Hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2. 000. 000) đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân. "anh/chị cho em hỏi thu nhập từ 2 triệu đồng trở lên là khoản thu nhập đã giảm trừ bản thân 9 triệu đồng chưa ạ. Hay là khoản thu nhập không tính giảm trừ bản thân ạ ?

Em mong luật minh khuê tư vấn giúp em vấn đề này ạ. Em xin chân thành cảm ơn các anh/chị nhiều ạ.

 

Luật sư trả lời:

1. Cơ sở pháp lý

- Thông tư 111/2013/TT-BTC hướng dẫn Luật thuế thu nhập cá nhân và nghị định 65/2013/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết thi hành luật thuế thu nhập cá nhân

2. Nội dung tư vấn:

Căn cứ theo quy định tại điểm i khoản 1 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì đối với trường hợp cá nhân cư trú có ký hợp đồng lao động dưới 03 tháng hoặc không có hợp đồng lao động thì phải khấu trừ thuế TNCN theo tổng mức trả thu nhập từ 2 triệu/lần trở lên. 

Tổng mức trả thu nhập bao gồm toàn bộ thu nhập mà cá nhân nhận được từ người sử dụng lao động, chưa trừ đi khoản thu nhập không chịu thuế, chưa giảm trừ gia cảnh.

Còn khoản thu nhập đã giảm trừ gia cảnh cho bản thân theo mức 9 triệu đồng/tháng là khoản thu nhập tính thuế theo quy định tại Điều 7 của thông tư 111/2013/TT-BTC.

>> Xem thêm:  Bà ngoại là mẹ liệt sĩ thì cháu có được đăng ký giảm trừ gia cảnh hay không?

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì những cá nhân có hợp đồng lao động từ đủ 03 tháng trở lên sẽ phải khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo biểu thuế lũy tiến từng phần. Cũng theo Điều 7 thông tư này, khi tính thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương tiền công theo biểu thuế lũy tiến từng phần thì có công thức tính như sau:

 Thuế TNCN = Thu nhập tính thuế x thuế suất

Như vậy, chỉ cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công có hợp đồng lao động từ đủ 03 tháng trở lên hoặc cá nhân thực hiện quyết toán thuế TNCN từ tiền lương tiền công khi kết thúc năm dương lịch mới áp dụng giảm trừ gia cảnh cho bản thân.

Trường hợp không có hợp đồng lao động hoặc hợp đồng lao động dưới 03 tháng thì phải khấu trừ thuế TNCN trên tổng mức trả thu nhập từ 2 triệu đồng/lần trở lên trước khi trả thu nhập cho cá nhân.

Thêm vào đó, điểm i khoản 1 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC cũng quy định: 

"Trường hợp cá nhân chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ nêu trên nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì cá nhân có thu nhập làm cam kết (theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) gửi tổ chức trả thu nhập để tổ chức trả thu nhập làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.

Căn cứ vào cam kết của người nhận thu nhập, tổ chức trả thu nhập không khấu trừ thuế. Kết thúc năm tính thuế, tổ chức trả thu nhập vẫn phải tổng hợp danh sách và thu nhập của những cá nhân chưa đến mức khấu trừ thuế (vào mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) và nộp cho cơ quan thuế. Cá nhân làm cam kết phải chịu trách nhiệm về bản cam kết của mình, trường hợp phát hiện có sự gian lận sẽ bị xử lý theo quy định của Luật quản lý thuế.

Cá nhân làm cam kết theo hướng dẫn tại điểm này phải đăng ký thuế và có mã số thuế tại thời điểm cam kết.”

Nếu người lao động chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ nêu trên nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của người lao động sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì người lao động làm cam kết gửi Công ty để Công ty làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế TNCN. Căn cứ vào cam kết của người lao động, Công ty không khấu trừ thuế. Kết thúc năm tính thuế, Công ty vẫn phải tổng hợp danh sách và thu nhập của những người lao động chưa đến mức khấu trừ thuế và nộp cho cơ quan thuế. Người lao động làm cam kết phải chịu trách nhiệm về bản cam kết của mình, trường hợp phát hiện có sự gian lận sẽ bị xử lý theo quy định của Luật quản lý thuế.

Mời bạn đọc tham khảo một số bài viết liên quan:

Cá nhân đã nghỉ việc quyết toán thuế ở đâu?

Những cá nhân nào không phải quyết toán thuế?

Các trường hợp cá nhân được ủy quyền quyết toán thuế năm 2018!

>> Xem thêm:  Thế nào là thu thuế môn bài đối với xe ô tô tải của cá nhân?

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật thuế trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mẫu giấy ủy quyền quyết toán thuế, hoàn thuế, kê khai thuế thu nhập cá nhân (TNCN) mới nhất năm 2020