Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 09/11/2016 vị đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Vân Canh đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng Khoản 03, Điều 104 và các Điểm b, o, p Khoản 01, Khoản 02, Điều 46, Điều 47, Điều 60 của Bộ luật hình sự để xử phạt tôi mức án từ 2 năm đến 3 năm tù. Về bồi thường thiệt hại đề nghị áp dụng Điều 42 Bộ luật hình sự; Điều 610 của Bộ luật dân sự buộc bị cáo phải bồi thường toàn bộ thiệt hại cho gia đình bị hại theo quy định của pháp luật. Sau khi nghị án HĐXX tuyên bố tôi phạm vào “ Tội cố ý gây thương tích” quy định tại Điều 104 của Bộ luật hình sự. Áp dụng Khoản 03 Điều 104 và các Điểm b, o, p Khoản 01, Khoản 02 Điều 46; Điều 47; Điều 60 của Bộ luật hình sự;
Xử phạt tôi 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 05 (năm) năm kể từ ngày tuyên án sơ thẩm (ngày 09/11/2016). Về bồi thường thiệt hại đề nghị áp dụng điều 42 bộ luật hình sự; điều 610 của bộ luật dân sự buộc bị cáo phải bồi thường toàn bộ thiệt hại cho gia đình bị hại theo quy định của pháp luật. sau khi nghị án hđxx tuyên bố tôi phạm vào “ tội cố ý gây thương tích” quy định tại điều 104 của bộ luật hình sự. áp dụng khoản 03 điều 104 và các điểm b, o, p khoản 01, khoản 02 điều 46; điều 47; điều 60 của bộ luật hình sự; xử phạt tôi 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 05 (năm) năm kể từ ngày tuyên án sơ thẩm (ngày 09/11/2016).
Về bồi thường thiệt hại đề nghị áp dụng khoản 01 điều 42 của bộ luật hình sự, điều 604, 610 của bộ luật dân sự buộc tôi phải bồi thường thiệt hại cho đại diện hợp pháp của người bị hại với tổng số tiền là: 173.600.000đ (một trăm bảy mươi ba triệu sáu trăm nghìn đồng) khi sự việc xảy ra bản thân tôi và người bị hại là anh Đ không quen biết nhau, không có mâu thuẫn, không có thành kiến hay hiềm khích cá nhân nào từ trước. khi tôi thấy nhóm của anh Đ và anh T xô xát nhau tôi chỉ vào can ngăn không để 2 bên đánh nhau và tôi dùng tay đẩy nhẹ vào vai anh Đ nhưng do anh Đ dùng bia rượu từ sáng đến chiều và đang trong tình trạng say bia rượu, bên cạnh đó tại nơi xảy ra sự việc là vỉa hè có độ dốc nên làm cho anh Đ lảo đảo dẫn đến té ngã. khi nghe tin anh Đ tử vong ở bệnh viện vân canh tôi đã đến công an huyện vân canh để tự thú và khai báo về toàn bộ sự việc diễn ra. vợ chồng tôi đã cùng gia đình đến gặp gỡ, động viên, chia buồn và khắc phục một phần hậu quả cho gia đình anh Đ với số tiền 100.000.000đ (một trăm triệu đồng) bản thân tôi là lao động chính trong gia đình với mức lương hợp đồng 2.660.000đ (hai triệu sáu trăm sáu mươi nghìn đồng) phải lo cho vợ và con gái 09 tháng tuổi và khi sự việc xảy ra chỉ là hoàn toàn vô tình chỉ vì tôi muốn can ngăn không cho hai bên đánh nhau.
- Từ trước cho đến khi phạm tội, tôi chưa có tiền án tiền sự, luôn chấp hành tốt các chính sách, pháp luật của nhà nước.
- Tôi thực chất chỉ vì muốn can ngăn không cho 02 bên đánh nhau ( tức là anh Đ và anh T ).
- Trong quá trình giải quyết vụ án tôi thật sự đã nhận ra khuyết điểm và thành thật ăn ăn hối cải, thành khẩn khai báo, giúp đỡ cơ quan chức năng nhanh chóng làm sáng tỏ nội dung vụ án. nếu gia đình bị hại làm đơn kháng cáo thì bị cáo có bị tăng hay giảm hình phạt không tòa tuyên phạt như vậy có hợp lý không và gia đình chúng tôi muốn gửi đơn kháng cáo trong khi chờ đợi sự tư vấn của luật sư. gia đình chúng tôi xin chân thành cảm ơn

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Hình sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự trực tuyến, gọi:   1900.6162

 

Trả lời:

>> Xem thêm:  Trẻ em phạm tội dưới 16 tuổi thì phải xử lý như thế nào ? Xử lý hành vi xâm phạm quyền trẻ em ?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật hình sự 2015

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi 2009.

2. Luật sư tư vấn:

Vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Ở trường hợp này  chúng tôi có thể hiểu: anh chỉ đẩy nhẹ anh Đ tuy nhiên do anh Đ đang say rượu và đứng bên bờ dốc nên liền bị ngã xuống rồi dẫn đến tử vong. Do nguyên nhân tử vong là ngã xuống dốc và bị chấn thương.
Trường hợp của anh nếu người nhà bị hại kháng cáo thì anh có thể bị chuyển sang tội vô ý làm chết người theo Khoản 1 Điều 98 Bộ luật hình sự: “người nào vô ý làm chết người thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm”.

Vì anh đã có những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự Điểm b, o, p Khoản 01, Khoản 02 Điều 46:

"b. Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả.
o. người phạm tội tự thú;
p. người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải."

Dẫn tới quyết định hình phạt nhẹ hơn theo Điều 47 của Bộ luật hình sự: 

“Khi có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 46 của Bộ luật này, Tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt mà điều luật đã quy định nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật; trong trường hợp điều luật chỉ có một khung hình phạt hoặc khung hình phạt đó là khung hình phạt nhẹ nhất của điều luật, thì Tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hoặc chuyển sang một hình phạt khác thuộc loại nhẹ hơn. Lý do của việc giảm nhẹ phải được ghi rõ trong bản án.”

Như vậy, từ căn cứ pháp lý nêu trên và tình huống của bạn thì chúng tôi có thể nhận định rằng.Trong trường hợp này nếu bên người bị hại làm đơn kháng cáo để yêu cầu tăng hình phạt. Thì khả năng cao nhất là bạn bị xác định bởi hành vi “Tội vô ý làm chết người”. Còn việc toàn án tuyên có hợp lý không thì còn phải dựa vào các lời khai của các nhân chứng, hồ sơ hiện trường và các tài liệu khác có liên quan để có nhận định chính xác nhất về yếu tố cấu thành hành vi phạm tội của bạn.

>> Xem thêm:  Mang dao phòng thân có được pháp luật cho phép không ? Dùng dao đâm người khác phạm tội gì ?

Theo chúng tôi bạn có thể viết đơn kháng cáo lên tòa án phúc thẩm. Yêu cầu giảm khung hình phạt theo điều 47 luật Dân sự 1999 sửa đổi 2009 như được trích dẫn ở trên.

Bên cạnh đó, bạn làm đơn xem xét hưởng án treo theo quy đinh như sau: 

Điều 60. Án treo

1. Khi xử phạt tù không quá ba năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ một năm đến năm năm.

2. Trong thời gian thử thách, Toà án giao người  được hưởng án  treo cho cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc hoặc chính quyền địa phương nơi người đó thường trú để giám sát và giáo dục. Gia đình người bị kết án có trách nhiệm phối hợp với cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương trong việc giám sát, giáo dục người đó.

3. Người  được hưởng án  treo có thể phải chịu hình phạt bổ sung là phạt tiền, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định theo quy định tại Điều 30 và Điều 36 của Bộ luật này.

4. Người được hưởng án treo đã chấp hành được một phần hai thời gian thử thách và có nhiều tiến bộ thì theo đề nghị của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm giám sát và giáo dục, Toà án có thể quyết định rút ngắn thời gian thử thách.

 5. Đối với người được hưởng án treo mà phạm tội mới trong thời gian thử thách, thì Toà án quyết định buộc phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 51 của Bộ luật này.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Kháng cáo trong vụ án hình sự được quy định như thế nào. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số:  1900.6162  để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục bàn giao xe ô tô cho nhân viên là lái xe ? Trách nhiệm lái xe khi xảy ra tai nạn giao thông