Nếu giả sử có giấy gọi đi khám thì tôi có thể làm đơn yêu cầu không gọi khám nghĩa vụ quân sự cấp thành phố với lý do là kết quả sơ tuyển ở phường thể hiện tôi không đủ sức khỏe theo thông tư số 36/2011/TTLT-BYT-BQP ( thể lực loại 5, BMI = 38 > 30) được không?

Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. 

Giáo viên có được điều động nhập ngũ không ? 

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư 167/2010/TT-BQP Về việc quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm 

2. Luật sư tư vấn:

Khoản 3, điều 4, thông tư 167/2010/TT-BQP quy định về tiêu chuẩn sức khỏe gọi nhập ngũ như sau:

"3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo tiêu chuẩn sức khỏe quy định của liên Bộ Y tế - Bộ Quốc phòng về việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Các đơn vị quy định tại điểm c khoản 2 Điều 4 Thông tư này thực hiện các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ, các tiêu chuẩn khác về sức khỏe thực hiện theo tiêu chuẩn chung.

c) Những công dân mắt tật khúc xạ về mắt (cận thị, viễn thị), nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS, không gọi nhập ngũ vào Quân đội.".

Bạn bị tật khúc xạ về mắt nên theo điểm c, khoản 3, điều 4 Thông tư này, bạn không được gọi nhập ngũ vào quân đội. Bạn có thể nộp kết quả khám sơ tuyển tại phường cho hội đồng nghiaix vụ quân sự thành phố để chứng minh bạn không được gọi nhập ngũ.

Tham khảo bài viết liên quan:

1. Bị cận thị nặng có được hoãn gọi nhập ngũ không ? 

2.Cận 7 độ và bị hen suyễn có được miễn nghĩa vụ quân sự ?

3. Tư vấn về việc bị cận và loạn thị có được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự không? 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật dân sự.