Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân và gia đình của công ty luật Minh Khuê.

Khi tiến hành thủ tục ly hôn có cần xác nhận của UBND xã/phường ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình trực tuyến gọi:1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật hôn nhân và gia đình 2014.

2. Luật sư tư vấn:

Trong vụ án xin ly hôn cần có hòa giải cơ sở, nhưng không nhất thiết phải là hòa giải của UBND cấp xã. Đó có thể là hòa giải từ phía gia đình, hòa giải do tổ dân phố, hội phụ nữ, đoàn thanh niên tiến hành. Các tài liệu cần có trong hồ sơ xin ly hôn thường gồm:

- Đơn xin ly hôn (nên mua mẫu của tòa án về khai, ký).

- Giấy đăng ký kết hôn

- Giấy xác nhận tình trạng chung sống của vợ chồng (mua mẫu của tòa về tự khai, thường tổ trưởng tổ dân phố ký xác nhận, UBND xác nhận chữ ký của tổ trưởng tổ dân phố)

- Bản sao chứng minh nhân dân (sao có chứng thực của UBND hoặc sao tại tòa)

- Bản sao sổ hộ khẩu

- Bản sao Giấy khai sinh của các con (nếu có con)

- Bản ý kiến của 2 bên bố mẹ, gia đình về việc xin ly hôn.

Trên đây là những giấy tờ tối thiểu để tòa án nhận đơn xin ly hôn, do đó mẫu đơn ly hôn của bạn không nhất thiết cần có sự xác nhận của UBND.

Những điều cần lưu ý:

- Mẫu đơn ly hôn không cần có sự xác nhận của UBND, tuy nhiên những giấy tờ như bản sao chứng minh thư, hộ khẩu, giấy khai sinh.. cần có chứng thực cuẩ UBND cấp xã.

- Trong trường hợp ly hôn đơn phương các bên có thể hòa giải tại cấp cơ sở (Xác lập biên bản hòa giải không thành cấp cơ sở). Trong trường hợp này UBND xã/Phường xác nhận vào mẫu biên bản hòa giải không thành cấp cơ sở

Tham khảo bài viết liên quan:

Hồ sơ xin ly hôn có cần sổ hộ khẩu khi ly hôn không?

Hồ sơ xin ly hôn tại tòa án bao gồm những tài liệu, giấy tờ gì ?

Tư vấn hồ sơ ly hôn ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân - Công ty luật Minh KHuê