1. Khai sinh và đặt tên cho con ngoài giá thú có yếu tố nước ngoài ?

Mong luật gia hãy cho tôi vài lời tư vấn hữu ích. Tôi năm nay 28 tuổi, sắp sinh con trong vài bữa nữa. Tôi quê Đồng Nai, hiện đang tạm trú tại TP.HCM được 1 tháng.

Cách đây một năm khi tôi còn ở Nhật tôi có mối quan hệ với bạn trai người Sri Lanka, và chúng tôi chuẩn bị có con, mặc dù chưa đăng ký kết hôn. Vậy :

- Sau khi sinh con, tôi có thể đăng ký khai sinh cho con ở đâu nếu tôi không thể về quê Đồng Nai được?

- Trong khai sinh có thể khai đầy đủ họ tên người cha luôn hay không nếu người cha chưa có điều kiện về việt nam mà tôi chỉ có mỗi giấy xét nghiệm ADN ?

- Về việc đặt tên cho con, trong trường hợp khai sinh không thể hiện tên cha, tôi có thể vừa đặt tên tiếng Việt kèm theo phiên âm tiếng Sri Lanka không ạ? Rất mong nhận được sự tư vấn từ phía luật gia.

Tôi xin chân thành cám ơn.

Thủ tục làm giấy khai sinh cho con khi bố là người Ấn Độ?

Luật sư tư vấn pháp luật về đăng ký khai sinh, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Trong trường hợp của bạn thì hai bạn chưa đăng ký kết hôn nhưng vẫn làm giấy khai sinh cho con bạn có đầy đủ họ và tên cha. Bạn không cần chờ đến sau khi đăng ký kết hôn mới đăng ký khai sinh cho con bạn. Còn về vấn đề đăng ký kết hôn thì khi nào bạn và chồng bạn có điều kiện và làm đủ thủ tục giấy tờ thì làm thủ tục đăng ký kết hôn sau vì chuyện này không ảnh hưởng gì tới việc đăng ký khai sinh cho con bạn.

Theo quy định tại Điều 35 Thẩm quyền đăng ký khai sinh Luật Hộ tịch 2014

"Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ em trong các trường hợp sau đây:

1. Trẻ em được sinh ra tại Việt Nam:

a) Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch"

Như vậy, bạn có thể đến Ủy ban Nhân dân quận bạn đang cư trú (nơi bạn đang tạm trú) đăng ký khai sinh cho con bạn mà không cần về Đồng Nai.

Về việc đặt tên cho con, như ở trên bạn có thể ghi đầy đủ họ tên cho cho con trong giấy khai sinh nên bạn có thể đặt tên cho con theo tên Việt Nam hoặc tên nước ngoài theo sự lựa chọn của cha mẹ.

2. Thủ tục làm giấy khai sinh cho con khi bố là người Ấn Độ, mẹ người Việt Nam ?

Xin chào Luật sư! Xin luật sư tư vấn cho tôi hồ sơ, thủ tục làm giấy khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài! Cụ thể trong trường hợp của tôi như sau:

- Chồng tôi mang Quốc tịch Ấn Độ, hiện đang cư trú và làm việc tại Singapore

- Tôi mang quốc tịch Việt Nam, hộ khẩu thường trú tại Tỉnh Nam Định

- Chúng tôi không đăng ký kết hôn. Con tôi được sinh ra tại Việt Nam. Tôi muốn đăng ký khai sinh cho con mang Quốc tịch Việt Nam và có tên cả bố mẹ trên giấy khai sinh. Xin luật sư tư vấn trình tự thủ tục đăng ký khai sinh như thế nào và cơ quan nào có thẩm quyền thực hiện? Quý Công ty có cung cấp dịch vụ không nếu tôi có nhu cầu? Và mức phí là bao nhiêu? Xin cảm ơn Luật sư!

Thủ tục làm giấy khai sinh cho con khi bố là người Ấn Độ, mẹ người Việt Nam?

Luật sư tư vấn pháp luật về đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài - Ảnh minh họa

Trả lời:

Trường hợp của anh chị do chưa đăng ký kết hôn nên khi sinh con ra thì đứa con này sẽ được gọi là con ngoài giá thú. Tuy nhiên khi làm đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú thì cũng giống như đăng ký khai sinh cho con trong giá thú, nếu cả hai cha mẹ thừa nhận con thì đương nhiên là trong giấy khai sinh của con có ghi tên cả cha và mẹ. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày đứa con sinh ra thì cha hoặc mẹ (hoặc ông, bà) phải đi đăng ký khai sinh cho con.

2.1. Thẩm quyền đăng ký khai sinh

+ Việc đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra tại Việt Nam, có cha và mẹ là người nước ngoài, được thực hiện tại Sở Tư pháp, nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ, nếu họ có yêu cầu.

+ Việc đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra tại Việt Nam, có cha hoặc mẹ là người nước ngoài, còn người kia là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài, được thực hiện tại Sở Từ pháp, nơi cư trú của người mẹ.

+ Việc đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra tại Việt Nam, có cha hoặc mẹ là người nước ngoài, còn người kia là công dân Việt Nam đang cư trú tại Việt Nam, được thực hiện tại Sở Tư pháp, nơi cư trú của người mẹ hoặc người cha là công dân Việt Nam.

Như vậy, nếu chị sinh con ở Việt Nam thì anh chị có thể đến Sở Tư pháp ở nơi chị cư trú để thực hiện việc đăng ký khai sinh cho cháu.

2.2. Thủ tục đăng ký khai sinh

Hồ sơ đăng ký khai sinh lập thành 1 bộ, gồm:

+ Bản chính Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp hoặc giấy tờ thay thế Giấy Chứng sinh (nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng).

+ Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

+ Giấy thỏa thuận của cha và mẹ đứa trẻ về việc chọn quốc tịch trong trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con. Giấy thỏa thuận phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước mà người nước ngoài là công dân về việc chọn quốc tịch cho con là phù hợp với pháp luật của nước đó (đã được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch sang tiếng Việt).

Giấy tờ phải xuất trình (Bản sao kèm bản chính đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực các loại giấy tờ sau):

+ Giấy Chứng nhận kết hôn của cha mẹ (nếu cha, mẹ trẻ có đăng ký kết hôn); Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu;

+ Sổ Hộ khẩu hoặc Sổ đăng ký tạm trú (đối với công dân Việt Nam ở trong nước);

+ Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú hoặc chứng nhận tạm trú (đối với người nước ngoài cư trú tại Việt Nam).

+ Văn bản ủy quyền khai sinh cho trẻ hoặc giấy tờ chứng minh mối quan hệ nhân thân (trong trường hợp ủy quyền).

Trong thời hạn 3 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, cán bộ hộ tịch của Sở Tư pháp ghi vào Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, Giám đốc Sở Tư pháp ký và cấp một bản chính Giấy khai sinh cho người đi khai sinh.

Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh. Trong trường hợp cần xác minh, thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 3 ngày.

2.3. Để giấy khai sinh có tên của cả cha lẫn mẹ

Do anh chị chưa đăng ký kết hôn nên khi chị sinh cháu thì con của anh chị sẽ là con ngoài giá thú, để giấy khai sinh có cả tên cha và tên mẹ thì khi đăng ký khai sinh cho con tại Sở Tư pháp nơi chị cư trú, anh chị có thể kết hợp luôn với việc làm thủ tục nhận con đối với bạn trai của chị.

Căn cứ theo Khoản 1, Điều 32, Nghị định 126/2014/NĐ-CP Hướng dẫn thi hành Luật hôn nhân gia đình thì Hồ sơ nhận cha, mẹ, con bao gồm những giấy tờ sau:

a) Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;

b) Bản sao một trong các giấy tờ để chứng minh về nhân thân, như Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu (đối với công dân Việt Nam cư trú ở trong nước), Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế như Giấy thông hành hoặc Thẻ cư trú (đối với người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài);

c) Bản sao Giấy khai sinh của người được nhận là con trong trường hợp nhận con; của người nhận cha, mẹ trong trường hợp xin nhận cha, mẹ;

d) Giấy tờ hoặc chứng cứ khác chứng minh quan hệ cha, con hoặc mẹ, con;

đ) Bản sao sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (đối với công dân Việt Nam cư trú ở trong nước), bản sao Thẻ thường trú (đối với người nước ngoài thường trú tại Việt Nam) của người được nhận là cha, mẹ, con.

Chú ý: Đối với giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài lập, cấp hoặc xác nhận bằng tiếng nước ngoài phải được hợp pháp hóa lãnh sự, dịch ra tiếng Việt và được chứng thực chữ ký người dịch theo quy định của pháp luật

2.4. Thời hạn giải quyết việc nhận cha, mẹ, con

Không quá 25 ngày, kể từ ngày Sở Tư pháp nhận đủ hồ sơ hợp lệ và lệ phí. Trường hợp cần xác minh thì thời hạn trên được kéo dài thêm không quá 10 ngày làm việc.

Sau khi tiến hành xong thủ tục nhận con, Sở Tư pháp sẽ thực hiện việc đăng ký khai sinh cho con của anh chị theo quy định pháp luật. Khi lên nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp, nếu còn có điều gì thắc mắc, anh chị hoàn toàn có quyền đề nghị cán bộ ở đó giải thích hướng dẫn những thủ tục, giấy tờ cần phải làm để thực hiện việc đăng ký khai sinh cũng như làm thủ tục nhận con cho con của anh chị.

Về dịch vụ đăng ký khai sinh thì hiện tại công ty chúng tôi không có dịch vụ này.

3. Đăng ký khai sinh cho con sinh ra ở Việt Nam có mẹ đã nhập tịch nước ngoài ?

Chào Luật sư, Bạn tôi là người Việt Nam lấy chồng Đài Loan có đăng kí kết hôn và đã nhập tịch Đài Loan. Trong lúc về Việt Nam thăm gia đình thì cô ấy có thai với bạn trai và bạn trai cô ấy cũng đã không thừa nhận đứa trẻ là con anh ta.

Bây giờ thằng bé cũng đã 20 tháng tuổi nhưng chưa có giấy khai sinh mặc dù có giấy chứng sinh của trạm y tế xã và tên người mẹ là tên của cô ấy theo tiếng Việt Nam. Bây giờ cô ấy muốn làm giấy khai sinh cho con nhưng không biết thủ tục như thế nào ?

Mong luật sư tư vấn giúp tôi !

Đăng ký khai sinh cho con sinh ra ở Việt Nam có mẹ đã nhập tịch nước ngoài ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại, gọi: 1900.6162

Trả lời:

3.1. Về việc đăng ký khai sinh

Tại Điều 35 Luật hộ tịch năm 2014 quy định về thẩm quyền đăng ký khai sinh như sau:

y ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ em trong các trường hợp sau đây:

1. Trẻ em được sinh ra tại Việt Nam:

a) Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch...

Về nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Theo quy định trên thì trường hợp của bạn khi con được sinh ra thì bạn có thể thực hiện việc đăng ký khai sinh cho con tại UBND cấp huyện nơi bạn đăng ký thường trú hoặc nơi bạn đăng ký tạm trú.

3.2. Về thủ tục đăng ký khai sinh

Tại Điều 36 Luật hộ tịch 2014 quy định:

"1. Người đi đăng ký khai sinh nộp giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật này (Tờ khai đăng ký khai sinh, giấy chứng sinh ) cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ là người nước ngoài thì phải nộp văn bản thỏa thuận của cha, mẹ về việc chọn quốc tịch cho con.

Trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì văn bản thỏa thuận phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước ngoài mà người đó là công dân."

3.3. Thành phần hồ sơ

+ Tờ khai đăng ký khai sinh

+ Bản chính giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay thế Giấy chứng sinh.

+ Hộ khẩu, chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, giấy chứng nhận kết hôn của cha mẹ (trường hợp kết hôn ở nước ngoài thì giấy chứng nhận kết hôn phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch sang tiếng Việt);

+ Chứng minh nhân dân/hộ chiếu của người đi đăng ký hoặc người được ủy quyền (nếu ủy quyền cho người khác thực hiện thay)

Ngoài ra trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày sinh con. Bạn phải đi khai sinh cho con. Nếu không thể đi được thì nhờ ông, bà hoặc người thân thích đi làm khai sinh cho con. Quá thời hạn quy định thì bị phạt cảnh cáo theo Khoản 1 Điều 27Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã.

4. Đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú có yếu tố nước ngoài ?

Thưa luật sư, Tôi có con với chồng là người nước ngoài nhưng chưa đăng ký kết hôn vì chồng tôi vẫn chưa hoàn tất thủ tục ly hôn với vợ cũ. Hiện tại em bé được 1 tháng rưỡi và chưa khai sinh.

Chồng tôi mong muốn được khai sinh cho con theo họ của cha vậy chúng tôi phải làm những thủ tục gì ? Hoặc trong trường hợp khai sinh theo họ mẹ nhưng muốn có tên cha trong giấy khai sinh thì phải làm như thế nào ạ ? Rất mong được sự tư vấn của luật sư!

Xin chân thành cảm ơn!

Đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú có yếu tố nước ngoài ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình qua điện thoại, gọi: 1900.6162

Trả lời:

4.1. Trường hợp đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú theo họ của cha

Do người bạn trai của bạn chưa hoàn tất thủ tục ly hôn với vợ cũ cho nên hai bạn không thể đăng ký kết hôn được. Lúc này đứa bé mà bạn đã sinh ra là con ngoài giá thú, trường hợp của bạn là khai sinh cho con ngoài giá thú có yếu tố nước ngoài. Bạn cần phải làm thủ tục khai sinh cho con tại Sở Tư pháp cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Về xác định họ của người con, khi đăng ký khai sinh, họ và quê quán của người cha hoặc họ và quê quán của người mẹ theo tập quán hoặc theo thỏa thuận của cha, mẹ. Trong trường hợp đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không có quyết định công nhận việc nhận cha con con, họ và quê quán của con theo họ và quê quán của người mẹ

Như vậy sau khi có quyết định công nhận cha cho con, bạn hoàn toàn có quyền đăng ký khai sinh cho con theo họ của người cha, trừ trường hợp 2 người có thỏa thuận lấy họ đứa trẻ theo họ của người mẹ.

Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong sổ đăng ký khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì Sở Tư pháp kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh. Như vậy, trường hợp bạn muốn đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú và để cho đứa bé mang họ cha thì bạn phải thực hiện việc nhận cha, mẹ, con đồng thời với việc đăng ký khai sinh cho con tại Sở Tư pháp.

Thủ tục đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú có yếu tố nước ngoài:

+ Hồ sơ đăng ký khai sinh bao gồm: Giấy chứng sinh do cơ sở y tế nơi đứa trẻ sinh ra cấp, nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, Giấy chứng sinh được thay thế bằng Giấy xác nhận của người làm chứng, nếu không có người làm chứng thì người làm giấy khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

+ Hồ sơ nhận cha, mẹ, con bao gồm:

a) Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;

b) Bản sao một trong các giấy tờ để chứng minh về nhân thân, như Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu (đối với công dân Việt Nam cư trú ở trong nước), Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế như Giấy thông hành hoặc Thẻ cư trú (đối với người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài);

c) Bản sao Giấy khai sinh của người được nhận là con trong trường hợp nhận con; của người nhận cha, mẹ trong trường hợp xin nhận cha, mẹ;

d) Giấy tờ hoặc chứng cứ khác chứng minh quan hệ cha, con hoặc mẹ, con;

đ) Bản sao sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (đối với công dân Việt Nam cư trú ở trong nước), bản sao Thẻ thường trú (đối với người nước ngoài thường trú tại Việt Nam) của người được nhận là cha, mẹ, con.

Thời hạn giải quyết việc nhận cha, mẹ, con không quá 25 ngày kể từ ngày Sở Tư pháp nhận đủ hồ sơ hợp lệ và lệ phí. Trường hợp cần xác minh thêm thì thời hạn trên được kéo dài thêm không quá 10 ngày làm việc.

Sau khi hoàn thành thủ tục nhận cha, mẹ, con, căn cứ vào quyết định công nhận việc nhận cha,mẹ và con và giấy chứng sinh của con bạn, cán bộ hộ tịch của Sở Tư pháp ghi vào Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh với phần khai về cha, mẹ cũng như họ tên con bạn, trong đó con bạn có thể đăng ký khai sinh cho con theo họ cha như yêu cầu của bạn, Giám đốc Sở Tư pháp ký và cấp một bản chính Giấy khai sinh cho người đi khai sinh. Nếu cần thiết bạn có thể xin cấp thêm bản sao Giấy khai sinh này.

4.2. Trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú theo họ mẹ nhưng muốn có tên cha trong Giấy khai sinh

Bạn thực hiện theo trình tự thủ tục như trong trường hợp trên, tức là bạn phải thực hiện việc nhận cha, mẹ, con đồng thời với việc đăng ký khai sinh cho con tại Sở Tư pháp. Sau khi hoàn thành thủ tục nhận cha, mẹ, con, căn cứ vào quyết định công nhận việc nhận cha,mẹ và con và giấy chứng sinh của con bạn, cán bộ hộ tịch của Sở Tư pháp ghi vào Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh với phần khai về cha, mẹ cũng như họ tên con bạn, trong đó bạn có thể đăng ký khai sinh cho con theo họ của bạn (nếu bạn và cha đứa trẻ có thỏa thuận đăng ký khai sinh cho con theo họ mẹ).

5. Làm khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài ?

Chào luật sư em vừa sinh con. Chồng em là người hàn quốc. Em muốn làm khai sinh cho con mang 2 quốc tịch và 2 tên việt nam và hàn quốc. Cho em hỏi em cần làm như thế nào ? Em cảm ơn.

Làm khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài

Luật sư trả lời:

5.1. Thẩm quyền đăng ký khai sinh

Như thông tin bạn cung cấp, bạn là người Việt Nam, chồng bạn là người Hàn Quốc vì vậy bạn muốn đăng ký khai sinh cho con, bạn phải đến UBND cấp quận, huyện để làm thủ tục theo quy định trong Luật hộ tịch năm 2014 như sau:

"Điều 35. Thẩm quyền đăng ký khai sinh

Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ em trong các trường hợp sau đây:

1. Trẻ em được sinh ra tại Việt Nam:

a) Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch;"

5.2. Đăng ký khai sinh cho con có hai quốc tịch được không ?

Căn cứ theo quy định của Luật quốc tịch năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014:

"Điều 4. Nguyên tắc quốc tịch

Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam công nhận công dân Việt Nam có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam, trừ trường hợp Luật này có quy định khác."

Như vậy theo quy định này thì nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam công nhận công dân Việt Nam có duy nhất một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam vì vậy việc bạn vừa muốn cho con mang quốc tịch Việt Nam vừa muốn để quốc tịch Hàn Quốc là không thể.

5.3. Đặt cho con hai tên Việt Nam và tên Hàn Quốc

Căn cứ theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 có quy định:

"Điều 26. Quyền có họ, tên

1. Cá nhân có quyền có họ, tên (bao gồm cả chữ đệm, nếu có). Họ, tên của một người được xác định theo họ, tên khai sinh của người đó.

2. Họ của cá nhân được xác định là họ của cha đẻ hoặc họ của mẹ đẻ theo thỏa thuận của cha mẹ; nếu không có thỏa thuận thì họ của con được xác định theo tập quán. Trường hợp chưa xác định được cha đẻ thì họ của con được xác định theo họ của mẹ đẻ.

Trường hợp trẻ em bị bỏ rơi, chưa xác định được cha đẻ, mẹ đẻ và được nhận làm con nuôi thì họ của trẻ em được xác định theo họ của cha nuôi hoặc họ của mẹ nuôi theo thỏa thuận của cha mẹ nuôi. Trường hợp chỉ có cha nuôi hoặc mẹ nuôi thì họ của trẻ em được xác định theo họ của người đó.

Trường hợp trẻ em bị bỏ rơi, chưa xác định được cha đẻ, mẹ đẻ và chưa được nhận làm con nuôi thì họ của trẻ em được xác định theo đề nghị của người đứng đầu cơ sở nuôi dưỡng trẻ em đó hoặc theo đề nghị của người có yêu cầu đăng ký khai sinh cho trẻ em, nếu trẻ em đang được người đó tạm thời nuôi dưỡng.

Cha đẻ, mẹ đẻ được quy định trong Bộ luật này là cha, mẹ được xác định dựa trên sự kiện sinh đẻ; người nhờ mang thai hộ với người được sinh ra từ việc mang thai hộ theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình.

3. Việc đặt tên bị hạn chế trong trường hợp xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc trái với các nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự quy định tại Điều 3 của Bộ luật này.

Tên của công dân Việt Nam phải bằng tiếng Việt hoặc tiếng dân tộc khác của Việt Nam; không đặt tên bằng số, bằng một ký tự mà không phải là chữ.

4. Cá nhân xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự theo họ, tên của mình.

5. Việc sử dụng bí danh, bút danh không được gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác."

Như vậy theo quy định tên của Công dân Việt Nam phải bằng tiếng Việt hoặc tiếng dân tộc khác của Việt Nam; Không đặt tên bằng số, bằng một ký tự mà không phải là chữ.

6. Thủ tục khai sinh cho con con mang hai quốc tịch ?

Thưa luật sư: Tôi kết hôn với chồng là người Nhật bản, hiện đang sinh sống ở Việt Nam. Tháng sau tôi sinh em bé, tôi muốn làm giấy khai sinh cho cháu mang cả hai quốc tịch. Quốc tịch Nhật thì bố cháu làm, tôi muốn hỏi thủ tục làm khai sinh mang quốc tịch Việt nam. Tôi tìm hiểu thì khi đăng ký khai sinh cần có giấy: "văn bản thỏa thuận chọn quốc tịch cho con", nhưng tôi không biết giấy này có cần hợp pháp hoá lãnh sứ không?

Hay chỉ cần chứ kỹ của bố và mẹ? Muốn xin hợp pháp hoá lãnh sứ thì xin ở đâu? Cần thủ tục gì thì xin được?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp, chồng bạn là người Nhật Bản có quốc tịch Nhật Bản, bạn là người Việt Nam, có quốc tịch Việt Nam. Bạn muốn con bạn mang hai quốc tịch, tuy nhiên, tại thời điểm bạn đăng ký khai sinh thì chọn một quốc tịch cho con bạn, một là quốc tịch Việt Nam, hai là quốc tịch Nhật Bản, sau đó bạn có thể nhập thêm quốc tịch nước còn lại. Như vậy, trong trường hợp bạn khai sinh con mang quốc tịch Việt Nam thì sau đó, chồng bạn phải xin nhập quốc tịch Nhật Bản cho con bạn. Trường hợp, hai bạn thỏa thuận con mang quốc tịch Nhật Bản, sau đó, làm thủ tục con mang thêm quốc tịch Việt Nam. Theo thông tin bạn cung cấp, bạn khai sinh con mang quốc tịch Việt Nam. Theo quy định của pháp luật thì:

Luật Hộ tịch năm 2014 quy định:

Điều 16. Thủ tục đăng ký khai sinh

"1. Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật."

Điều 35. Thẩm quyền đăng ký khai sinh
"Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ em trong các trường hợp sau đây:
1. Trẻ em được sinh ra tại Việt Nam:
a) Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch;
b) Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam cư trú ở trong nước còn người kia là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;
c) Có cha và mẹ là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;
d) Có cha và mẹ là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch;
2. Trẻ em được sinh ra ở nước ngoài chưa được đăng ký khai sinh về cư trú tại Việt Nam:
a) Có cha và mẹ là công dân Việt Nam;
b) Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam."

Điều 36. Thủ tục đăng ký khai sinh
"1. Người đi đăng ký khai sinh nộp giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật này cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ là người nước ngoài thì phải nộp văn bản thỏa thuận của cha, mẹ về việc chọn quốc tịch cho con.
Trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì văn bản thỏa thuận phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước ngoài mà người đó là công dân.
2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức làm công tác hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tại Điều 14 của Luật này vào Sổ hộ tịch; trường hợp trẻ em có quốc tịch nước ngoài thì không ghi nội dung quy định tại điểm c khoản 1 Điều 14 của Luật này.
Công chức làm công tác hộ tịch, người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.
3. Chính phủ quy định thủ tục đăng ký khai sinh đối với các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 35 của Luật này."

Từ các quy định trên cho thấy, khi đăng ký khai sinh, hai bên thỏa thuận con mang quốc tịch Việt Nam thì:

- Hồ sơ:

+ Tờ khai

+ Giấy chứng sinh

+ Văn bản thỏa thuận của cha mẹ về việc chọn quốc tịch cho con là Quốc tịch Việt Nam.

- Nơi nộp: UBND cấp huyện

Trong trường hợp hai bên thỏa thuận con mang quốc tịch Việt Nam, thì chỉ cần có văn bản thỏa thuận, có chữ ký của hai bên. Trường hợp, hai bên thỏa thuận con mang quốc tịch Nhật Bản thì văn bản thỏa thuận có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước ngoài mà người đó là công dân. Theo tình huống bạn nêu ra, bạn làm thủ tục cho con mang quốc tịch Việt Nam do đó, văn bản thỏa thuận giữa hai bên không phải hợp pháp hóa lãnh sự.

Về trường hợp bạn hỏi hợp pháp hóa lãnh sự, cần thủ tục gì thì trong trường hợp của bạn, việc hợp pháp hóa lãnh sự trường hợp này phải tuân theo quy định của Pháp luật nước Nhật, do bạn đăng ký khai sinh cho con tại Việt Nam nên nếu muốn đăng ký quốc tịch nước Nhật thì bạn phải thực hiện thủ tục này. Việc hợp pháp hóa lãnh sự phải thực hiện theo quy định của pháp luật Nhật. Nếu bạn muốn hợp pháp hóa lãnh sự tại Việt Nam, thì cơ quan có thẩm quyền là Cơ quan lãnh sự Nhật tại Việt Nam (trường hợp pháp luật Nhật có quy định). Thủ tục bạn phải căn cứ theo quy định của pháp luật Nhật, tuy nhiên, thông thường hồ sơ xin hợp pháp hóa lãnh sự gồm:

- Tờ khai chứng nhận lãnh sự theo mẫu quy định của nước Nhật

- Xuất trình bản chính giấy tờ tùy thân

- Giấy tờ, tài liệu đề nghị được chứng nhận lãnh sự

Như vậy, nếu bạn khai sinh con mang quốc tịch Việt Nam, văn bản thỏa thuận không cần hợp pháp hóa lãnh sự, nếu khai sinh con mang quốc tịch Nhật Bản, văn bản thỏa thuận hợp pháp hóa lãnh sự.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê