Sếp em báo làm thông báo phát hành, hiện tại bên em còn một quyển hóa đơn chưa viết. Thì giờ Anh/Chị cho em hỏi em có cần thiết phải thông báo phát hành hóa đơn mới luôn không ạ. Hay em dùng hết quyển hóa đơn bên em còn rồi mới thông báo phát hành ạ?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật thuế của Công ty luật Minh Khuê

Thông báo phát hành hóa đơn khi nào ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư số 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính : Hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2010 và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17 tháng 01 năm 2014 của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ

2. Luật sư tư vấn:

Theo hướng dẫn tại điều 9 thông tư số 39/2014/TT-BTC hướng dẫn về hóa đơn như sau

" 4. Thông báo phát hành hóa đơn và hóa đơn mẫu phải được gửi đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp chậm nhất năm (05) ngày trước khi tổ chức kinh doanh bắt đầu sử dụng hóa đơn và trong thời hạn mười (10) ngày, kể từ ngày ký thông báo phát hành. Thông báo phát hành hóa đơn gồm cả hóa đơn mẫu phải được niêm yết rõ ràng ngay tại các cơ sở sử dụng hóa đơn để bán hàng hóa, dịch vụ trong suốt thời gian sử dụng hóa đơn.
Trường hợp tổ chức kinh doanh khi gửi thông báo phát hành từ lần thứ 2 trở đi, nếu không có sự thay đổi về nội dung và hình thức hóa đơn phát hành thì không cần phải gửi kèm hóa đơn mẫu." 

Vậy nếu có khi sử dụng hết hóa đơn đã thông báo phát hành hóa đơn lần 1 bạn có nhu cầu sử dụng tiếp hóa đơn lần 2 bạn có thể thông báo phát hành hóa đơn cho số hóa đơn còn lại và thực hiện báo cáo tại thông báo phát hành hóa đơn từ tháng/quý tiếp theo số hóa đơn đã thông báo phát hành.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn về thông báo phát hành hóa đơn ?

Mẫu thông báo phát hành hóa đơn điện tử.

Tư vấn thủ tục phát hành hóa đơn và xuất hóa đơn giá trị gia tăng ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật