Ông nội tôi có 5 người con, bác cả mất trong chiến tranh ,ba em là con thứ 2. Các chú, cô khi lập gia đình đều được ông nội tôi mua cất nhà cho ở riêng, chỉ có ba mẹ tôi sống cùng ông nội.

Năm 1978 ông nội tôi mất mà không để di chúc bằng văn bản, chỉ nói miệng là để mảnh đất này cho ba mẹ tôi. Đầu tháng 04/2015 vừa rồi chú em ruột của ba tôi có gửi đơn tranh chấp tài sản đất đai lên tòa án nhân dân huyện để yêu cầu giải quyết tranh chấp tài sản thừa kế (mảnh đất trên)

Tòa án đã gửi giấy mời 1 lần nhưng ba mẹ tôi không ra dự. Vậy xin hỏi luật sư trong trường hợp của gia đình tôi thì :

1) Tòa án nhân dân huyện gửi giấy mời có đúng qui định pháp luật không?

2) Không tham dự tòa lần 1 có vấn đề gì không?

3) Quyền sử dụng đất của gia đình tôi có bị ảnh hưởng gì không?

Kính mong luật sư tư vấn, tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: NP Cường

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng (24h/7) 1900.1975 để được tư vấn trực tiếp.

 

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi. Về vấn đề của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

+ Về vấn đề Tòa án gửi giấy triệu tập: Theo quy định tại Điều 145 và Điều 146 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 thì Tòa án có nghĩa vụ cấp, tống đạt hoặc thông báo văn bản tố tụng (cụ thể trong trường hợp này là giấy triệu tập tham gia phiên tòa xét xử) cho đương sự. Vì vậy, việc Tòa án tống đạt giấy triệu tập tham gia phiên tòa xét xử cho gia đình bạn như vậy là đúng theo quy định của pháp luật.

+ Về việc vắng mặt tại phiên tòa: Theo quy định tại Điều 199 Bộ luật tố tụng dân sự sửa đổi bổ sung năm 2011  nếu bị đơn là bố mẹ bạn vắng mặt thì Hội đồng xét xử hoãn phiên tòa và thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự biết việc hoãn phiên toà.

+Về tranh chấp quyền sử dụng đất: 

Trước hết, theo quy định tại khoản 5 Điều 652 BLDS năm 2005 thì di chúc miệng được coi là hợp pháp, nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau đó những người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn năm ngày, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng hoặc chứng thực.

Như vậy, nếu tại thời điểm ông nội bạn để lại di chúc miệng có mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau đó những người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ rồi đem đi công chứng hoặc chứng thực thì di chúc miệng đó mới được coi là hợp pháp và có giá trị pháp lý.

Trong trường hợp di chúc miệng không có đủ các điều kiện nêu trên thì không được coi là hợp pháp và không có giá trị pháp lý. Khi đó, mảnh đất mà ông bạn để lại sẽ được chia thừa kế theo pháp luật theo hàng thừa kế.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty Luật Minh Khuê