Vậy trường hợp này tôi muốn viết đơn xin tạm hoãn khám sức khỏe được không hay bắt buộc phải về địa phương để khám sức khỏe?

Cảm ơn bạn đã tin tưởng Công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Nội dung tư vấn:

Căn cứ quy định: Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015

Nghị định 120/2013/NĐ-CP

1. Các trường hợp không phải khám nghĩa vụ quân sự

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự là việc thực hiện khám, phân loại, kết luận sức khỏe đi với công dân được gọi làm nghĩa vụ quân sự đã qua sơ tuyn sức khỏe và công dân đăng ký dự thi tuyển sinh quân sự, do Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự huyện thực hiện.

Thời gian khám sức khỏe từ ngày 01 tháng 11 đến hết ngày 31 tháng 12 hằng năm. Thời gian khám sức khỏe gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân lần thứ hai theo quy định tại Điều 33 của Luật này do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Về nguyên tắc khi nhận được lệnh gọi khám sức khỏe thì mọi công dân đều có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ, bởi nếu không đến thì cũng được coi là trốn tránh nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì công dân có thể xin tạm hoãn việc khám nghĩa vụ quân sự, cụ thể khi thuộc một trong 5 trường hợp sau:

  1.  Người thực hiện nghĩa vụ quân sự bị ốm hoặc trên đường đi bị ốm, tai nạn. 
  2. Thân nhân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự gồm bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp đang bị ốm nặng.
  3. Thân nhân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự gồm bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp chết nhưng chưa tổ chức tang lễ. 
  4. Nhà ở của người thực hiện nghĩa vụ quân sự hoặc nhà ở của thân nhân người thực hiện nghĩa vụ quân sự nằm trong vùng đang bị thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn làm ảnh hưởng đến cuộc sống. 
  5. Người thực hiện nghĩa vụ quân sự không nhận được giấy gọi sơ tuyển nghĩa vụ quân sự; kiểm tra hoặc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự; khám sức khỏe tuyển chọn sĩ quan dự bị; lệnh gọi nhập ngũ; lệnh gọi đi đào tạo sĩ quan dự bị; lệnh gọi tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu do lỗi của người hoặc cơ quan có trách nhiệm hoặc do hành vi của người khác gây khó khăn hoặc cản trở.

Như bạn trình bày, thì lý do của bạn lại không được xem là lý do chính đáng để tạm hoãn khám nghĩa vụ quân sự; trường hợp này bạn nên sử dụng lệnh khám nghĩa vụ quân sự giải trình với Giám đốc xin nghỉ việc để thực hiện nghĩa vụ của công dân.

>> Xem thêm:  Quy định về tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự mới năm 2020

2. Xử lý hành vi không thực hiện nghĩa vụ khám sức khỏe

Đối với trường hợp của bạn, nếu như bạn không về địa phương thực hiện lệnh khám sức khỏe sẽ bị xử phạt hành chính do trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Hành vi trốn tránh nghĩa vụ khám nghĩa vụ quân sự: không đến khám sức khỏe sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, cụ thể theo Nghị định 120/2013/NĐ-CP:

Điều 6. Vi phạm quy định về kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

1. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng.

Việc nộp phạt hành chính là biện pháp phạt chính; bên cạnh nộp tiền phạt thì công dân vi phạm còn có nghĩa vụ bắt buộc thực hiện việc khám sức khỏe như những công dân khác.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vướng mắc của bạn, hy vọng đã giải đáp được vấn đề bạn mong muốn. Mọi thông tin cần chia sẻ, tư vấn mời bạn liên hệ tổng đài 1900.6162 để gặp chuyên viên tư vấn.

TRân trọng cảm ơn!

Trần Nguyệt- Bộ phận hỗ trợ khách hàng công ty Luật Minh Khuê.

 

>> Xem thêm:  Hướng dẫn cách viết đơn xin tình nguyện nhập ngũ ? Thời gian nhập ngũ bao lâu ?