Tuy nhiên công ty không trực tiếp chi trả cho người dân mà chi trả thông qua Hội đồng đền bù của huyện (dự án xây dựng trong địa phận của huyện), bố tôi là chủ tịch hội đồng đền bù, trong quá trình chi trả cho người dân đã có một số cán bộ cấp dưới của bố tôi tham ô, ăn xén tiền của dân đến hàng chục tỷ đồng, qua các dấu hiệu khả nghi, công an đã vào cuộc điều tra.

Khi điều tra chưa kết thúc thì ngày 20/1/2015 bố tôi qua đời vì bị nhồi máu cơ tim, 3 ngày sau (tức ngày 23/1/2015) công an tỉnh đã đọc quyết định bắt tạm giam 3 cán bộ dưới quyền bố tôi để tiếp tục điều tra, trong quyết định, bố tôi không bị bắt tạm giam nhưng có thể bị quy vào tội thiếu trách nhiệm quản lý gây hậu quả nghiêm trọng, hơn nữa, bố tôi đã mất, gia đình lo lắng nếu các cán bộ bị bắt đổ tội cho bố tôi và không có ai đối chứng. Do vậy tôi muốn hỏi trong trường hợp này, bố tôi sẽ phải chịu hình phạt như thế nào? Trường hợp xấu nhất có thể xảy ra thì tài sản gia đình tôi có bị tịch thu không? Gia đình tôi phải làm gì để chuẩn bị trước khi điều tra kết thúc? Mong nhận được sự tư vấn sớm từ phía quý công ty, tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Tuấn Anh

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật hình sự của công ty luật Minh Khuê.

Khi bố bị chịu hình phạt thì tài sản gia đình có bị tịch thu không ?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự gọi: 1900.0159       

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý :

Bộ Luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009; 

Bộ Luật tố tụng hình sự 2003. 

Trường hợp của bố bạn là đang trong quá trình điều tra và bố bạn bị đột quỵ rồi mất. Theo quy định của bộ luật hình sự thì người được xem là tội phạm là người có năng lực trách nhiệm hình sự, như vậy một người đã chết sẽ không được xem là tội phạm.

Bên cạnh đấy, điều 164 Bộ luật tố tụng hình sự thì vụ án được đình chỉ khi có căn cứ rằng người bị tình nghi là tội phạm chết thì vụ án sẽ bị đình chỉ và quá trình điều tra kết thúc. Nếu vụ án có nhiều người cùng thực hiện hành vi phạm tội thì chỉ đình chỉ đối với người đã chết còn những người khác vẫn tiến hành điều tra bình thường. Bố bạn đã chết nên vụ án sẽ đình chỉ đối với bố bạn và quá trình điều tra sẽ kết thúc đối với bố bạn còn những người khác thì không. Do đó bố bạn sẽ không bị xem là tội phạm nữa. Theo như quy định tại điều 164 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003.

Trong trường hợp này, đã đình chỉ điều tra, kết thúc điều tra đối với bố bạn, do đó mọi vấn đề liên quan đến người chết đều khép lại. Bên cạnh đấy hiện nay chưa có một quy định nào về việc là tài sản có liên quan đến tham nhũng sẽ bị tịch thu khi người bị tình nghi tội phạm đã chết.

Do đó gia đình bạn sẽ có thể sẽ không bị tịch thu, kê biên tài sản. Tuy nhiên nếu có thì gia đình bạn cũng sẽ không bị kê biên toàn bộ mà vẫn sẽ đảm bảo cuộc sống cho thân nhân người đã chết theo như quy định tại điều 40 bộ luật hình sự 1999.

“Điều 40. Tịch thu tài sản

Tịch thu tài sản là tước một phần hoặc toàn bộ tài sản thuộc sở hữu của người bị kết án sung quỹ nhà nước. Tịch thu tài sản chỉ được áp dụng đối với người bị kết án về tội nghiêm trọng, tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng trong trường hợp do Bộ luật này quy định.

Khi tịch thu toàn bộ tài sản vẫn để cho người bị kết án và gia đình họ có điều kiện sinh sống.”

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng ./.     

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT HÌNH SỰ.