nhận vợ ra ngoài, nếu đi thì không trở lại. Ngôi nhà tôi đang ở, cùng bố mẹ tôi, hoàn toàn là tiền của bố mẹ tôi, khi kết hôn xong ông bà cho mua, đứng tên 2 vợ chồng. Có ông bà ở cùng và thờ cúng gia tiên. Bố tôi là con trưởng. Bây giờ nếu vợ tôi muốn ly hôn, ông bà không cho chia tài sản ngôi nhà, như vậy có được không? Tôi đang rất cần sự tư vấn và giúp đỡ. Trân trọng cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhâncủa Công ty Luật Minh Khuê,

Khi ly hôn, bố mẹ không cho chia tài sản liệu có được không?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình 2014

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình quy định về tài sản chung của vợ chồng như sau: 

"Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung." 

Theo như bạn nêu và đối chiếu với quy định trên thì quyền sử dụng đất và ngôi nhà bố mẹ bạn mua cho vợ chồng bạn trong thời kỳ hôn nhân và hai bạn cùng đứng tên trên sổ đỏ thì đây được coi là tài sản chung của vợ chồng. Và khi ly hôn, khối tài sản này sẽ phải được chia đôi cho vợ của bạn mà bố mẹ bạn không có quyền ngăn cản. 

Bạn vui lòng tham khảo bài viết liên quan sau:

Tư vấn về thủ tục thuận tình ly hôn ?

Quy trình, thủ tục ly hôn đơn phương ?

Tư vấn cách viết đơn ly hôn ?

Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân và gia đình.