Tôi đã đưa 2 cháu về K.G sống cùng ông bà ngoại. Vậy cho tôi hỏi, nếu chồng tôii đơn phương ly hôn với tôi thì tòa án gửi thư mời tôi theo địa chỉ hộ khẩu thường trú thì tôi sẽ không nhận được. Tôi sợ anh ta tự ly hôn và bắt con của tôi. Nếu ly hôn tôi cần phải làm những gì để có thể trực tiếp nuôi con ?. Tôi có bằng đại học, trước kia có đi làm. nhưng từ khi sinh con xong thì  nghi ở nhà nuôi con. Chồng tôi làm cán bộ công chức lương 4triệu/tháng.

Mong được tư vấn, chân thành cảm ơn quý luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật hôn nhân của Công ty Luật Minh Khuê

Thủ tục ly hôn khi chưa tổ chức lễ cưới ?

Luật sư tư vấn Luật hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Tố tụng dân sự 2004 

Bộ luật Tố tụng dân sự sửa đổi, bổ sung 2011 

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 

2. Luật sư tư vấn:

Hồ sơ xin ly hôn bao gồm:
+   Mẫu đơn ly hôn
+   Bản sao Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (có Sao y bản chính).
+   Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn.
+   Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con).
+   Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

Thời hạn xét xử: 
Từ 3 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án. 

Thẩm quyền giải quyết:  
Tòa án nhân dân quận huyện (nơi đăng ký hộ khẩu của vợ hoặc chồng)

- Như vậy chồng chị ly hôn đơn phương với chị thì tòa án sẽ cấp tống đạt giấy tờ cho chị. Thủ tục như sau:

"Điều 151. Thủ tục cấp, tống đạt hoặc thông báo trực tiếp
Người thực hiện việc cấp, tống đạt hoặc thông báo văn bản tố tụng phải trực tiếp chuyển giao cho người được cấp, tống đạt hoặc thông báo văn bản tố tụng có liên quan. Người được cấp, tống đạt hoặc thông báo phải ký nhận vào biên bản hoặc sổ giao nhận văn bản tố tụng. Thời điểm để tính thời hạn tố tụng là ngày họ được cấp, tống đạt hoặc thông báo văn bản tố tụng."
"Điều 152. Thủ tục cấp, tống đạt hoặc thông báo trực tiếp cho cá nhân
1. Người được cấp, tống đạt hoặc thông báo là cá nhân thì văn bản tố tụng phải được giao trực tiếp cho họ.
...
4. Trong trường hợp người được cấp, tống đạt hoặc thông báo đã chuyển đến địa chỉ mới thì phải cấp, tống đạt hoặc thông báo theo địa chỉ mới của họ."

- Phương thức tống đạt giấy tờ là gửi trực tiếp hoặc gửi qua địa chỉ mới cho bạn. Tóm lại trong trường hợp này chồng bạn sẽ không thể tiến hành ly hôn mà không có mặt bạn.

- Về con chung nếu không thỏa thuận được thì tòa án quyết định dựa trên pháp luật:

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định thì "Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con" (khoản 2 Điều 81)

+ Đối với con nhỏ 12 tháng tuổi , theo luật hôn nhân và gia đình 2014 , mẹ là người trưc tiếp nuôi dưỡng:

Tại khoản 3 Điều 81 Luật này quy định "Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con". Do đó quyền nuôi con nhỏ sẽ thuộc về bạn.

+ Đối với con trên 36 tháng tuổi, nếu như bạn và chồng tranh chấp nuôi con thì bạn và chồng phải chứng minh được người nào có điều kiện tốt hơn, người đó sẽ được trực tiếp nuôi dưỡng.

 Khi xem xét ai sẽ là người có quyền nuôi con, Tòa án sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau với mục đích tìm được người có thể đáp ứng tối đa yêu cầu cho sự phát triển của đứa trẻ. Nhìn chung Tòa án sẽ dựa trên yêu tố sau:
 
+ Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;
 
+ Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn … của cha mẹ.
 -> Như vậy đối với cháu lớn tòa án sẽ căn cứ vào những yếu tố trên và xác định quyền nuôi con của cha, mẹ.

Những điều cần lưu ý:

- Chồng bạn không thể tự ý ly hôn và bắt con của bạn, khi ly hôn cần tuân theo thủ tục tố tụng của tòa. Bạn có thể chứng minh những điều kiện trên để giành quyền nuôi 2 cháu.

Tham khảo bài viết liên quan:

Quyền nuôi con khi có tranh chấp ?

Tranh chấp quyền nuôi con nuôi: Giành lại quyền nuôi con

Tranh chấp nuôi con khi chồng chung sống như vợ chồng với người khác ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật