Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân, gọi: 1900.6162

Tôi có chút chuyện cần được tư vấn, mong sớm nhận được câu trả lời từ luật sư. Vợ chồng tôi có mâu thuẫn, vợ tôi có mối quan hệ khác bên ngoài. Do đó chúng tôi quyết định ly hôn. Cả hai chúng tôi đều có thu nhập tốt nên vấn đề tài sản hai bên có thể thỏa thuận tuy nhiên tôi có thắc mắc về vấn đề con cái. Hiện tại chúng tôi có hai cháu, cháu lớn 10 tuổi và cháu bé 2 tuổi. Vậy nếu hai chúng tôi ly hôn thì ai sẽ là người nuôi con?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình 2014

2. Luật sư tư vấn:

Khi ly hôn, nếu như các bên thỏa thuận được về vấn đề nuôi con thì Tòa án sẽ yêu cầu thực thiện theo thỏa thuận của các bên. Trong trường hợp hai bên có tranh chấp về vấn đề này thì Tòa sẽ căn cứ và quy định của pháp luật cũng như điều kiện của mỗi bên để quyết định ai là người có quyền nuôi con.

Như vậy, nếu như hai vợ chồng bạn thỏa thuận được thì sẽ thực hiện theo thỏa thuận của hai người. Còn nếu không thì sẽ căn cứ vào quy định tại Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

>> Xem thêm:  Chưa làm thủ tục chuyển khẩu về nhà chồng muốn ly hôn thì có ảnh hưởng gì không ?

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo căn cứ trên, nếu như hai vợ chồng bạn không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ xem xét về mọi mặt để đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho con. Trước hết, nếu như con từ đủ 07 tuổi trở lên thì cần phải xem xét nguyện vọng của con, còn con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ khả năng chăm sóc con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác.

Trong trường hợp của bạn, cháu lớn đã 10 tuổi nên cần xem xét nguyện vọng, ý kiến của con. Nếu con mong muốn ở với ai thì sẽ người đó sẽ có quyền nuôi con. Còn đối với cháu bé mới 2 tuổi nên thông thường sẽ ưu tiên người mẹ trực tiếp chăm sóc nuôi dưỡng, giáo dục con. Tuy nhiên, còn cần xem xét về điều kiện vật chất cũng như điều kiện tinh thần của người mẹ có thể đáp ứng đối với người con. Theo như bạn trình bày thì hai người đều có thu nhập tốt nên không cần xét đến yếu tố điều kiện vật chất nữa. Còn về điều kiện tinh thần, nếu như người mẹ không có thời gian dành cho con, không dành thời gian dậy dỗ chăm sóc, giáo dục cũng như vui chơi với con, hoặc sức khỏe của người mẹ không đảm bảo thì có thể người mẹ sẽ không được quyền nuôi con.

Về vấn đề quyền nuôi con này pháp luật không có quy định cứng nhắc mà quy định mềm dẻo, linh hoạt phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Thông thường, yếu tố chính để quyết định đó là về vấn đề sức khỏe của người mẹ, vì nếu như người mẹ thu nhập không cao thì vẫn có sự trợ cấp thì phía người bố. Và bên cạnh đó là yếu tố tinh thần cũng cần được đáp ứng. Vì mục đích đảm bảo được quyền lợi tốt nhất dành cho con trẻ.

Trong trường hợp bạn muốn giành quyền nuôi con thì bạn cần có những chứng cứ chứng minh rằng người mẹ không đủ điều kiện, không đủ khả năng để nuôi con. Chẳng hạn như trong thời gian chung sống, người mẹ thường bỏ bê gia đình, không quan tâm chăm sóc con, hoặc người mẹ đi làm xa nên không có thời gian ở cạnh con cái, ...

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Vợ có bầu 3 tháng, chồng có thể ly hôn được không ? Nộp đơn ly hôn ở đâu ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tại sao phải hòa giải khi Ly Hôn ? Không hòa giải có được không ?