Tuy nhiên khi hết hạn hợp đồng đã hơn 1 năm công ty vẫn giữ bằng của tôi. Tôi có liên hệ yêu cầu trả lại thì họ trả lời rằng do trước đó đã cử tôi đi đào tạo nửa tháng nên phải giữ bằng lại. Cho tôi hỏi công ty trả lời như thế là có căn cứ không?

Tôi xin cảm ơn!

Trả lời

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật lao động năm 2012

2. Luật sư trả lời

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Điều 20 Bộ luật lao động 2012 có quy định như sau:

Điều 20. Những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động.

1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

2. Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.

Chiếu theo điều khoản trên thì việc công ty yêu cầu bạn nộp bằng đại học gốc khi giao kết hợp đồng là trái với quy định Bộ luật lao động 2012. 

Đồng thời theo khoản 2 Điều 47 Bộ luật lao động 2012 có quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

Trong trường hợp của bạn, người sử dụng lao động đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ đối với người lao động. Bạn hãy làm đơn khiếu nại gửi lên phòng lao động thương binh và xã hội công ty đặt trụ sở để được giải quyết.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến bạn chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của bạn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê