Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Nghị định 38/2007/ NĐ-CP 

Thông tư liên tịch số 13/2013/TTLT-BQP-BGDĐT 

Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015

Luật Dân quân tự vệ năm 2009

2. Luật sư tư vấn

Xin chào, luật sư Minh Khuê! Em có vấn đề thắc mắc là: em sinh 21/04/1991 đến 21/04/2016 là em hết tuổi nghĩa vụ quân sự. Nhưng hôm nay tháng 8/2016 em có nhận được giấy báo kết nạp dân quân. Cho em hỏi tại sao khi hết tuổi NVQS mà vẫn nhận được giấy kết nạp dân quân? Em xin cám ơn. 

 Căn cứ quy định tại điều 3, Luật Dân quân tự vệ năm 2009 quy định như sau:

" Điều 3. Vị trí, chức năng của dân quân tự vệ

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin tạm hoãn/miễn nghĩa vụ quân sự mới nhất năm 2020

Dân quân tự vệ là lực lượng vũ trang quần chúng không thoát ly sản xuất, công tác; là thành phần của lực lượng vũ trang nhân dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; là lực lượng bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, tài sản của Nhà nước, làm nòng cốt cùng toàn dân đánh giặc ở địa phương, cơ sở khi có chiến tranh. Lực lượng này được tổ chức ở xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) gọi là dân quân; được tổ chức ở cơ quan của Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế (sau đây gọi chung là cơ quan, tổ chức) gọi là tự vệ". 

Như vậy, dân quân tự vệ có nhiệm vụ, chức năng hoàn toàn khác so với thực hiện nghĩa vụ quân sự. 

Căn cứ quy định tại điều 9, Luật dân quân tự vệ như sau:

" Điều 9. Độ tuổi thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ trong thời bình

Công dân nam từ đủ 18 tuổi đến hết 45 tuổi, công dân nữ từ đủ 18 tuổi đến hết 40 tuổi có nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ; nếu tình nguyện tham gia dân quân tự vệ thì có thể đến 50 tuổi đối với nam, đến 45 tuổi đối với nữ". 

Như vậy, khi bạn hết tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự nhưng bạn vẫn đang trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ trong thời bình. 

Chào luật sư Em học khoá Trung cấp từ năm 2014 -2016 sau khi tốt nghiệp em tiếp tục học liên thông đại học cùng ngành em đang theo học ở trường khác. Và em nhận được giấy báo gọi nhập ngũ nghĩa vụ quân sự, vậy trường hợp của em có được hoãn nghĩa vụ quân sự không ạ ? Xin luật sư giải đáp thắc mắc giùm em ạ. Em chân thành cảm ơn

 Theothông tư liên tịch số 13/2013/TTLT-BQP-BGDĐTquy định như sau: 

" Điều 2. Hướng dẫn khoản 4, khoản 9, khoản 10, khoản 11 Điều 3 Nghị định 38/2007/NĐ-CP

1. Đối tượng tạm hoãn gọi nhập ngũ:

[....]

>> Xem thêm:  Thời gian thông báo lịch khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự cho công dân là khi nào ?

b) Công dân đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo hình thức giáo dục chính quy tập trung gồm:

[...]

- Trường trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề, cao đẳng nghề;

- Các đại học, trường cao đẳng, trường đại học;

[...]

c) Học viên đang học tập trung theo chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở hoặc cấp trung học phổ thông tại các cơ sở giáo dục.

d) Công dân đi du học tại các trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo mười hai tháng trở lên.

2. Công dân nêu tại điểm b, điểm c, điểm d khoản 1 Điều này chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khoá đào tạo tập trung đầu tiên, trường hợp tiếp tục học tập ở các khoá khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

- Thời gian một khóa đào tạo tập trung được tính từ ngày nhà trường quy định có mặt nhập học (ghi trong giấy báo nhập học) đến khi tốt nghiệp khoá học.

- Một khoá học chỉ thực hiện ở một trình độ đào tạo, trường hợp đào tạo liên thông phải liên tục không gián đoạn.

>> Xem thêm:  Cách thức xin được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

3. Những công dân sau đây không thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

[...]

c) Tự bỏ học hoặc ngừng học tập một thời gian liên tục từ sáu tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;

d) Hết thời hạn học tập tại trường một khoá học;

đ) Chỉ ghi danh, đóng học phí nhưng thực tế không học tại trường;

4. Hàng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ. Công dân được tạm hoãn gọi nhập ngũ nếu tình nguyện thì có thể được tuyển chọn, gọi nhập ngũ". 

 Như vậy, nếu bạn học khóa học liên thông liên tục không gián đoán của một trường đại học trong hệ thống giáo dục quốc dân thì bạn sẽ được tạm hoãn nhập ngũ. Tuy nhiên, cần chú ý là nếu bạn ngừng học tập một thời gian liên tục từu 6 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng hoặc khóa học liên thông đó đã hết thời hạn thì bạn sẽ không thuộc trường hợp được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự. 

Xin chào luật sư, tôi nay 23 tuổi, gia đình tôi có cha mẹ đã hết tuổi lao động, cụ thể là mẹ tôi 57 tuổi và ba tôi là 59 tuổi. Tôi còn người em trai năm nay 20 tuổi đang là sinh viên, tuy nhiên đang ở riêng, không cùng hộ khẩu và không cùng kinh tế với tôi và ba mẹ tôi. Hiện nay tôi đang đi làm và phụ giúp kinh tế gia đình. Tôi xin luật sư tư vấn giúp là trường hợp gia đình tôi có được xét hoãn nghĩa vụ quân sự vì tôi là kinh tế chính không?.

Căn cứ quy định tại điều 41, Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định như sau:

" Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo [.....]". 

Như vậy, trường hợp của bạn không cùng hộ khẩu và không cùng kinh tế với gia đình, đồng thời việc đi làm của bạn chỉ là phụ giúp kinh tế cho gia đình, do đó bạn không thuộc trường hợp là lao động duy nhất phải trực tiệp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận. 

Kính chào luật sư. Em sinh ngày 1/1/1989, địa phương nơi em ở năm nay em lại có tên trong danh sách khám nghĩa vụ quân sự đợt tới. Vậy luật sư cho em hỏi em còn trong độ tuổi tuyển quân không? Em xin bổ sung là từ trước tới giờ em không có tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Xin luật sư tư vấn, em xin chân thành cảm ơn.

Căn cứ điều 30, Luật nghĩa vụ quân sự thì đến hết 27 tuổi mới được coi là hết tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự. 

" Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi". 

 Như vậy, trường hợp của bạn đến ngày 1/1/2017 mới hết tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự. Do đó, trong khoảng thời gian này bạn vẫn có thể thực hiện được nghĩa vụ quân sự. 

Luật sư cho em hỏi: Hình như trong đại học có đào tạo nghĩa vụ quân sự phải không ạ ? vậy khi ra trường em có phải đi nghĩa vụ quân sự nữa không? Trường hợp em tốt nghiệp đại học và đã đi làm nhưng trước 27 tuổi thì có phải đi nghĩa vụ quân sự nữa không ? Và trường hợp em đang đi du học nước ngoài và làm việc tại nước ngoài thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không ?

 Ở đây, dù trong trường đại học bạn đã thực hiện đào tạo nghĩa vụ quân sự nhưng ở đây đại học chỉ mang tính chất huấn luyện phổ thông cho cả đối tượng nam và nữ, còn Nghĩa vụ của quân sự là trách nhiệm của công dân đối với nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Chính vì vậy các nam công dân đến tuổi thành niên đều phải thực hiện nghĩa vụ quân sự đối với nhà nước, nên sau khi ra trường thì bạn vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật. 

Căn cứ quy định điều 30, Luật nghĩa vụ quân sự năm 2005 quy định như sau: 

" Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi". 

Như vậy, pháp luật không quy định là đã đi làm thì không phải thực hiện nghĩa vụ quân sự mà quy định theo độ tuổi. Do đó, khi bạn vãn trong độ tuổi thì bạn vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự. 

Nghị định 38/2007/ NĐ-CP qui định về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ như sau qui định về tạm hoãn gọi nhập ngũ như sau:

“10. Học sinh, sinh viên đang học tại các nhà trường của tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam hoặc học sinh, sinh viên được đi du học tại các trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo từ mười hai tháng trở lên.”

Bên cạnh đó điểm d, khoản 1, điều 2, thông tư175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT hướng dẫn tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ cũng đã hướng dẫn cụ thể các trường hợp được hoãn nhập ngũ:

“1. Đối tượng tạm hoãn gọi nhập ngũ: ….

d) Công dân đi du học tại các trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo mười hai tháng trở lên.”

Như vậy, trường hợp của bạn du học tại nước ngoài sẽ được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Bạn không thuộc các trường hợp được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật. 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: luatsu@luatminhkhue.vn để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Các trường hợp được tạm hoãn khi thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định mới nhất hiện nay ?

Bộ phận luật sư Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Trường hợp của tôi có nên thực hiện lệnh khám nghĩa vụ không?