1. Khi bố mẹ ly hôn thì con cái có được chia tài sản không ?

Chào Luật sư! Tôi có vấn đề vướng mắc, mong Luật sư giải đáp giúp: Gia đình cậu tôi hiện có 5 người con, tất cả đã lập gia đình và đã ở riêng. Tuy nhiên hộ khẩu vẫn còn ở trong gia đình. Vậy giờ cậu mợ tôi ly hôn tài sản có được chia cho các con không?
Xin cảm ơn Luật sư!

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân và chia tài sản, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi thắc mắc về chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân của chúng tôi. Sau khi nghiên cứu thì đội ngũ Luật sư chúng tôi xin tư vấn như sau:

Trường hợp tài sản của bố mẹ bạn là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân thì theo quy định tại Điều 33 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

"Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng."

Đầu tiên mình cần xác định đó là tài sản của bố mẹ bạn do bố mẹ bạn tạo ra trong thời kỳ hôn nhân và không có sự đóng góp của các con thì theo nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn được quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Như vậy, khi ly hôn tài sản chung của vợ chồng được chia đôi và có tính đến các yếu tố:

- Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

- Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

- Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

- Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Tuy nhiên nếu tài sản này là tài sản chung của cả gia đình, có công sức đóng góp của các thành viên khác trong gia đình trong việc tạo lập thì nó là tài sản của hộ gia đình, tài sản của nhóm người mà không phải là tài sản chung của vợ chồng. Vây, khi bố mẹ bạn ly hôn thì con có thể được chia tài sản nếu có công sức để tạo lên tài sản đó.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Ly hôn là gì ? Quy định pháp luật về li hôn

2. Hướng dẫn thủ tục ly hôn ?

Chào anh/chị, hiện tại tôi đang gặp khó khăn trong vấn đề thủ tục ly hôn rất mong nhận được sự giúp đỡ của Quý anh/chị. Tôi và vợ kết hôn năm 2015 tại Hòa Bình, sau đó có chuyển hộ khẩu về Nam Định từ năm 2016. Sau 1 thời gian kết hôn do không hợp nhau nên vợ tôi bỏ đi hơn 1 năm đến nay không có tin tức. Giờ tôi muốn gửi hồ sơ đơn phương ly hôn ra tòa nhưng tôi lên Hòa Bình thì tòa án Hòa Bình trả về bảo giải quyết ở Nam Định. Tôi lên tòa án Nam Định thì người ta bảo phải lên Hòa Bình. Vậy với trường hợp của tôi tôi sẽ phải đệ đơn lên tòa án nào và thủ tục ra sao ?
Nhờ luật sư giúp tôi ạ. Trân trọng cảm ơn!
-Lan

Trả lời:

Căn cứ quy định tại điểm c khoản 1 điều 39 bộ luật tố tụng dân sự 2015:

"Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;"

Theo quy định trên, bạn muốn gửi đơn ly hôn thì bạn phải gửi đến tòa án nhân dân nơi vợ bạn đang cư trú. Tuy nhiên, bạn có đề cập đến việc vợ bạn "đã bỏ đi hơn 1 năm nay và không có tin tức" trường hợp này theo quy định tại điểm a khoản 1 điều 40 bộ luật tố tụng dân sự 2015:

Điều 40. Thẩm quyền của Tòa án theo sự lựa chọn của nguyên đơn, người yêu cầu

1. Nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động trong các trường hợp sau đây:

a) Nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết;

Vậy trường hợp này, bạn cần đến tòa án nơi vợ bạn cư trú cuối cùng để nộp đơn ly hôn.

>> Xem thêm:  Ly hôn khi vừa đăng kí kết hôn được 2 ngày ? Có yêu cầu hủy hôn được không ?

3. Hướng dẫn Ly hôn đơn phương ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi kết hôn vào cuối năm 2016 nhưng đến tháng 6/2017 vợ chồng tôi xảy ra mâu thuẫn cãi vã rồi vợ chồng tôi cũng ly thân từ lúc đó. Vào đầu tháng 8/2017 tôi có gửi đơn ly hôn đơn phương và tòa án đã mời lên hoà giải lần đầu vào ngày 26/10/2017 nhưng chồng tôi không lên cũng như không đồng ý ly hôn . Tòa án có nói với tôi là phải đợi tòa giám định xác minh mâu thuẫn vậy cho tôi hỏi phải mất bao lâu cho việc giám định đó? Tôi thật sự rất mệt mỏi. Tòa án ở Biên Hòa có nói phải đi lên hoà giải 5 6 lần...
Vậy nếu lần thứ 2 chồng tôi cũng không có mặt thì sao... Tôi ở thành phố mà chạy xuống dưới đó rất xa và mất thời gian mong văn phòng luật sư giúp tôi với ?
Tôi không biết phải làm gì nữa
-Nguyễn Phạm Yến Nhi

Trả lời:

Căn cứ khoản 1 điều 203 Bộ luật tố tụng dân sự quy định:

Điều 203. Thời hạn chuẩn bị xét xử

1. Thời hạn chuẩn bị xét xử các loại vụ án, trừ các vụ án được xét xử theo thủ tục rút gọn hoặc vụ án có yếu tố nước ngoài,được quy định như sau:

a) Đối với các vụ án quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này thì thời hạn là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án;

b) Đối với các vụ án quy định tại Điều 30 và Điều 32 của Bộ luật này thì thời hạn là 02 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án.

Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản này và không quá 01 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản này.

Trường hợp có quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án thì thời hạn chuẩn bị xét xử được tính lại kể từ ngày quyết định tiếp tục giải quyết vụ án của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

Trong trường hợp của bạn, Việc xử lý ly hôn thường diễn ra trong khoảng từ 4 đến 6 tháng.

Tuy nhiên bạn có nhắc :"nếu lần thứ 2 chồng bạn cũng không có mặt thì sao?". Trường hợp này theo quy định tại khoản 1 điều 207 Bộ luật tố tụng dân sự về Những vụ án không tiến hành hòa giải được quy định: "Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt." lúc này, vụ án sẽ coi là không tiến hành hòa giải được và sẽ không phải tiếp tục hòa giải nữa. Nói cách khác nếu tòa triệu tập lần thứ 2 mà chồng bạn vẫn không đến thì tòa án sẽ không tổ chức phiên hòa giải nữa.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn bản cập nhật mới nhất năm 2021 ? Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn

4. Thủ tục ly hôn thực hiện như thế nào ?

tôi và chồng tôi muốn ly hôn vì cuộc sống chung quá căng thẳng. Tôi muốn làm đơn nhưng chưa hiểu làm như nào? và muốn hỏi nếu chúng tôi thuận tình ly hôn thì tôi làm đơn . sau đó tôi kí vào chỗ người làm đơn. Vậy có cần chồng tôi kí không? và kí ở chỗ nào? vì tôi em mẫu đơn của công ty luật Minh khuê thì chỉ có chỗ kí dành cho người làm đơn thôi ạ ?
-Hoàng Thị Thoa

Trả lời:

- Về làm đơn bạn có thể tham khảo mẫu đơn tại bài viết Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình bản mới nhất do tòa án phát hành.

- Đối với đơn thuận tình ly hôn thì cả hai vợ chồng đều cần phải ký vào vì đó là hành vi thể hiện ý trí tự nguyện của các bên, công nhận các nội dung đã thỏa thuận trong đơn và thể hiện mong muốn ly hôn của hai người.

>> Xem thêm:  Có thể ủy quyền để ly hôn được không ? Những lưu ý khi ly hôn ?

5. Luật ly hôn và địa điểm tòa án giải quyết ?

Thưa luật sư, Em và vợ ở 2 quê khác nhau nhưng đã chuyển khẩu về quê chồng là Bình Lục, Hà Nam, bọn em đang sống tại Thanh Xuân, Hà Nội và có 1 con 9 tháng tuổi, xin hỏi bọn em muốn ly hôn thì em hay vợ em phải viết đơn ạ? và bọn em có thể nộp hồ sơ tại tòa án nào được?
Em xin chân thành cảm ơn!
-Nguyễn Đăng Hải

Trả lời:

Căn cứ: điều 51 luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn
1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắcbệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ đượchành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Trường hợp này, nếu hai bạn muốn ly hôn thì bất kỳ ai trong hai bạn đều có thể viết đơn xin ly hôn và chỉ cần yêu cầu người kia ký vào đơn ly hôn. Về việc nộp đơn tại tòa nào? Theo quy định của bộ luật tố tụng dân sự hiện hành thì hai bạn có thể nộp đơn tại tòa án cấp huyện nơi cư trú, cụ thể ở trường hợp này bạn có thể nộp đơn ly hôn tại "tòa án nhân dân quận Thanh Xuân".

>> Xem thêm:  Vợ ngoại tình thì bị xử phạt như thế nào ? Nghi ngờ vợ ngoại tình có ly hôn được không ?

6. Ly hôn và quyền nuôi con theo quy định của pháp luật ?

Hiện tại tôi muốn ly hôn với chồng.chúng tôi có hai bé. 17 tháng và bé 4 tháng.tôi có được giải quyết cho ly hôn không và tôi có được quyền nuôi hai đứa con khi lương thấp hơn chồng. Xin cảm ơn công ty luật Minh Khuê
-Băng Tâm

Trả lời:

Căn cứ theo quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì trường hợp này, bạn có quyền ly hôn (chồng bạn thì không).

Về quyền nuôi con, khoản 3 điều 81 luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau: "Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo quy định này khi giải quyết ly hôn tại tòa án thì bạn sẽ là bên được quyền nuôi con (vì hai con của bạn đều chưa đủ 36 tháng tuổi), trừ trường hợp bạn không đủ điều kiện nuôi hoặc có thỏa thuận khác.

Mọi vướng mắc pháp lý trong lĩnh vực hôn nhân gia đình cũng như việc ly hôn, Hãy gọi ngay: 1900.6162 (nhấn máy lẻ phím 1) để được luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình trực tuyến qua tổng đài điện thoại.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quy định của luật hôn nhân gia đình về quyền nuôi con sau khi ly hôn ?

>> Xem thêm:  Ly thân là gì ? Quy định pháp luật về ly thân ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Có thể ly hôn dưới những hình thức nào?

Trả lời:

- Ly hôn thuận tình: ly hôn xuất phát từ sự đồng ý của hai người.

- Ly hôn đơn phương: chỉ một bên vợ hoặc chồng quyết định ly hôn.

Câu hỏi: Nơi nào sẽ giải quyết thủ tục ly hôn?

Trả lời:

Tòa án sẽ là cơ quan duy nhất có trách nhiệm ra phán quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ chồng.

Câu hỏi: Phán quyết ly hôn được thể hiện dưới hình thức nào?

Trả lời:

Phán quyết ly hôn của Tòa án thể hiện dưới hai hình thức: bản án hoặc quyết định.

- Nếu hai bên vợ chồng thuận tình ly hôn thỏa thuận với nhau giải quyết được tất cả các nội dung quan hệ vợ chồng khi ly hôn thì Tòa án công nhận ra phán quyết dưới hình thức là quyết định.

- Nếu vợ chồng có mâu thuẫn, tranh chấp thì Tòa án ra phán quyết dưới dạng bản án ly hôn.