Theo luật dân sự về lãi suất thỏa thuận cao nhất là không quá 150% lãi suất ngân hàng. tức là nếu cao nhất thì chị tôi phải chịu lãi suất 2%/ 1 tháng thôi. đằng này là 6% /1 tháng. tôi muốn hỏi liệu ra tòa thì tòa có xử cho chị tôi lấy lại số tiền mà vượt quá lãi suất ngân hàng hay không. cụ thể ở đây là 60 triệu - 20 triệu= 40 triệu. 20 triệu là lãi suất cao nhất tính theo luật dân sự quy định. tôi xin trân trọng cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục  Tư vấn pháp luật đất đai của công ty Luật Minh Khuê. 

>>  Luật sư tư vấn luật đất đai gọi : 1900.6162

 

Trả lời :

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

2. Nội dung tư vấn

Bộ luật dân sự năm 2005 quy định:

>> Xem thêm:  Quy định về lãi suất cho vay hiện nay ?

Điều 476. Lãi suất

1. Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

2. Trong trường hợp các bên có thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc có tranh chấp về lãi suất thì áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.

>> Hiện nay lãi suât của ngân hàng nhà nước là 9%/năm=> không được vượt quá 13,5%/ năm ( tương đương 1,125%/ tháng).

chị bạn vay với lãi suất 2000 đồng/ triệu/ ngày=> 6%/tháng. Như vậy đã vượt quá 1,125%/tháng.

Vì vậy khi chị bạn bị chủ nợ kiện ra Tòa đòi tài sản thì Tòa án không công nhận đối với phần lãi suất vượt quá này và  chị bạn có thể lấy lại số tiền mà vượt quá lãi suất ngân hàng 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Dịch vụ xác nhận vốn pháp định (ký quỹ) cho doanh nghiệp

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật dân sự.

>> Xem thêm:  Sinh viên không thuộc diện vay vốn theo quy định của nhà nước có thể vay vốn ngân hàng được không?