (sẽ được cấp tại UBND huyện)

4.2. Đăng ký khai sinh cho con khi chưa đăng ký kết hôn?

Thưa luật sư, Em tên T, ở Đồng Nai, đang mang thai và chuẩn bị sinh nhưng em và ba của em bé chưa đăng ký kết hôn (ba của đứa bé là người indonesia, làm việc tại Việt Nam). Cho em hỏi là khi em bé chào đời thì có được làm thủ tục mang 2 quốc tịch không, thủ tục làm giấy khai sinh sẽ như thế nào và có khó khăn gì không ạ? Mong sẽ nhận được sự tư vấn của luật sư. Em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Vậy trong tường hợp của bạn, bạn có thể làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con mình và lựa chọn 1 trong 2 quốc tịch theo hướng dẫn nêu trên. Bạn lưu ý, nếu như bạn lựa chọn quốc tịch Indonesia cho con mình thì văn bản thỏa thuận của vợ chồng bạn cần phải được hợp pháp hóa lãnh sự bởi lãnh sự quán Indonesia tại Việt Nam. Sau khi làm giấy khai sinh xong bạn có thể nhập thêm 1 quốc tịch nữa cho con mình theo quốc tịch của nước còn lại. Nếu quốc tịch nhập thêm là quốc tịch Việt Nam quốc tịch Việt Nam thì pháp luật Việt Nam hoàn toàn cho phép con bạn theo quốc tịch của mẹ. Nếu quốc tịch nhập thêm là quốc tịch Indonesia thì bạn cần tuân thủ điều kiện nhập quốc tịch theo luật tại Indonesia .

5. Thủ tục đăng ký kết hôn và đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài ?

Luật Minh khuê tư vấn Luật hôn nhân và gia đình, quy định của pháp luật dân sự, luật hộ tịch về thủ tục đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài? Cảm ơn!

Trả lời:

Thưa luật sư, Tôi có em gái năm nay 19 tuổi, đi lấy chồng ở một tỉnh khác, khi đi em chưa đủ tuổi kết hôn, nay đi đã được 1,5 năm, khi em đi khai sinh cho con cán bộ không đăng ký khai sinh về chưa có đăng ký kết hôn, để làm thủ tục đăng ký khai sinh em tôi phải đăng ký kết hôn ạ?

Trả lời: Theo quy định của Luật hộ tịch năm 2014, UBND xã nơi cư trú của cha hoặc mẹ thực hiện đăng ký khai sinh. Như vậy, cha hoặc mẹ chứ không phải là vợ chồng cho nên tình trạng hôn nhân của cha, mẹ của đứa trẻ có thể là vợ chồng hoặc không phải là vợ chồng. Theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, em bạn kết hôn trái pháp luật và đương nhiên không được coi là vợ chồng. Tuy nhiên, đăng ký khai sinh là sự kiện pháp lý xác nhận sự tồn tại của đứa trẻ sinh ra mà không phải là sự kiện xác nhận tình trạng hôn nhân cho nên cơ quan có thẩm quyền phải tiến hành đăng ký khai sinh mà không được lấy lý do cha, mẹ đứa trẻ chưa đăng ký kết hôn.

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi và chồng tôi (người Mỹ) đã có một con 2 tuổi và sau đó đã đăng ký kết hôn. Giờ tôi muốn nhập quốc tịch Mỹ cho bé, tôi cần phải có những giấy tờ gì? Mong nhận đươc thư hồi đáp của Luật sư. Chân thành cảm ơn!

Trả lời: Có nhiều cách xác định quốc tịch của một công dân và mỗi nước có một cách thức áp dụng riêng. Mỹ áp dụng nguyên tắc quốc tịch theo huyết thống và quốc tịch theo nơi sinh. Tức là đứa trẻ có cha mẹ mang quốc tích Mỹ thì đương nhiên có quốc tịch Mỹ hoặc đứa trẻ sinh ra trên lãnh thổ nước Mỹ sẽ có quốc tịch Mỹ. Trường hợp của bạn, cha đứa trẻ là người Mỹ, có quốc tịch Mỹ do vậy đương nhiên đứa trẻ sẽ có quốc tịch Mỹ.

Kính chào Luật sư! Em có một tình huống như sau: Anh A (vừa đủ 20 tuổi, là công dân trung Quốc, cứ trú tại Trung Quốc đang du học tại Việt Nam) và chị B (vừa đủ 20 tuổi, công dân Việt Nam) cùng đến cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam để tiến hành đăng kí kết hôn theo quy định của pháp luật. Câu hỏi đặt ra: Sau khi kết hôn A và B đã kí hợp đồng với C (công dân Việt Nam đang cư trú tại TP.HCM. Trong quá trình thực hiện hợp đồng thuê căn hộ này, giữa các bên đã phát sinh tranh chấp. Các bên đã đưa vụ việc ra giải quyết trước tòa án có thẩm quyền của Việt Nam. Mong Luật sư giúp em giải quyết thắc mắc khi xác định quan hệ pháp luật có yếu tố nước ngoài trong tình huống trên và cách thức xác định thẩm quyền của Tòa Án để giải quyết tranh chấp giữa các bên nói trên. Mong Luật sư hồi âm sớm, em xin cám ơn nhiều ạ.

Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 xác định được những quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài sau:

- Quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài: kết hôn giữa công dân Việt Nam và công dân Trung Quốc;

- Quan hệ phát sinh từ hợp đồng được ký kết giữa A, B và C do A là người nước ngoài.

Cách thức xác định thẩm quyền giải quyết dựa trên nguyên tắc xác định thẩm quyền của Tư pháp quốc tế. Trước hết là sử dụng các quy phạm thực chất. Việt Nam và Trung Quốc có ký kết một hiệp định tương trợ tư pháp với tư cách là một điều ước quốc tế hay đúng hơn thì quy phạm thực chất trong điều ước này sẽ được sử dụng. Khoản 5-Điều 18-Hiệp định có quy định về thẩm quyền xét xử như sau:5) Trong trường hợp tranh chấp về hợp đồng, mà hợp đồng đã được ký kết trên lãnh thổ của Bên ký kết đó hoặc đã hay sẽ được thực hiện ở đó hoặc đối tượng được tranh chấp hiện có trên lãnh thổ của Bên ký kết đó.

Đây là một quy phạm thực chất, nơi giao kết và thực hiện hợp đồng trên lãnh thổ Việt Nam nên luật được áp dụng trong trường hợp này là luật Việt Nam và tòa án có thẩm quyền giải quyết sẽ là tòa án của Việt Nam.

Theo quy định tại Điều 37 - Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhan gia đình, kinh doanh thương mại, lao động quy định tại khoản 3-Điều 35- Bộ luật tố tụng dân sự 2015 (Xem thêm: HIỆP ĐỊNH TƯƠNG TRỢ TƯ PHÁP VỀ CÁC VẤN ĐỀ DÂN SỰ VÀ HÌNH SỰ GIỮA CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM VÀ CỘNG HOÀ NHÂN DÂN TRUNG HOA NĂM 1998)

Khoản 3-Điều 35 quy đinh: Những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều này.

Như vậy, Tòa án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp là Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú, làm việc hoặc theo thỏa thuận của đương sự.

6. Đăng ký giấy khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài?

Thưa luật sư, Cho tôi hỏi giấy khai sinh này thẩm quyền thuộc về ai. Tôi muốn nhập tịch Hồng Kông có được không, hoặc Anh quốc được không. Xin cám ơn, rất mong được biết 1 kết quả chính xác ? Cảm ơn!

Kết quả hình ảnh cho khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài

Luật sư tư vấn pháp luật hành chính về đăng ký khai sinh, gọi: 1900.6162

Trả lời:

- Thứ nhất, về đăng ký giấy khai sinh:

Thủ tục được quy định tại điều 35 (Thẩm quyền đăng ký khai sinh) và điều 36 (Thủ tục đăng ký khai sinh) Luật Hộ tịch 2014

- Thứ hai, về quốc tịch của con:

Theo điều 15, 16 Luật quốc tịch 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014Văn bản hợp nhất 05/VBHN-VPQH năm 2014 hợp nhất Luật quốc tịch Việt Nam do Văn phòng Quốc hội ban hành quy định:

"Điều 15. Quốc tịch của trẻ em khi sinh ra có cha mẹ là công dân Việt Nam

Trẻ em sinh ra trong hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam mà khi sinh ra có cha mẹ đều là công dân Việt Nam thì có quốc tịch Việt Nam."

"Điều 16. Quốc tịch của trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam

1. Trẻ em sinh ra trong hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam mà khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người không quốc tịch hoặc có mẹ là công dân Việt Nam còn cha không rõ là ai thì có quốc tịch Việt Nam.

2. Trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là công dân nước ngoài thì có quốc tịch Việt Nam, nếu có sự thỏa thuận bằng văn bản của cha mẹ vào thời điểm đăng ký khai sinh cho con. Trường hợp trẻ em được sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà cha mẹ không thỏa thuận được việc lựa chọn quốc tịch cho con thì trẻ em đó có quốc tịch Việt Nam."

Như vậy việc lựa chọn quốc tịch HongKong hay Anh cho con thì phụ thuộc vào văn bản thỏa thuận của cha mẹ lựa chọn quốc tịch cho con.

Tham khảo bài viết liên quan: Thủ làm giấy khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài khi không đăng ký kết hôn?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê