Em muốn hỏi khi lập hợp đồng cho tặng đất thì có cần phải có em trai em ký tên không ạ? Vì gia đình em có 1 vài chuyện nên em trai em đã rời khỏi gia đình (chưa lập gia đình). Bố mẹ em chỉ cho em 1 phần đất thôi chứ không phải tất cả ạ, cho tặng lần đầu ạ, Theo em hiểu thì đất đứng tên bố mẹ em, khi bố mẹ em còn sống thì không cần chữ ký của các con có đúng không ạ.

Rất mong nhận được câu trả lời từ các anh chị luật sư ạ.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến,gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau: 

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

>> Xem thêm:  Thẩm quyền đo đạc địa chính thuộc văn phòng đăng ký đất đai ?

Luật đất đai năm 2013

2. Nội dung tư vấn:

Căn cứ theo quy định tại Điều 179 Luật đất đai 2013 quy định:

"Điều 179. Quyền và nghĩa vụ của hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất

1. Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao trong hạn mức; đất được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê, được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất; đất nhận chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho, nhận thừa kế thì có các quyền và nghĩa vụ sau đây:

e) Tặng cho quyền sử dụng đất theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 174 của Luật này; tặng cho quyền sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 186 của Luật này;"

Theo thông tin bạn cung cấp, hiện tại sổ đỏ mảnh đất đứng tên bố mẹ bạn, vì vậy theo quy định trên, việc thực hiện các quyền của người sử dụng đất như chuyển nhượng, tặng cho, để thừa kế, thế chấp vv… một phần hoặc toàn bộ quyền sử dụng thửa đất thuộc quyền của những người đồng sở hữu là bố mẹ bạnVì vậy khi mẹ bạn tặng cho bạn một phần mảnh đất đó thì không cần phải có chữ ký của em trai bạn, chữ ký của em bạn chỉ cần thiết trong trường hợp có thừa kế di chúc trong mảnh đất đó có tên của cậu bạn trong hàng thừa kế.

Tại Điều 466, Điều 467 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định:

"Điều 466. Tặng cho động sản   

Hợp đồng tặng cho động sản có hiệu lực khi bên được tặng cho nhận tài sản; đối với động sản mà pháp luật có quy định đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký.

>> Xem thêm:  Có thể nhận chuyển nhượng mảnh đất không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không ?

Điều 467. Tặng cho bất động sản   

1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu theo quy định của pháp luật bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu.

2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản."

Như vậy, việc tặng cho nhà ở giữa mẹ bạn và bạn phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực và phải đăng ký quyền sở hữu thì mới được coi là hợp pháp. 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!                                  

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn Luật Đất đai.

>> Xem thêm:  Thủ tục thay đổi vị trí đất đã tặng cho con thực hiện như thế nào ?